Bếp ăn thiện nguyện ấm lòng giữa đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Bất chấp khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những bếp ăn thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân được “mở ra” ngày càng nhiều, với mong muốn góp sức nhỏ cùng địa phương tham gia chống dịch.

Chị Dương Diệp Đoan Ngân (bên trái) và những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm cho người khó khăn.

Chị Dương Diệp Đoan Ngân (bên trái) và những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm cho người khó khăn.

Những ngày này, bếp ăn thiện nguyện Đình Phúc của vợ chồng chị Dương Diệp Đoan Ngân và anh Vũ Đình Phương (ngụ phường Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) luôn đỏ lửa. Mỗi ngày, vợ chồng anh cùng những người bạn nấu hàng trăm phần cơm trao tặng đến các bệnh viện, cây xăng, nhà trọ sinh viên nghèo, khu phong toả, nơi cách ly... để giúp đỡ họ vượt qua những tháng ngày giãn cách.

Ban đầu, vợ chồng anh chị chỉ nấu khoảng 30 - 40 suất cơm/ngày. Hoạt động thiện nguyện dần lan tỏa, nhiều người biết đến và cùng chung sức hỗ trợ nên nâng lên khoảng 100 suất/ngày, những lúc cao điểm lên đến gần 200 phần.

Được biết, vợ chồng anh Phương, chị Ngân làm kinh doanh nội thất, do ảnh hưởng mùa dịch phải tạm ngừng kinh doanh khiến kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng nhìn thấy nhiều cảnh đời khốn khó, vất vả hơn mình, cầm lòng không đặng nên anh chị nảy sinh ý tưởng này.

Tương tự, hơn 1 tháng qua, cô giáo Trần Thị Kim Thoa (49 tuổi) giáo viên Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã lập bếp ăn hỗ trợ cơm miễn phí cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn. Mỗi ngày cô vượt hơn 10km đến bếp ăn đặt tại xã Phú Mỹ (Sóc Trăng), cùng người dân nơi đây hỗ trợ nấu mỗi ngày hơn 70 suất cơm gửi trao cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch.

Bếp ăn của cô giáo Thoa hỗ trợ cho 12 chốt kiểm soát dịch và một trạm y tế xã. Với 70 suất ăn mỗi ngày, cô đã bỏ ra chi phí trên 600.000 đồng, chưa kể tiền gạo. “Trước đó, tôi tự bỏ tiền túi để lập bếp ăn. Nhưng do lương giáo viên không đảm đương nổi, nên tôi đã lên mạng xã hội vận động nhà hảo tâm góp sức. Cũng nhờ tham gia thiện nguyện đã lâu, nên khi kêu gọi cũng được nhiều người chung tay góp sức để duy trì công việc thiện nguyện trong mùa dịch”, cô Thoa nói.

Ngoài việc lập bếp ăn hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã Phú Mỹ, cô giáo Thoa còn vận động hơn 7 tấn gạo trao cho người nghèo, cùng 4000 quyển tập tặng học sinh nghèo trong mùa khai giảng sắp tới.

Bếp ăn thiện nguyện ấm lòng giữa đại dịch ảnh 1

Cô Hạnh đem những phần ăn trao tận tay những người ở chốt kiểm soát.

Gần 2 tháng nay, bếp ăn nghĩa tình của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (47 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ KV2, P.Thới Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ đã đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch và bà con khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Bà Hạnh cho biết, khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội từ giữa tháng 7, mỗi ngày bà nấu trên 100 suất cơm cho lượng trực chốt kiểm soát, truy vết F0, F1... Đến ngày 25/8, khi phường trở thành vùng xanh, thì bà bỏ tiền túi mỗi ngày nấu 40 suất ăn hỗ trợ bà con nghèo và lực lượng gác chốt kiểm soát vùng xanh.

Đều đặn, mỗi ngày bà Hạnh thức từ lúc 5 giờ sáng để chuẩn bị các phần ăn đến 7h30 thì đem gửi từng chốt ở khu vực. 14 giờ bà lại đi chợ mua thực phẩm chuẩn bị các phần ăn để kịp gửi tới các chốt phòng dịch cuối giờ chiều. Kinh phí làm từ thiện mỗi ngày khoảng 400.000 được lấy từ tiền lời bán gạo của gia đình.

Cũng nhằm chia sẻ khó khăn với người dân trong bối cảnh dịch bệnh, bà Phan Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Long Tuyền (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã đề xuất phường cho phép thành lập bếp ăn nghĩa tình phục vụ các lực lượng tuyên truyền và trực tại 12 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn.

Ban đầu, bà Mai tự trích tiền túi để làm quỹ cho bếp ăn. Dần dần, có nhiều nhả hảo tâm đóng góp kinh phí và lương thực thực phẩm như: gạo, thịt, cá, rau củ… Mỗi ngày, có khoảng 210 suất ăn được trao tận tay lực lượng trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch, lực lượng tình nguyện viên tham gia xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên địa bàn P.Long Tuyền.

“Chứng kiến lực lượng trực chốt ngày đêm căng mình để đảm bảo an toàn cho bà con khu vực. Thấu hiểu sự vất vả đó, tôi muốn được tiếp sức bằng cách nấu những phần ăn dinh dưỡng để họ có sức khỏe tốt hoàn thành nhiệm vụ”, bà Mai chia sẻ.

Mỗi người một tấm lòng, một hành động thiết thực, ý nghĩa chung tay “chia ngọt sẻ bùi”, giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh khó khăn để cùng vượt lên khó khăn, vượt qua đại dịch, sớm phục hồi và trở lại cuộc sống bình thường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm