Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mời đồng bào đi du lịch trong nước

(PLVN) - Phát biểu tại nghị trường ngày 13/6 trong phiên thảo luận của Quốc hội về Báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị và kính mời đồng bào và nhân dân cả nước đi du lịch trong nước.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Minh chứng cho lời mời này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, ngành Du lịch Việt Nam đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ nhân dân cả nước đi du lịch. Hơn nữa, đất nước ta ai cũng biết có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, độc đáo, văn hóa đa dạng, phong phú, ẩm thực hấp dẫn, cơ sở hạ tầng về khách sạn, khu nghỉ dưỡng không thua kém các nước phát triển, giá cả hợp lý. 

Đặc biệt, Du lịch Việt Nam trong năm 2019 đạt được nhiều giải thưởng. Chẳng hạn, Điểm đến hàng đầu châu Á 2 năm 2018-2019, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến thành phố văn hóa Hội An hàng đầu châu Á 2019, cùng với rất nhiều giải thưởng du lịch quốc gia, hàng loạt khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp, điểm đến, hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành trong nước cũng được vinh danh và nhận giải thưởng. 

“Việt Nam là 1 trong 6 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất. Chính vì vậy cho nên không có lý do gì để chúng ta không đi du lịch trong nước của chúng ta”, Bộ trưởng Thiện kêu gọi.

Tuy nhiên, tiếp tục đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, coi đây là điểm tựa, là bà đỡ, là nền tảng để phục hồi nhanh ngành Du lịch hiện nay mới chỉ là một giải pháp. Bên cạnh đó, Bộ trưởng còn chia sẻ giải pháp thứ hai là phải phục hồi và phát triển du lịch một cách toàn diện hơn.

Người đứng đầu ngành Văn hóa – Du lịch và Thể thao phân tích kinh nghiệm, hiện nay để khôi phục du lịch hoàn toàn sẽ phải trải qua 4 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất là chỉ diễn ra du lịch nội địa thì hiện nay chúng ta đang nằm ở giai đoạn thứ nhất. 

Giai đoạn thứ hai là chúng ta sẽ thí điểm đón khách quốc tế, trên cơ sở trao đổi khách song phương giữa một số quốc gia an toàn. Hiện nay, Bộ đang nghiên cứu để xem thử những quốc gia nào an toàn có thể làm thí điểm, việc này cũng rất thận trọng. 

Giai đoạn ba là trên cơ sở đó chúng ta sẽ mở rộng số quốc gia, khu vực để thực hiện trao đổi khách quốc tế. Và giai đoạn cuối cùng là các hoạt động đón khách quốc tế trong nước sẽ diễn ra bình thường. 

Nói chung, nước ta vẫn đang nằm ở giai đoạn thứ nhất và để du lịch phục hồi hoàn toàn thì còn rất dài, còn phụ thuộc vào tình hình dịch COVID trên thế giới. Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định rằng cuộc cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau dịch sẽ rất khốc liệt, bởi tất cả các nước đều sẽ tranh thủ xem ai có thể tận dụng thời cơ này tốt nhất. 

Đồng thời, ông cũng cam kết sẽ luôn bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới để cùng phối hợp với các bộ, ngành tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có thể mở cửa từng bước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm