Bộ Y tế hỗ trợ Bạc Liêu không để dịch lây lan trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bạc Liêu sớm xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin để quản lý tốt việc khai báo y tế thống nhất trong toàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...

Chiều nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn đoàn cùng các thành viên của Tổ công tác Bộ Y tế được phân công trực tiếp theo dõi, tham mưu giúp 3 tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo Giám đốc Sở Y tế Bùi Quốc Nam, Bạc Liêu đã ghi nhận 99 ca bệnh, trong đó 52 ca nhập cảnh, 47 ca trong nước, điều trị khỏi 63 ca. Tỉnh cách ly tập trung gần 1.400 người, cách ly tại nhà gần 1.500 người.

Bạc Liêu đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay tỉnh thực hiện phong tỏa 6 khu vực: Ấp Ninh Thạnh, xã Ninh Qưới A, huyện Hồng Dân; ấp Phước Thành (xã Phước Long), ấp Bình Hổ A (xã Vĩnh Phú Tây), ấp Vĩnh Bình A (xã Vĩnh Thanh) huyện Phước Long; ấp Xóm Lớn A, huyện Hòa Bình.

Đồng thời, Bạc Liêu đã tiêm vaccine đợt 1 cho 8.656 người; đợt 2 tiêm cho 19.366 người; đợt 3 đã tiêm cho 8.027 người; Thời gian từ 1 – 10/8, tỉnh sẽ tiếp tục tiêm mũi 1 với 18.000 liều AstraZeneca và 3.510 liều Pfizer.

Bộ Y tế hỗ trợ Bạc Liêu không để dịch lây lan trong cộng đồng ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu phải chỉ đạo để các Sở, ngành, các địa phương phối hợp chặt chẽ với tổ công tác trong quá trình làm việc; trong lãnh đạo làm việc cần có sự thống nhất một đầu mối để cho Tổ công tác thuận lợi trong trao đổi công việc, để báo báo, xin ý kiến xử lý công việc thực hiện kịp thời. Đồng thời, các thành viên của Tổ công tác được Bộ Y tế phân công làm việc tại Bạc Liêu; Cà Mau và Sóc Trăng lần này phải nỗ lực, phát huy năng lực, sở trường chuyên môn để hỗ trợ cho các tỉnh làm tốt công tác phòng, chống dịch, không để dịch tiếp tục lây lan trong cộng đồng...

Tổ công tác phải phối hợp với Sở Y tế nhanh chóng đánh giá mức độ nguy cơ ở 4 mức để đưa ra biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả; rà soát các biện pháp phòng chống dịch của tỉnh hiện nay, những biện pháp nào được, chưa được.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị Bạc Liêu sớm xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin để quản lý tốt việc khai báo y tế thống nhất trong toàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; phát huy hơn nữa vai trò tuyên truyền của báo, đài địa phương.

Bộ Y tế hỗ trợ Bạc Liêu không để dịch lây lan trong cộng đồng ảnh 2

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết tất cả các ca bệnh vừa qua đều từ vùng dịch về, được phát hiện tại các chốt kiểm soát và đưa đi cách ly tập trung.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, cho rằng: Tình hình dịch bệnh ở Bạc Liêu hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát, tất cả các ca bệnh đều từ vùng dịch về, tuy nhiên, các ca bệnh đều được phát hiện tại các chốt kiểm soát và đưa đi cách ly tập trung.

“Sau khi kết thúc thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thì lượng người về từ các tỉnh, thành có dịch sẽ còn tăng. Do đó, tỉnh không chủ quan mà sẽ kiểm soát chặt chẽ tình hình phòng chống dịch hơn nữa. Các Sở, ngành, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch. Đối với vấn đề tiêm vaccine, Sở Y tế phải triển khai tiêm nhanh, có vaccine đến đâu tiêm đến đó, tuyệt đối không để tồn đọng, không để quá hạn”, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng đề nghị việc báo cáo về tình hình phòng, chống dịch phải có sự thống nhất giữa Tổ công tác và tỉnh; các địa phương phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phải quản lý chặt chẽ việc người dân ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết…

Bộ Y tế hỗ trợ Bạc Liêu không để dịch lây lan trong cộng đồng ảnh 3

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng đề nghị các Sở, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng phát biểu kết luận buổi làm việc, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bạc Liêu đã chỉ đạo và thực hiện rất quyết liệt, dù số ca bệnh không nhiều nhưng tỉnh không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt, các Sở, ngành, địa phương khi làm việc với Tổ công tác của Bộ Y tế phải đúng thành phần, phối hợp chặt chẽ.

Bộ Y tế hỗ trợ Bạc Liêu không để dịch lây lan trong cộng đồng ảnh 4

Nhân buổi làm việc, Ngân hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng và Viettel Bạc Liêu ủng hộ 200 triệu đồng cho quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Đọc thêm