Bí thư Hải Dương yêu cầu luôn đặt toàn bộ hệ thống chính trị trong trạng thái có dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu các địa phương cần nêu cao vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện phải tăng cường kiểm tra chống dịch với tinh thần “mỗi thôn, xã là một pháo đài chống dịch”.

Dịch bệnh ở huyện Nam Sách tuy phức tạp nhưng công tác phòng chống đúng hướng.

Dịch bệnh ở huyện Nam Sách tuy phức tạp nhưng công tác phòng chống đúng hướng.

Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương vào chiều 30/7, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhận định, đợt dịch này trong toàn quốc đang diễn biến khó lường, tốc độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay. Dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, khó dự báo, xâm nhập sâu vào cộng đồng, có thể lan rộng, bùng phát trên diện rộng, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cộng đồng.

Do vậy, các địa phương trong tỉnh cần quán triệt phương châm 4 tại chỗ, bổ sung nguyên tắc “sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp”, phải nhanh hơn trong khâu xét nghiệm và truy vết là khâu cốt lõi trong phòng chống dịch.

Bí thư Hải Dương yêu cầu luôn đặt toàn bộ hệ thống chính trị trong trạng thái có dịch ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu luôn phải đặt toàn bộ hệ thống chính trị trong trạng thái đang có dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu luôn phải đặt toàn bộ hệ thống chính trị trong trạng thái đang có dịch. Kiểm soát chặt chẽ người có yếu tố dịch tễ từ bên ngoài tỉnh vào, lưu ý các tỉnh, thành phố đang phức tạp về dịch bệnh. Ngành y tế cần tham mưu việc huy động các lực lượng cán bộ y tế đã nghỉ hưu, đội ngũ giáo viên để bổ sung nhân lực cho công tác chống dịch.

Công an cấp huyện lập danh sách kèm biển số các “xe 100”, gửi Sở Giao thông vận tải kiểm soát, dán logo xe kinh doanh để kiểm soát, yêu cầu lái xe ký cam kết không ra khỏi tỉnh, trừ trường hợp đặc biệt được cấp phép theo quy định. Tăng cường kiểm soát các phương tiện vận tải đường thủy.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu tiếp tục triển khai tiêm vaccine theo kế hoạch, quan tâm công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp lớn có đóng góp trong phát triển kinh tế của tỉnh để bảo đảm giữ ổn định sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Hải Dương yêu cầu luôn đặt toàn bộ hệ thống chính trị trong trạng thái có dịch ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 (BCĐ) tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản tại buổi làm việc với huyện Nam Sách chiều 30/7.

Cũng vào chiều 30/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 (BCĐ) tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản có buổi làm việc trực tiếp với BCĐ huyện Nam Sách và lãnh đạo các xã, thị trấn của huyện để quán triệt triển khai đồng bộ các giải pháp kiềm chế và khoanh vùng và dập dịch hiệu quả tại ổ dịch mới phát sinh trên địa bàn huyện Nam Sách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, các biện pháp phòng chống dịch tại huyện Nam Sách đang đi đúng hướng. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn đang ở mức báo động, diễn biến rất phức tạp, ca dương tính tiếp tục có chiều hướng tăng, do đó không được chủ quan, lơ là. Do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện phải cùng vào cuộc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, huy động toàn dân phòng chống dịch với mục tiêu dập dịch nhanh, phòng dịch tốt. Nếu có cán bộ nào đứng ngoài cuộc, không quyết liệt trong phòng chống dịch thì "cần loại ra ngay".

Bí thư Hải Dương yêu cầu luôn đặt toàn bộ hệ thống chính trị trong trạng thái có dịch ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra tại một số chốt kiểm soát dịch ở huyện Nam Sách.

Nhấn mạnh việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cá nhân nào, tập thể nào lơ là, chủ quan để xảy ra sai sót trong phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm, không có ngoại lệ. Toàn huyện cần tiếp tục kiện toàn tổ "COVID cộng đồng", trao cho họ quyền nhất định để nâng cao vị thế, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Huyện cũng cần quan tâm các điều kiện cần thiết để các tổ "COVID cộng đồng" phát huy hiệu quả. Nếu có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo ngay để tỉnh có phương án chỉ đạo, giải quyết kịp thời, không để thiếu nguồn lực dập dịch.

Bí thư Hải Dương yêu cầu luôn đặt toàn bộ hệ thống chính trị trong trạng thái có dịch ảnh 4

Huyện Nam Sách đã chỉ đạo xét nghiệm lấy mẫu cho người dân nhằm phát hiện kịp thời và khống chế dịch.

Tính đến 17hu ngày 30/7, huyện Nam Sách đã có 17 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều ở xã Thái Tân và thị trấn Nam Sách. Do vậy, nhằm phát hiện kịp thời và khống chế dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn huyện, ngay sáng ngày 30/7, huyện Nam Sách đã chỉ đạo xét nghiệm lấy mẫu đại diện hộ gia đình đối với 7 xã lân cận với địa bàn có dịch gồm: Nam Hồng, Hồng Phong, Minh Tân, An Sơn, Nam Trung, An Lâm và Đồng Lạc với tổng số gần 13 nghìn mẫu.

Đến trưa 30/7, các xã trên đã cơ bản lấy mẫu xong cho đại diện hộ gia đình, trong đó xã Minh Tân có 1301 người, An Lâm 1691 người, Đồng Lạc 1780 người, An Sơn 1576 người, Nam Hồng 1020 người, Nam Trung 1350 người. Các xã còn một số hộ dân chưa có người đên lấy mẫu đã được tuyên truyền hướng dẫn đến lấy mẫu vào buổi chiều cùng ngày để đảm bảo 100% số hộ hộ gia đình đều được lấy mẫu đại diện để xét nghiệm sàng lọc COVID -19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm