Biên phòng Lào Cai tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong năm 5 năm, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn biên giới và các đồn biên phòng đã tổ chức tuyên truyền gần 3.000 buổi với hơn 143.000 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về chủ trương chính sách pháp luật về biên giới, quốc gia, pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam.

Biên phòng Lào Cai tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới

Lào Cai là một tỉnh vùng cao, có đoạn biên giới dài hơn 182.000 km, trong đó có đến hơn 50.000 km đường biên giới đất liền, gần 132.000 km biên giới đường song suối và 127 mốc quốc giới. Tình hình trên tuyến biên giới Lào Cai (Việt Nam) – Vân Nam (Trung Quốc) an ninh chính trị ổn định, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững.Quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước luôn được duy trì.Góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế đất nước cũng như địa phương.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán người và tội phạm tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, có thời điểm gia tăng. Cộng thêm trình độ dân trí của các dân tộc không đồng đều, đời sống kinh tế còn khó khăn, đặc biệt từ đầu năm 2020 đế nay dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã tác động đến nhiều mặt của đời sống.

Nhận thức rõ công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật quan quan trọng để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, những năm qua, nhiệm vụ này được các đơn vị BĐBP trong tỉnh Lào Cai phối hợp thực hiện tốt, góp phần ổn định an ninh trật tự khu vực biên giới.

Biên phòng Lào Cai tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân ở các phiên chợ (Ảnh: Trung Dũng)

Thực hiện đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017 - 2021”, các đồn biên phòng đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, BĐBP tỉnh Lào Cai đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung tuyên truyền pháp luật có hiệu quả. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số tập trung tại địa bàn giáp biên.

Đặc biệt, lực lượng Biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương biên giới tổ chức phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”. Tặng hòm thư tố giác xuất nhập cảnh trái phép và triển khai cho toàn thể nhân dân khu vực biên giới tham gia ký kết phòng, chống dịch COVID-19 và không xuất nhập cảnh trái phép.

Phối hợp hiệu quả với chi nhánh trung tâm trợ giúp pháp lý các huyện biên giới thực hiện tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các đối tượng. Các xã, phường, thị trấn thường xuyên củng cố và duy trì hoạt động có hiệu quả 8 mô hình với 721 tổ tự quản, điển hình như Mô hình tự quản đường biên cột mốc với 82 tổ, Mô hình tự quản an ninh trật tự 304 tổ.

Trong năm 5 năm, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn biên giới và các đồn biên phòng đã tổ chức tuyên truyền gần 3.000 buổi với hơn 143.000 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về chủ trương chính sách pháp luật về biên giới, quốc gia, pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam.

Đồng thời, các đồn Biên phòng làm tốt tham mưu cho UBND các huyện, thành phố ban hành nhiều chủ trương phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với đặc thù và tình hình thực tiễn của địa phương, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, phường, thị trấn biên giới tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung truyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần giảm nghèo bền vững.

Biên phòng Lào Cai tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân biên giới (Ảnh: Viết Hà)

Bằng nhiều hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp, trình độ nhận thức của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới ngày càng được nâng cao. Trong những năm qua, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho BĐBP và các cơ quan chức năng nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến các loại tội phạm, giúp lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng điều tra, khám phá nhiều vụ việc hình sự.

Trong giai đoạn 2017 - 2021, đã đấu tranh, bắt giữ 202 vụ với 320 đối tượng về tội mua bán, tang trữ, vận chuyên trái phép chất ma túy; 12 vụ với 21 đối tượng về tội buôn lậu, gian lận thương mại; 12 vụ với 18 đối tượng về tội mua bán người. So với giai đoạn 2013 -2016, số vụ án và người vi phạm đã giảm, nhưng các vụ án về ma túy với số lượng lớn bị bắt giữ trên địa bàn có xu hướng tăng, các vụ án về mua bán người, xuất nhập cảnh trái phép còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường.

Trong thời gian tới, BĐBP tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức, lực lượng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân, cán bộ chiến sĩ về vị trí, vai trò của vùng biên giới Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn biên giới là nhiệm vụ trọng tâm, không chỉ giúp người dân chấp hành tốt pháp luật mà còn là “tai mắt” của lực lượng Biên phòng để đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm