Bình Thuận phát sinh thêm các đối tượng mới, lợi dụng chính sách để khai thác khoáng sản trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng tại hội nghị trực tuyến với các địa phương để nghe báo cáo kết quả thực hiện thông báo số 146/TB-UBND ngày 29/6/2021 và Thông báo số 186/TB-UBND ngày 31/8/2021 của UBND tỉnh và tình hình kiểm tra diễn, xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép diễn ra vào chiều ngày 29/11 vừa qua .

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh Hưu Tri)

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh Hưu Tri)

Tại Hội nghị, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận cho biết: qua công tác triển khai thông báo 146 và 186 của UBND tỉnh, từ đầu năm 2021 đến nay, địa phương đã xử lý 814 trường hợp vi phạm về khai thác, vận chuyển, tàng trữ và tiêu thụ khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt 5,66 tỷ đồng.

Bình Thuận phát sinh thêm các đối tượng mới, lợi dụng chính sách để khai thác khoáng sản trái phép ảnh 1

Nhiều xà lan hút cát đang hoạt động tại khu vực hồ Biển Lạc

Bên cạnh đó, nhiều khu vực khai thác khoáng sản trái phép xuất hiện từ trước vẫn chưa được xử lý dứt điểm cụ thể như khu vực hồ Biển Lạc (tại xã Gia An, huyện Tánh Linh giáp ranh với huyện Đức Linh) hiện nay vẫn còn hơn 10 ghe hút cát có gắn thiết bị khai thác đang neo đậu, lén lút hoạt động khai thác cát trái phép. Khu vực khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn giáp ranh giữa xã Sơn Mỹ và xã Tân Xuân huyện Hàm Tân, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, xác minh tuy nhiên các đối tượng liên quan vẫn khai báo lòng vòng, chưa thừa nhận hành vi khai thác khoáng sản trái phép của mình.

Đáng chú ý, chỉ trong tháng 10 và 11 năm 2021, Đoàn kiểm tra liền ngành của tỉnh và Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình liên quan đến dự án đường Cao tốc Bắc – Nam.

Bình Thuận phát sinh thêm các đối tượng mới, lợi dụng chính sách để khai thác khoáng sản trái phép ảnh 2

Toàn cảnh một “công trường” khai thác cát tại xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh, Bình Thuận.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong công tác ngăn ngừa, xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên tình trạng trên hiện vẫn đang tiếp diễn, nhất là những vụ việc nổi cộm được dư luận quan tâm.

Ông Phan Văn Đăng nêu rõ: “Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn tiếp diễn, thậm chí phát sinh thêm các đối tượng mới, lợi dụng chính sách để tham gia khai thác khoáng sản trái phép. Các vụ việc nổi cộm đã được UBND tỉnh chỉ đạo đến thời điểm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, chưa đạt yêu cầu đề ra. Trong quá trình triển khai thực hiện, công tác phối hợp giữa các bên vẫn chưa thật sự chặt chẽ và chủ động. Việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan chưa được thực hiện cụ thể”

Qua đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan khẩn trương rà soát lại nhiệm vụ chuyên môn đã được giao trong Thông báo 146 và 186 của UBND tỉnh. Phải xem công tác kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Bình Thuận phát sinh thêm các đối tượng mới, lợi dụng chính sách để khai thác khoáng sản trái phép ảnh 3

Các đối tượng cát tặc khai thác bất chấp tình hình dịch bệnh (ghi nhận ngày 2/10)

“Trong thời gian tới, các Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và của địa phương sẽ thường xuyên mở các đợt cao điểm để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm. Tập trung kiểm tra, kiểm soát tại các địa bàn giáp ranh, các địa phương có mỏ khoáng sản cung cấp vật liệu cho các dự án trọng điểm”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND nhấn mạnh.

Trước đó, báo PLVN đã có loạt bài phản ánh về tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép tại các huyện Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Đồng thời cung cấp nhiều tài liệu cho cơ quan chức năng để vào cuộc xác minh, xử lý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm