Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tiếp sức cho học sinh nghèo ở vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều học sinh khu vực biên giới biển thành phố Đà Nẵng vốn có hoàn cảnh khó khăn nay lại khó khăn hơn vì dịch COVID-19, nhưng người lính Biên phòng thành phố đã sẵn sàng chìa đôi tay, nghiêng đôi vai để chia sẻ, đồng hành cùng các em trên con đường đến trường.

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tiếp sức cho học sinh nghèo ở vùng dịch

Tháng 5/2021, thành phố Đà Nẵng lại một lần nữa bùng phát dịch COVID-19 và liên tục phát hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Chính quyền thành phố phải liên tục nâng cấp độ phòng, chống dịch. Nhiều cửa hàng dịch vụ, các nhà máy, cơ sở sản xuất phải tạm dừng hoạt động khiến không ít người lao động bị mất việc. Cha mẹ mất đi nguồn thu nhập, các em học sinh cũng vì thế mà gặp khó trong việc đến trường.

Trước tình hình trên, các Đồn Biên phòng Hải Vân, Phú Lộc, Sơn Trà, Non Nước, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng, BĐBP Đà Nẵng thường xuyên quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các cháu được đơn vị nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em đến trường” và Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Không chỉ trao hỗ trợ hàng tháng, các đơn vị còn vận động các nhà hảo tâm tặng gạo, nhu yếu phẩm cũng như sách vở, đồ dùng học tập để các cháu có một năm học mới thật tốt.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức khai giảng và học trực tuyến đối với năm học 2021-2022. Để các em học sinh khó khăn có đủ điều kiện để theo học, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng và Đoàn phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) đã trích ngày lương, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng Chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tiếp sức cho học sinh nghèo ở vùng dịch ảnh 1

Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa và Đoàn phường Thọ Quang tặng máy tính bảng và sim 4G cho học sinh khos khăn để học trực tuyến (Ảnh: Trúc Hà)

Theo đó, các đơn vị đã vận động được 40 triệu đồng, mua 10 máy tính bảng LENOVO cùng sim Mobifone 4G tặng cho 10 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Thọ Quang. Cha mẹ bị mất việc, việc duy trì bữa ăn hàng ngày đã khó bởi vậy, máy tính bảng và sim điện thoại với gói cước 4G được trao lần này rất có ý nghĩa với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện học trực tuyến.

Bước sang tháng 10/2020, sau nhiều nỗ lực, cố gắng, các ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng giảm về 0, thành phố Đà Nẵng đã dần chuyển trạng thái bình thường mới. Chính quyền Đà Nẵng tổ chức đón giáo viên, học sinh, sinh viên đang mắc kẹt tại các vùng khác trở lại thành phố để chuẩn bị cho việc học tập trung. Các giáo viên được tiêm vắc xin phòng COVID-19, cách ly theo đúng quy định.

Lúc này, các Đồn Biên phòng lại tất bật việc chuẩn bị cho các cháu học sinh nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Ngày 7/10, Đồn Biên phòng Non Nước phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và Quận đoàn Ngũ Hành Sơn tổ chức tặng quà cho học sinh nghèo trên địa bàn 4 phường biên giới biển là Hòa Quý, Hòa Hải, Khuê Mỹ và Mỹ An của quận Ngũ Hành Sơn. Các đơn vị đã trao 49 suất quà, gồm xe đạp, học bổng, tiền mặt và vở viết, tổng trị giá 22 triệu đồng. Số tiền trên do cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đà Nẵng và các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và đoàn viên, thanh niên Quận đoàn Ngũ Hành Sơn đóng góp.

Trong số những học sinh được nhận hỗ trợ lần này có em Phan Thị Hà Nhi, học sinh lớp 10, Trường THPT Ngũ Hành Sơn là học sinh được Đồn Biên phòng Non Nước nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Trong năm học 2020-2021, Phan Thị Hà Nhi đã đạt giải Nhất môn Địa lý trong Kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố. Với thành tích đạt được, Phan Thị Hà Nhi đã được Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tặng Giấy khen vì có thành tích tốt trong học tập theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “con nuôi đồn Biên phòng”.

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tiếp sức cho học sinh nghèo ở vùng dịch ảnh 2

Niềm vui của Nguyễn Ánh Nhi vì được nhận xe đạp mới của Đồn Biên phòng Non Nước (Ảnh: Trúc Hà)

Cô học trò nhỏ Nguyễn Ánh Nhi (lớp 6, trường THCS Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn) không giấu nổi niềm vui khi được nhận quà là chiếc xe đạp mới. Ánh Nhi chia sẻ: “Bố mẹ cháu là công nhân, gia đình khó khăn lắm. Đợt dịch vừa rồi bố mẹ cháu đều bị mất việc nên gia đình lại càng khó khăn hơn. Có chiếc xe đạp này, cháu có thể tự đi học và đưa đón em gái đi học. Bố mẹ sẽ có thêm thời gian để làm việc. Cháu sẽ cố gắng học thật tốt để bố mẹ vui và để xứng đáng với món quà các các chú BĐBP”.

Dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng, thành phố Đà Nẵng phải trưng dụng các trường học trên địa bàn để làm khu cách ly tập trung. Những người lính Biên phòng cùng chung tay vào việc xây dựng pháo đài chống dịch. Không chỉ dọn dẹp, chuẩn bị, cơ sở vật đón người vào cách ly, các anh còn trực tiếp làm nhiệm vụ tại các khu cách ly này.

Thượng úy Nguyễn Tống Khiêm (công tác tại Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng), Thiếu tá Trần Anh Tuấn (Đồn Biên phòng Phú Lộc) sẽ là những cái tên nhớ mãi đối với Trần Minh Thảo (6 tuổi, quận Thanh Khê) và Lê Văn Thành Nghĩa (11 tuổi, quận Liên Chiểu) vì không chỉ nhận được quan tâm, chăm sóc khi không có người thân bên cạnh, các cháu còn giúp đỡ để có thể học trực tuyến ngay tại khu cách ly.

Sau khi các khu cách ly hoàn thành sứ mệnh, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đà Nẵng lại bắt tay giúp các trường học dọn dẹp vệ sinh, kê trả lại bàn ghế. Nhờ vậy mà Ban giám hiệu và các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Thanh Khê), THPT Phan Châu Trinh (quận Hải Châu)… đã sẵn sàng đón học sinh tựu trường. Và, sân trường rồi sẽ lại rộn rã tiếng cười trên những khuôn mặt rạng rỡ với bao niềm vui, ước mơ.

Cùng chuyên mục
3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

(PLVN) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Công thương được xếp ở nhóm tốt. Nhóm khá thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế, và Sở Y tế. Nhóm chưa tốt là các Sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Giao thông vận tải...

Đọc thêm