Bộ đội biên phòng Khánh Hòa xây dựng thế trận toàn dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Khánh Hòa đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, tích cực nghiên cứu, đổi mới toàn diện các biện pháp công tác, phối hợp với các ngành, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Tích cực tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ về pháp lý cho ngư dân vững tin bám biển, bám ngư trường.

Bộ đội biên phòng Khánh Hòa xây dựng thế trận toàn dân

Củng cố pháp lí cho ngư dân, tự tin trước mỗi chuyến biển

Trước tình hình diễn biến phức tạp, tình trạng tàu cá nước ngoài xâm phạm, lấn sâu vào khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam để đánh bắt, tàu cá ngư dân ta có lúc còn bị uy hiếp, ngăn cản. BĐBP Khánh Hòa đã cùng với các cấp, ngành, lực lượng kịp thời cung cấp kiến thức về pháp luật, giúp ngư dân tiếp cận nhiều thông tin, văn bản pháp luật liên quan, từng bước chuyển biến về nhận thức theo hướng tích cực, xác định ranh giới các vùng biển, tự tin trước mỗi chuyến biển.

Theo, Đại tá Tạ Quang Dũng - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa cho biết: “Để đạt được kết quả như vậy, BĐBP Khánh Hòa đã phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, đồng thời tuyên truyền cụ thể đến từng ngư dân, đến từng các chủ phương tiện. Bà con cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên phối hợp với BĐBP, đã nhận thức được việc đánh bắt ở vùng biển nước bạn là vi phạm, là ảnh hương tới phát triển kinh tế”.

Thông qua cải cách thủ tục hành chính, đổi mới quy trình kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo chặt chẽ về nghiệp vụ, đúng pháp luật, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đã tạo điều kiện nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm, quản lý hoạt động của người, phương tiện ra, vào khu vực biên giới biển.

Kết hợp với tuyên truyền cho ngư dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, các hiệp ước, hiệp định về phân định vùng biển. Đã có gần 300 buổi tuyên truyền các nội dung liên quan đến văn bản pháp luật trên biển được phổ biến cho hơn 10.000 lượt cán bộ, nhân dân, đặc biệt là ngư dân.

Điển hình cho công tác này là Đồn Biên phòng Cầu Bóng, TP Nha Trang, Khánh Hòa thường xuyên nhắc nhở, đến từng ghe tuyên truyền, kiểm tra trang thiết bị, máy móc giám sát hành trình, máy gọi I-com trước khi chuẩn bị khai thác.

Bộ đội biên phòng Khánh Hòa xây dựng thế trận toàn dân ảnh 1

Kiểm soát phương tiện khai thác

Trong 9 tháng đầu năm 2021, BĐBP Khánh Hòa đã nhận được 520 nguồn tin, trong đó 305 nguồn có giá trị được người dân cung cấp. Giúp BĐBP Khánh Hòa phát hiện, xử lý 138 vụ gồm 01 tổ chức, 155 cá nhân vi phạm pháp luật, xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 422 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước, phát hiện 06 vụ/35 người Trung Quốc cư trú trên địa bàn không khai báo theo quy định.

Bên cạnh đó, từ tháng 04/2021 khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiệm vụ của BĐBP Khánh Hòa gặp rất nhiều khó khăn. Vì là cửa ngõ giao thông với các địa phương tuyến biển công tác kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh lan sang từ đường biển ngày càng có chiều hướng gia tăng. Nhưng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy vai trò toàn dân tham gia phòng, chống và xuất, nhập cảnh trái phép trên khu vực biên giới biển.

Các đồn biên phòng đã phối hợp với địa phương trên địa bàn đơn vị đóng quân tổ chức lễ phát động kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19, chống xuất, nhập cảnh trái phép. Với quyết tâm “chống dịch như chống giặc” các chốt lưu động trên biển được thành lập nhằm tuần tra kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa ra vào khu vực biên giới biển.

Với việc xác định công tác tuyên truyền vận động luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tác động trực tiếp đến nhận thức của ngư dân, bằng nhiều cách làm linh động, BĐBP Khánh Hòa đã cùng các địa phương kịp thời đưa thông tin văn bản pháp luật đến với ngư dân theo phương châm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện phù hợp với trình độ nhận thức từng đối tượng.

Chung sức phát triển kinh tế - xã hội

Địa bàn BĐBP Khánh Hòa quản lý đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đáng chú ý là khu vực Bắc Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh được định hướng phát triển cảng trung chuyển quốc tế, cảng du lịch quốc tế, dịch vụ hậu cần cảng, công nghiệp và các khu du lịch, khu đô thị, trung tâm thương mại. Cảng quốc tế Nam Vân Phong thuộc thị xã Ninh Hòa, là trung tâm công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm được đầu tư xây dựng với quy mô lớn nhất khu vực Nam Vân Phong.

Đại tá Trần Quốc Toản, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Khu vực Vịnh Vân Phong là khu vực trọng điểm phát triển về kinh tế của địa phương với nhiều dự án kinh tế phát triển lớn trên địa bàn. Ngoài công tác bảo vệ địa bàn để tạo điều kiện để nhân dân địa phương phát triển kinh tế. Đơn vị cũng phải làm tốt các mặt công tác vận động quần chúng, tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xây dựng đời sống nông thôn mới”.

Bộ đội biên phòng Khánh Hòa xây dựng thế trận toàn dân ảnh 2

Giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên tuyến biển

Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, áp lực mở cửa kinh tế, phục hồi sản xuất của chính quyền địa phương và doanh nghiệp đang đặt ra rất cấp thiết, sau khi đã khống chế được dịch bệnh. Tỉnh Khánh Hòa, đang triển khai nhiều biện pháp để hoạt động sản xuất trở lại. Với nhiều doanh nghiệp lớn đang hoạt động, với hàng nghìn lao động từ khắp nơi đổ về đây, trong đó đội ngũ kỹ sư, công nhân, người lao động từ các tỉnh, thành trong cả nước đến làm việc.

Cùng với chuyên gia từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ... đa số họ ở bên ngoài các nhà nghỉ cho thuê trên địa bàn. Kéo theo đó là sự phát triển nhộn nhịp của các dịch vụ, tạo nên một bức tranh hoạt động kinh tế, cuộc sống sôi động. Chính vì vậy, ẩn chứa nhiều vấn đề về an ninh trật tự, nhiệm vụ của lực lượng BĐBP Khánh Hòa càng khó khăn.

Trung tá Phạm Tuấn Hùng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đầm Môn, BĐBP Khánh Hòa, cho biết: “Để bảo vệ an toàn địa bàn đặc biệt là khu kinh tế Vân phong. Trước hết muốn làm tốt được, thứ nhất là phải làm tốt được công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn.

Thứ hai, phải triển khai được đồng bộ các biện pháp công tác bám nắm địa bàn, điều tra cơ bản tốt. Thứ ba, phải phối hợp với các lực lượng, đấu tranh tốt với các loại tội phạm trên địa bàn. Cuối cùng, phải tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn đơn vị phụ trách, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hoạt động xâm nhập phá hoại, cũng như là các loại tội phạm diễn ra trên địa bàn.”

BĐBP tỉnh Khánh Hòa đã và đang góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh. Tuy vẫn còn đặt ra nhiều thách thức trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên tuyến biển nhưng cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh Khánh Hòa quyết tâm đảm bảo an ninh, quốc phòng khu vực biển đảo, thực hiện mục tiêu chung xây dựng tỉnh Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm