Bình Định tiếp tục đón người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa từ vùng dịch về tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ 6h ngày 1/8, Bình Định tạm thời dừng tiếp nhận công dân Bình Định tự ý, tự phát trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Bình Định đã tổ chức đón 743 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê.

Bình Định đã tổ chức đón 743 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê.

Ngày 31/7, UBND tỉnh Bình Định ban hành văn bản số 4643/UBND-VX về việc tiếp nhận người dân Bình Định từ vùng dịch về địa phương.

Theo đó, thời gian qua, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TP HCM tổ chức đón 743 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê, do tỉnh chi trả toàn bộ kinh phí. Đồng thời, sắp xếp tiếp nhận hàng chục ngàn người có nguyện vọng về quê và tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, đã có trên 16.000 người dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam tự ý, tự phát trở về quê (tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ). Trong đó, có rất nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0), dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, năng lực cách ly y tế tập trung của tỉnh đã quá tải. Tỉnh đã phải sử dụng hầu hết các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn để tổ chức cách ly y tế tập trung nhưng đã có nhiều khó khăn, hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải… vì vậy, có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đồng thời, nhân lực, năng lực y tế của tỉnh cũng có nhiều khó khăn và không đảm bảo các yêu cầu chống dịch nếu số F0 ngày càng tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền, nặng; khả năng ngân sách của tỉnh cũng không đảm bảo các yêu cầu về phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

Tính đến 6h ngày 31, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 161 trường hợp mắc COVID-19 tại 10 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện An Lão), 684 trường hợp có yếu tố dịch tễ cách ly tại các bệnh viện, 4.399 trường hợp cách ly tập trung, 70.048 trường hợp cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú; toàn thị xã An Nhơn đã giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0h ngày 30/7; toàn tỉnh Bình Định thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 6h ngày 1/8.

Xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, UBND tỉnh Bình Định thông báo tạm thời dừng tiếp nhận công dân Bình Định tự ý, tự phát trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 từ 6h ngày 1/8.

Đối với những người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TP HCM và các tỉnh phía Nam xây dựng kế hoạch đón công dân Bình Định về tỉnh đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

UBND tỉnh Bình Định mong muốn được nhân dân chia sẻ, ủng hộ chủ trương của tỉnh. Đồng thời, trân trọng đề nghị công dân Bình Định đang sinh sống, học tập, làm việc tại các địa phương khác tạm thời ở yên tại chỗ cho đến khi tình hình dịch bệnh trên toàn quốc, một số tỉnh lân cận tỉnh nhà được khống chế, kiểm soát và tỉnh Bình Định hoàn thành việc chuẩn bị, bổ sung thêm các cơ sở vật chất, nhân lực để chủ động tiếp đón, cách ly, điều trị, đảm bảo các yêu cầu về phòng ,chống dịch thì tỉnh sẽ tiếp tục đón bà con trở về…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm