Bình Định chấn chỉnh công tác quản lý cư trú người từ địa phương có dịch COVID-19 về/đến tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/7, UBND tỉnh Bình Định ban hành công văn số 4543/UBND-VX về việc tăng cường quản lý cư trú, kiểm soát người từ các vùng, địa phương có dịch COVID-19 về/đến tỉnh này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (giữa) kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Tiểu ban tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (giữa) kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Tiểu ban tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 Bình Định.

Theo công văn, trong những ngày gần đây, số lượng công dân đi làm ăn, công tác, học tập... tại các tỉnh, thành phố về/đến Bình Định tăng nhanh (thống kê có ngày có hơn 2.000 người về/đến tỉnh). Các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Định đã tăng cường công tác quản lý, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, thực hiện biện pháp cách ly theo quy định của cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, công tác quản lý cư trú, nhất là quản lý người từ vùng dịch về/đến Bình Định vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, chưa cập nhật kịp thời số liệu cư trú.

Vì vậy, nhiều trường hợp đã về/đến địa phương nhưng không được phát hiện hoặc phát hiện muộn, làm gia tăng nguy cơ nguồn lây nhiễm bệnh vào cộng đồng; nhiều trường hợp người dân về tỉnh thuê các nhà nghỉ, khách sạn, homestay, chung cư… (sau đây gọi chung là cơ sở lưu trú) để tự cách ly nhưng chưa được địa phương quản lý hoặc quản lý còn lỏng lẻo; nhiều trường hợp không chấp hành các quy định về cách ly, khai báo y tế sai sự thật… làm lây nhiễm dịch bệnh.

Những việc xảy ra như trên đã cho thấy công tác quản lý, giám sát người từ vùng dịch về/đến Bình Định thực hiện cách ly theo quy định còn chủ quan, lỏng lẻo, sơ hở. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ rất cao để dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm trong cộng đồng.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Du lịch chỉ đạo lực lượng công an, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương phối hợp kiểm tra, rà soát, siết chặt công tác quản lý cư trú, tạm trú, tập trung quản lý các cơ sở lưu trú, để phát hiện kịp thời các trường hợp người từ vùng dịch về/đến Bình Định cư trú bất hợp pháp, không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở lưu trú chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; thực hiện đầy đủ, kịp thời việc đăng ký, khai báo lưu trú. Qua đó, phát hiện những trường hợp vi phạm quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 để báo cáo cho cơ quan chức năng của địa phương xử lý kịp thời.

Trước 15h hàng ngày, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19) bằng văn bản số liệu công dân về/đến từ các vùng, địa phương có dịch của các tỉnh, thành trong cả nước (nêu cụ thể số liệu từng địa phương) để xử lý thông tin, chỉ đạo phòng, chống dịch kịp thời.

Đơn vị, địa phương nào không báo cáo, không nắm được tình hình công dân về/đến địa phương gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch và làm lây nhiễm dịch bệnh thì Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh…

Cùng chuyên mục
Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Đọc thêm