Bích họa đường phố: “Vũ khí” đặc biệt chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những bức họa đường phố mang thông điệp tri ân các “chiến sĩ áo trắng”, thông điệp “5K”... vừa tô đẹp cuộc sống vừa góp phần nâng cao ý thức người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19,

Những bức tranh tường tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Những bức tranh tường tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Thông điệp màu sắc

Những năm gần đây, trên các bức tường ở một số tuyến phố, ngõ xóm Hà Nội hay các bốt điện bỗng sống động hơn qua những bức tranh bích họa, 2D, 3D. Việc làm này vừa làm đẹp cảnh quan đô thị, vừa hạn chế được việc một số người dân dán tờ rơi, quảng cáo, vừa tạo hiệu ứng cổ động người dân.

Tại ngã tư Bạch Mai - Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng - Hà Nội những ngày qua được khoác lên mình những bức bích họa tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 khiến nhiều người thích thú. Công trình do Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng phối hợp Đoàn Thanh niên phường Bách Khoa thực hiện.

Những bức bích họa thể hiện tình cảm, sự vất vả của đội ngũ thầy thuốc cả nước đang chung tay từng giờ, từng ngày để đẩy lùi đại dịch nhằm cổ vũ đội ngũ thầy thuốc nơi tuyến đầu chống dịch cũng như mong muốn người dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Thông điệp “Mọi người hãy ở nhà vì chúng tôi” kèm hình ảnh một nữ bác sĩ đang mang trên mình bộ đồ bảo hộ bịt kín trong ngày hè; Thông điệp “5K” trong tác phẩm nghệ thuật đường phố; Hình ảnh nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 trên bốt điện được thể hiện sinh động…

Ngoài các tuyến phố Bạch Mai - Lê Thanh Nghị, người dân Thủ đô thích thú khi tiếp tục được ngắm nhìn một số bức bích họa tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 xuất hiện tại tuyến phố Thái Hà. Đây là những tác phẩm đầu tiên của nam họa sĩ trẻ Nguyễn Mạnh Quang và cộng sự thực hiện. Được một người bạn gợi ý vẽ tranh bích họa cổ động, ngay lập tức, anh Quang đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Ngã Tư Sở để xin phép được thực hiện bức vẽ đầu tiên tại phố Thái Thịnh. Mỗi bức vẽ cần 7-8 giờ đồng hồ để hoàn thiện và mang thông điệp khác nhau: Cảm ơn “những chiến binh thầm lặng”; Cảm ơn những “chiến sĩ” áo trắng; Thông điệp “5K”; “Chiến thắng “giặc” Covid…

Nhận được những phản hồi tích cực, anh Mạnh Quang cho hay: “Tôi và những người bạn sẽ cố gắng hết sức mình để tiếp tục thực hiện những bức vẽ phủ khắp 12 quận của Hà Nội. Về phần vật tư, nguyên liệu, tôi dự định sẽ bỏ toàn bộ chi phí và mong muốn có thêm những người bạn đồng hành để thực hiện, sớm hoàn thiện các bức tranh”.

Cùng nhau chiến thắng COVID-19

Trước đó, chiến dịch “Cùng Davosa đẩy lùi Corona” cũng được nhiều người dân Thủ đô hoan nghênh. Đó là hoạt động vẽ tranh tường được hãng sơn Davosa phối hợp cùng Ban Chấp hành Huyện đoàn Chương Mỹ, TP Hà Nội phối hợp tổ chức, thực hiện lần lượt tại 4 địa điểm khác nhau tại huyện Chương Mỹ: Điểm Trường Mầm non thị trấn Xuân Mai, Nhà văn hóa Đại Yên, Trường Tiểu học Thủy Xuân Tiên và trước cổng UBND xã Trường Yên, đây là các khu vực có mật độ dân cư đông đúc, tập trung nhiều người qua lại, dễ dàng tiếp nhận thông tin từ những bức tranh cổ động.

Ông Trần Đình Huân – Phó Bí thư Huyện đoàn Chương Mỹ cho biết: “Ban Chấp hành Huyện đoàn Chương Mỹ rấy vui khi nhận được được sáng kiến về chiến dịch “Cùng Davosa đẩy lùi Corona” của hãng sơn. Đây là hoạt động rất kịp thời và ý nghĩa với cộng đồng, nhất là trong thời điểm cả nước đang căng mình chống dịch, người dân luôn cần được nâng cao ý thức, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh. Hơn nữa, hoạt động vẽ tranh tường còn góp phần tô đẹp cho huyện nhà, khoác lên những màu sắc tươi mới cho các địa điểm công cộng của huyện”.

Trong tháng 6/2021, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức cuộc thi thiết kế với chủ đề “Hãy tin tưởng, khích lệ lẫn nhau và cùng nhau chiến thắng COVID-19” thông qua những tác phẩm thiết kế thuộc thể loại poster, illustration. Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan cho biết: “Việt Nam và Hàn Quốc đã là những đối tác thân thiết cùng đồng hành trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong suốt gần 30 năm qua. Tôi tin rằng cuộc thi này sẽ truyền cảm hứng để người dân hai nước tiếp tục chung tay xây dựng một mối quan hệ hữu nghị Hàn - Việt vững chắc cùng nhau chiến thắng COVID-19”.

Có thể thấy, các họa sĩ, người vẽ không chuyên đã có những cách rất riêng của mình để bày tỏ sự trân trọng của người dân với những “chiến sĩ blouse trắng” thầm lặng trên mặt trận chống dịch COVID-19 và truyền đi thông điệp đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh để sớm đẩy lùi dịch bệnh. Nhiều nhà báo nước ngoài khẳng định, cách chống dịch của Việt Nam là cả hệ thống chính trị và toàn dân chống dịch. Trong đó có các họa sĩ, người vẽ không chuyên đã chống Covid bằng tác phẩm hội họa, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Phần mình, các họa sĩ đều rất vui vì thấy bản thân mình có đóng góp được chút sức lực trong việc phòng, chống đại dịch.

Cùng chuyên mục
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Nam Sách.

Công an huyện Nam Sách huy động quân 'siết' kiểm soát phòng, chống dịch COVID - 19

(PLVN) - Ngay sau khi xuất hiện ca dương tính với COVID-19 trên địa bàn huyện, cùng với các lực lượng khác, Công an huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đã khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch nhằm hạn chế thấp nhất khả năng lây lan dịch bệnh ra diện rộng, không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tình hình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đọc thêm