Bình Dương: Quỹ bảo hiểm y tế kết dư hàng trăm tỉ đồng

(PLVN) - Nhiều năm qua, quỹ khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Bình Dương có kết dư lên đến hàng trăm tỉ đồng. Nhờ đó, nhiều đối tượng tham gia BHYT cũng như các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Dương được hưởng thêm nhiều quyền lợi từ nguồn Quỹ này.

Năm học 2018-2019, HSSV tỉnh Bình Dương được hưởng hỗ trợ thêm 30% khi tham gia BHYT nhờ Quỹ BHYT kết dư. Ảnh minh họa

Năm học 2018-2019, HSSV tỉnh Bình Dương được hưởng hỗ trợ thêm 30% khi tham gia BHYT nhờ Quỹ BHYT kết dư. Ảnh minh họa

Người dân hưởng lợi

Bà Lê Minh Lý – Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương - cho biết, Bình Dương là một trong số ít địa phương có kết dư quỹ KCB BHYT, được Bảo hiểm xã hội Việt Nam phân bổ 20% chuyển về địa phương để thực hiện một số chính sách về y tế theo quy định của Luật BHYT. Nhờ đó, năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp UBND tỉnh Bình Dương quyết định sử dụng một phần từ nguồn kinh phí 20% kết dư quỹ KCB BHYT hàng năm để hỗ trợ mức đóng BHYT cho 4 nhóm đối tượng, bao gồm: Học sinh sinh viên (HSSV); người thuộc hộ gia đình nông - lâm - ngư nghiệp có mức sống trung bình; thành viên hộ gia đình tham gia BHYT và người nhiễm HIV.

Đối với nhóm HSSV, ngoài phần ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng theo Nghị định 105/2014/NĐ-CP, nay tỉnh Bình Dương hỗ trợ thêm từ quỹ kết dư là 30%, nâng tổng mức hỗ trợ lên 60% (HSSV chỉ phải đóng 40% kinh phí tham gia). 

Đối với 3 nhóm còn lại, mức hỗ trợ cao hơn, cụ thể: Người thuộc hộ nông -  lâm - ngư nghiệp có mức sống trung bình, nguồn kết dư quỹ hỗ trợ thêm 70%, ngoài mức 30% từ ngân sách nhà nước. Nhờ đó, nhóm đối tượng này trên địa bàn tỉnh Bình Dương được hỗ trợ 100% tiền tham gia BHYT. Còn thành viên hộ gia đình tham gia BHYT được hỗ trợ 20% (thành viên thứ nhất tham gia chỉ phải đóng 80%); người nhiễm HIV được hỗ trợ 100% khi tham gia. Được biết, mức hỗ trợ này trên địa bàn tỉnh Bình Dương được thực hiện trong khoảng thời gian theo quy định và các năm tiếp theo sẽ phụ thuộc vào quỹ KCB BHYT có kết dư hay không.

Bác sĩ Lục Duy Lạc - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương - cho biết thêm, hiện ngành Y tế tỉnh Bình Dương đang tiếp tục đầu tư xây mới và nâng cấp các cơ sở y tế. Trong đó, nguồn kinh phí từ kết dư quỹ KCB BHYT đóng vai trò quan trọng cho việc này. Từ những điều kiện thuận lợi trên, thời gian tới, ngành Y tế tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục thực hiện công tác đào tạo, tăng cường đưa đội ngũ y, bác sĩ về cơ sở để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn.

Bí quyết từ sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành

Chia sẻ về bí quyết để có những thành công trên, bà Lê Minh Lý - Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương - cho biết, kết quả đó có được là nhờ sự chủ động vào cuộc của toàn thể công chức, viên chức BHXH tỉnh Bình Dương, sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương và sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành liên quan. Theo bà Lý, mỗi khi có quy định mới liên quan đến BHYT, BHXH tỉnh Bình Dương lại có văn bản gửi Sở Y tế và các cơ sở KCB đề nghị phối hợp thực hiện các giải pháp đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT...

Năm 2019, khi được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán chi phí KCB BHYT, BHXH tỉnh Bình Dương đã đề nghị và phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB xây dựng kế hoạch, giải pháp quản lý nguồn quỹ được giao để theo dõi, giám sát. Trong đó, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở KCB thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật trong điều trị do Bộ Y tế ban hành, thực hiện chuyển dữ liệu ngay sau khi kết thúc điều trị lên Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Song song với đó, BHXH tỉnh Bình Dương cũng thực hiện tốt chương trình phối hợp hoạt động trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn Bình Dương, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phân bổ nguồn kinh phí KCB. Đề nghị các cơ sở KCB BHYT tăng cường các biện pháp quản lý, sử dụng nguồn quỹ được giao một cách hiệu quả, đúng quy định. Đồng thời, nâng cao tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định xét nghiệm, chỉ định điều trị nội trú, sử dụng dịch vụ kĩ thuật và thuốc hợp lý, an toàn, tiết kiệm…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm