Biên phòng Tiền Giang vững mạnh toàn diện bảo vệ an ninh biên giới biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những dấu chân của người lính không chỉ in hằn trên biên giới biển mà còn trên những công trình, hoạt động vì Nhân dân vùng biên giới tỉnh Tiền Giang, đóng góp vào cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc nói chung và địa phương nói riêng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực biên giới biển ngày càng phát triển.

Biên phòng Tiền Giang vững mạnh toàn diện bảo vệ an ninh biên giới biển

Biên phòng bảo vệ vững chắc vùng biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ gần 40 km bờ biển với 03 cửa sông lớn đổ ra biển gồm: Cửa Soài Rạp, Cửa Tiểu và Cửa Đại. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng Tiền Giang (BĐBP) có các đơn vị trực thuộc gồm: Đồn Biên phòng Phú Tân, Tân Thành, Kiểng Phước và Hải đội 2, đây là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự biên giới biển tỉnh Tiền Giang. Phối hợp công an, quân sự các cấp và các ngành chức năng đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, chất cháy, chất nổ, chất độc hại, ma túy, văn hóa phẩm độc hại, khai thác tài nguyên trái phép qua khu vực biên giới vùng biển theo qui định pháp luật.

Tích cực tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương. Tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế văn hóa xã hội, giáo dục, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh trong khu vực biên giới biển mà các Đồn và Hải đội quản lý.

San sẻ yêu thương cùng học sinh nghèo

Ngoài bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển các Đồn biên phòng (Phú Tân, Tân Thành, Kiểng Phước) và Hải Đội 2 còn tích cực tuyên truyền vận động chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi đồn Biên phòng”. Trong đó các đơn vị vận động từ cán bộ, chiến sĩ, các nhà tài trợ hỗ trợ vật chất chia sẻ khó khăn với gia đình các em học sinh trên địa bàn khu vực biên giới biển, hỗ trợ, giúp đỡ các em có điều kiện được đến trường, được học tập, rèn luyện, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa BĐBP với Nhân dân trên địa bàn.

Các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn khảo sát lựa chọn các cháu là học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang sinh sống trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi nhận đỡ đầu, hàng tuần, tháng đơn vị đều cử cán bộ đến gia đình nắm tình hình, kèm cặp, hướng dẫn các em học tập và hỗ trợ kinh phí để giảm bớt khó khăn cho các em yên tâm học tập.

Biên phòng Tiền Giang vững mạnh toàn diện bảo vệ an ninh biên giới biển ảnh 1

BĐBP Tiền Giang trao tiền hỗ trợ mua thiết bị học tập cho các em học sinh

Trong mô hình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi đồn Biên phòng” BĐBP Tiền Giang đã khảo sát, nhận đỡ đầu cho 34 em có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, các cơ quan trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phụ trách đỡ đầu cho 05 học sinh; ĐBP Phú Tân phụ trách đỡ đầu cho 08 em học sinh nghèo hiếu học và nhận nuôi dưỡng 02 cháu (01 cháu mồ côi cha là cán bộ Biên phòng, 01 cháu mồ côi mẹ); ĐBP Tân Thành phụ trách đỡ đầu 06 học sinh nghèo hiếu học; Hải đội 2 đỡ đầu 03 em học sinh và ĐBP Kiểng Phước phụ trách đỡ đầu 10 em học sinh.

Sau khi nhận đỡ đầu các cơ quan, đơn vị đã phân công các cán bộ trực tiếp phụ trách tham gia cùng gia đình trong việc giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ kinh phí trong sinh hoạt, học tập và thường xuyên đến động viên, thăm hỏi nắm bắt tâm lý, tư tưởng các cháu.

Biên phòng Tiền Giang vững mạnh toàn diện bảo vệ an ninh biên giới biển ảnh 2

Chiến sĩ ĐBP Phú Tân trở về đơn vị sau khi tuần tra kiểm soát, bảo vệ bờ biển.

Thiếu tá Trần Văn Tiểu, Chính trị viên đồn biên phòng Phú Tân cho biết: “Từ lúc nhận nuôi các cháu trong chương trình "Con nuôi Đồn Biên phòng" đến nay thì các cháu cũng đã có nhiều tiến bộ, hằng năm học khá hơn trước rất nhiều. Còn về sức khỏe chúng tôi cũng thường xuyên cân đo đong đếm sức khỏe coi xem sức khỏe và sức học của các cháu so với trước như thế nào để kịp thời rút kinh nghiệm và nuôi dạy, nuôi dưỡng các cháu tốt hơn”.

Người lính biên phòng xây dựng “Thế trận lòng dân”

Là địa phương có đường biên giới trải dài trên biển, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, kinh tế ở địa phương có nhiều thay đổi nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, xâm nhập mặn kéo dài do biến đổi khí hậu, đời sống người dân chưa thật sự ổn định. Bám sát đặc điểm đó, lực lượng BĐBP Tiền Giang đã thường xuyên tham gia bảo đảm an sinh, nêu cao tinh thần trách nhiệm với xã hội. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho bà con, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc nơi biên giới Tổ quốc.

Hằng năm các đơn vị luôn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đồng thời vận động các cấp, ban, ngành, các doanh nghiệp, đơn vị kết nghĩa, các nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng nhà "Mái ấm biên cương", nhà "Đại đoàn kết", tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh còn thường xuyên tổ chức thăm khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn với giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Biên phòng Tiền Giang vững mạnh toàn diện bảo vệ an ninh biên giới biển ảnh 3

Đồn biên phòng Kiểng Phước tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho ngư dân

Song song với đó, các đơn vị đã phối hợp cùng với các địa phương đẩy mạnh thực hiện các chương trình vận động giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, tích cực vươn lên giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Ngoài ra các đơn vị còn tham gia các chương trình “Chiến dịch hãy làm sạch biển”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, tháng hành động vì môi trường, giúp đỡ ngày công lao động, rải đá làm đường, thu gom, xử lý rác thải, phát quang, dọn dẹp các trục đường giao thông nông thôn, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh, mương nội đồng, vận động các hộ chăn nuôi, cơ sở sản xuất giữ gìn vệ sinh môi trường...

Trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 các đơn vị phối hợp với công an, Quân sự địa phương tuần tra kiểm soát tuyên truyền các hộ dân về phòng chống dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội. Tham mưu cho địa phương thành lập các tổ, chốt kiểm soát trên các hướng địa bàn có thể xảy ra tình trạng đưa người từ vùng dịch về địa phương.

Thượng úy Tống Hữu Bút, Phó Hải đội trưởng Hải đội 2 BĐBP Tiền Giang cho biết: “Trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đơn vị thường xuyên phối hợp với địa phương tuần tra kết hợp nắm bắt thông tin các ghe tàu bên ngoài và bà con đánh bắt xa bờ về thì sẽ kiểm tra theo đúng thủ tục và cho vào còn không thì kết hợp với các đồn trạm xử lí các trường hợp vi phạm phòng chống dịch”.

Biên phòng Tiền Giang vững mạnh toàn diện bảo vệ an ninh biên giới biển ảnh 4

Hải đội 2, BĐBP Tiền Giang tuần tra bảo vệ vùng biển.

Hình ảnh chiến sĩ biên phòng nơi đầu sóng, ngọn gió luôn luôn bám địa bàn, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân đã tạo nên tình cảm sâu nặng, sự gắn bó, tin tưởng của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đối với lực lượng BĐBP Tiền Giang. Đây còn là những hình ảnh đẹp về người chiến sĩ quân hàm xanh xây dựng “thế trận lòng dân”.

Lính quân hàm xanh xây dựng nông thôn mới

Trong 10 năm tham gia thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Đồn Biên phòng Tân Thành đã tham gia họp dân tuyên truyền xây dựng nông thôn mới 370 cuộc/12.472 lượt người tham gia. Tham gia cùng Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành đoàn thể 02 xã biên giới biển tổ chức vận động nhân dân tự nguyện đóng góp nguồn lực (kinh phí, vật chất, hiến đất, ngày giờ công...) được trên 61,5 tỉ đồng (chiếm 33,15%) để xây dựng, mở rộng và nâng cấp công trình giao thông, thủy lợi, các công trình phúc lợi xã hội nhằm hoàn thành tiêu chí nông thôn mới.

Đơn vị đã giúp dân lao động sản xuất 681 ngày công, làm mới và sửa chữa 15 km đường giao thông nông thôn, nạo vét 6,5km kênh mương nội đồng, giúp dân thu hoạch nông sản và chăm sóc 56 ha hoa màu. Tham gia xây dựng 06 nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, 590m2 sân chơi sinh hoạt văn hóa tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng, tham gia vận động nhân dân hiến tặng hơn 4,8ha đất làm đường giao thông, giúp 103 hộ dân xóa đói giảm nghèo, đơn vị hỗ trợ 02 xã biên giới biển 02 bộ tăng âm, 11 loa truyền thanh, 400 mét dây điện truyền thanh trị giá 85 triệu đồng.

Biên phòng Tiền Giang vững mạnh toàn diện bảo vệ an ninh biên giới biển ảnh 5

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thành tham gia xây dựng nông thôn mới

Phối hợp vận động xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo; nhà đại đoàn kết, nhà chữ thập đỏ trên địa bàn... được 68 căn nhà/389 căn/1,168 tỷ đồng. Đơn vị xây dựng 02 căn nhà Đại Đoàn kết tặng cho 02 hộ dân nghèo trị giá 60 triệu đồng, tham gia cùng địa phương vận động và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn được 4.833 phần quà với trị giá tiền mặt khoảng 1.356.475.000 đồng. Đơn vị tặng quà cho gia cán bộ Biên phòng, gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách trên địa bàn phụ trách được 150 xuất, trị giá 57.000.000 đồng.

Kết quả đơn vị đã tham gia cùng với địa phương xây dựng và ra mắt 02 xã nông thôn mới, góp phần cho huyện Gò Công Đông được công nhận là huyện nông thôn mới của tỉnh, qua đó đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thành chung sức cùng cấp ủy, chính quyền các xã biên giới biển góp phần đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân khu vực biên giới biển, tạo sự ổn định chính trị, bảo đảm an ninh biên giới quốc gia.

Nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển rất nặng nề và toàn diện, đòi hỏi các cán bộ - chiến sĩ phải luôn vững vàng tay súng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển trong tình hình mới, xứng đáng với truyền thống cách mạng vẻ vang của BĐBP và của vùng đất Tiền Giang anh hùng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm