Bí mật về Hội Tam hoàng: Trùm băng nhóm Hòa Hợp Đào “tan đời” vì mộng lớn

(PLVN) - Được Hòa Hợp Đào cử đến Mỹ để quản lý các hoạt động của băng nhóm ở đây, Peter Chong nhanh chóng tìm cách thâu tóm các băng khác để lập một tổ chức tội phạm hoạt động ở khắp nước Mỹ do hắn cầm đầu. Song, cũng chính mộng lớn này đã khiến hắn phải trả giá khi đàn em “sa chân”.

Bí mật về Hội Tam hoàng: Trùm băng nhóm Hòa Hợp Đào “tan đời” vì mộng lớn

Bước chuyển không ngờ

Hòa Hợp Đào là một băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng đóng địa bàn tại khu vực Wanchai (Hong Kong, Trung Quốc). Cái tên “Hòa Hợp Đào” có nghĩa là Hiệp hội Đoàn kết Hòa hợp, hoặc Kế hoạch Liên minh Hòa Hợp. Băng nhóm này được thành lập năm 1908.

Theo một số tài liệu, Hòa Hợp Đào thực tế là do 12 băng nhóm nhỏ hợp thành, trong đó những người đứng đầu các nhóm nhỏ này được gọi là “Thập nhị Hoàng thúc”, hoặc “Thập nhị hữu”.

Khi mới thành lập và hoạt động tại Hong Kong, Hòa Hợp Đào được cho là một tổ chức chính trị bí mật đoàn kết công nhân, chống chính quyền nhà Thanh. Mãi về sau, nhóm này mới biến tướng trở thành một băng đảng xã hội đen khét tiếng.

Ban đầu, thu nhập chủ yếu của Hòa Hợp Đào đến từ việc bảo kê các chợ cá và các bến đò ở Hong Kong. Về sau, chúng chuyển sang buôn lậu, đâm thuê chém mướn, bảo kê cùng nhiều hoạt động mang tính chất hợp pháp khác. Với quy mô hoạt động như vậy, trong suốt một thời gian dài, đây chính là băng nhóm lũng đoạn cả một khu vực phía Nam Hong Kong.

Số thành viên của chúng cũng gia tăng nhanh chóng, trong đó chủ yếu là người trẻ. Hòa Hợp Đào hiện có khoảng 50.000 người và cùng với 3 băng đảng xã hội đen khét tiếng khác là 14K, Tân Nghĩa An và Hòa Thắng Hòa tạo thành nhóm Tứ Đại Hắc Bang của Hong Kong.

Vươn vòi bạch tuộc sang Mỹ

Cũng giống như nhiều băng nhóm Tam hoàng khác ở Trung Quốc, không chỉ hoạt động mạnh mẽ ở Hong Kong mà Hòa Hợp Đào cũng sớm bắt đầu vươn tầm hoạt động ra nước ngoài, trong đó có Mỹ. Người đứng đầu băng nhóm này ở Mỹ là tên Peter Chong (Trương Bính Cường). Tên này có uy đến mức lời của hắn được coi là luật lệ ở các khu phố Tàu tại San Francisco.

Chong bắt đầu đến Mỹ vào năm 1982. Về mặt giấy tờ, hắn khai báo muốn lập một công ty nhạc kịch của người Trung Quốc ở San Francisco. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng hắn thực chất chính là một thành viên cộm cán của Hòa Hợp Đào và được băng này điều tới Mỹ. Phán đoán của nhà chức trách Mỹ là chính xác bởi chỉ ít lâu sau khi đến Mỹ, tên Chong đã bắt đầu nắm quyền lãnh đạo Hòa Hợp Đào ở San Francisco.

Bí mật về Hội Tam hoàng: Trùm băng nhóm Hòa Hợp Đào “tan đời” vì mộng lớn ảnh 1
 Tên Peter Chong.

Tại đây, các thành viên của băng nhóm này tham gia vào nhiều hoạt động phi pháp, trong đó nổi bật là cờ bạc và tống tiền. Chúng rất hiếu chiến, quản lý những người hoạt động trên các đường phố bằng bàn tay thép. Những thành viên của Hòa Hợp Đào có thể ăn miễn phí ở bất cứ nhà hàng nào khu phố Tàu vì người dân ở đây đều rất sợ hãi, không dám gây gổ với chúng.

Dưới sự chỉ đạo của Chong, băng Hòa Hợp Đào bắt đầu mở rộng và thâu tóm thêm những băng nhóm nhỏ hơn do người Trung Quốc lập ra ở Mỹ. Trong một vụ thâu tóm băng nhóm như vậy, Chong đã tiếp nhận một băng tên Hop Sing Tong do tên Raymond Chow làm thủ lĩnh.

Bản chất của ông trùm

Việc sáp nhập như vậy đã khiến thành viên của các nhóm khác trực thuộc Hòa Hợp Đào tỏ rõ sự lo lắng trước nguy cơ phải làm việc dưới trướng Peter Chong. Một trong những băng như vậy là Wah Ching do tên Danny Wong dẫn đầu. Wah Ching chính là băng nhóm đã đánh bật được băng Hop Sing Tong của Raymond Chow ra khỏi San Francisco 1 thập kỷ trước đó.

Do vậy nên khi thấy Chow được đưa ra lại địa bàn cũ, ung dung tác oai tác quái thậm chí với mức độ còn hơn trước do được khoác danh mới của Hòa Hợp Đào, Wong đã quyết tâm chống lại sự thôn tính của Hòa Hợp Đào.

Vốn nổi tiếng về mức độ tàn nhẫn nên ngay khi phát hiện những mầm mống nổi loạn ở Wong, Hòa Hợp Đào đã giết chết cận vệ của hắn để “dằn mặt”. Dù vậy nhưng Wong không phải là tay “dễ chơi”. Khi nhận thấy tổ chức mà hắn vốn phục tùng tỏ ra không những không tôn trọng mà còn định đè bẹp hắn, Wong không tỏ ra lo sợ mà lại đáp lại một cách cứng rắn với việc điều tay chân đón đầu, tấn công một chiếc xe hơi chở các thành viên của Hòa Hợp Đào. Vụ thanh toán đẫm máu này đã khiến 2 thành viên cấp cao của Hòa Hợp Đào thiệt mạng trong khi 8 người khác cũng bị thương.

Trong lúc căng thẳng lên cao, Wong là người đã chịu “xuống nước trước” bởi hắn nhận thấy tiếp tục đấu đá sẽ gây ra rắc rối và dẫn đến nguy cơ các băng nhóm ở khu phố Tàu bị trấn áp. Wong đã quyết định đề nghị gặp Chong để trao đổi.

Bề ngoài, Chong tỏ ra vui vẻ nhận lời. Những thành viên cốt cán của băng nhóm này sau đó đã cùng dự một bữa tiệc xa hoa và sau đó bắt tay làm hòa. Nhưng trên thực tế Chong không hề muốn vậy. Hắn vẫn muốn triệt tiêu Wong để loại trừ mầm mống cản đường về sau. Và 1 năm sau khi quyết định đình chiến, Wong được tìm thấy đã tử vong với một viên đạn trên đầu.

Sau cái chết của Wong, Chong đường hoàng tiếp quản quyền lãnh đạo cả khu vực San Francisco và bắt đầu thôn tính các khu vực khác mà không có ai cản đường. Peter Chong và thuộc cấp Raymond Chow khi đó điều hành một đường dây tội phạm quy mô lớn, tham gia vào hàng loạt các hoạt động phạm tội, từ buôn lậu ma túy, cờ bạc tới cho vay nặng lãi đồng thời có những bước phục vụ tham vọng đưa phạm vi hoạt động của tổ chức này ra quy mô toàn nước Mỹ.

Vào đầu những năm 1990, Chong và Chow mời tên Wayne Kwong - thủ lĩnh của băng On Leong Tong chiếm cứ ở Boston, chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi, tống tiền và phân phối ma túy ở khu phố Tàu ở Boston - gia nhập liên minh Hòa Hợp Đào - Hop Sing Tong. Chong và Chow kể về kế hoạch thành lập một băng nhóm toàn nước Mỹ có tên “Thiên Hà hội”, quy tụ thành viên là tất cả các băng nhóm tội phạm người châu Á ở Mỹ do Peter Chong làm thủ lĩnh.

Tầm nhìn này được 3 tên thông qua và với sức mạnh tổng hợp mới, uy lực của chúng cũng tăng lên nhanh chóng. Cả 3 băng nhóm này thu được số tiền từ hoạt động phạm tội tăng lên gấp bội. Nhưng đó cũng là lúc giới chức Mỹ bắt đầu mạnh tay trấn áp.

Trong một vụ việc, Chow đã bán cocaine cho đối tác nhưng thực chất là nhân viên chìm của Cơ quan quản lý ma túy và dược phẩm Mỹ (DEA). Năm 1992, tên này bị truy tố về tội buôn bán ma túy và bị tống giam. Nhận thấy mình cũng khó thoát, Wayne Kwong quyết định hợp tác với giới chức Mỹ và ra làm chứng chống lại những người từng được hắn gọi là anh em.

Song, mục tiêu chính của cảnh sát Mỹ là Peter Chong đã nhanh chân trốn thoát về Hong Kong, mang theo giấc mơ lập một băng nhóm tội phạm lớn ở Mỹ về nước. Phải đến năm 2000, Chong mới bị dẫn độ tới Mỹ.

Sau một phiên tòa kéo dài 8 tuần với nhân chứng chính là Raymond Chow, Chong đã bị buộc các tội danh giết người thuê, tống tiền, phá hoại, buôn bán ma túy và bị kết án 15 năm 8 tháng tù giam. Bản án sau đó được rút xuống còn 8,5 năm tù giam do hắn được tuyên trắng án ở phiên tòa phúc thẩm đối với tội danh giết người thuê. Theo các tài liệu của nhà tù, hắn đã ra tù vào ngày 29/7/2008.

(Còn nữa)

TIN LIÊN QUAN

Theo Pháp luật Bốn phương

Cùng chuyên mục
Hung thủ Alec McNaughton tại phiên tòa.

Âm mưu thâm độc của gã chồng “đào mỏ” sát hại vợ rồi dàn dựng công phu để che giấu tội ác

(PLVN) - Sau khi ly hôn, ở tuổi xế chiều, bà Cathy vẫn khao khát tìm được một người đàn ông đồng cảm để cùng nhau san sẻ trong những ngày cuối đời. Trên thế giới internet bao la, bà đã gặp được một người mà bà cho là lý tưởng mà không hề hay biết đó chỉ là bộ mặt giả dối của một gã đào mỏ, một kẻ sát nhân không gớm tay.

Đọc thêm