Bốc thăm mua nhà ở xã hội không minh bạch sẽ bị thu hồi căn hộ

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, tiền để mua nhà ở xã hội theo quảng cáo "chắc là tiền đút, để chắc chắn bốc thăm được suất mua".

Số người mua nhiều hơn số căn hộ nhà ở xã hội được bán thì tiến hành bốc thăm. Ảnh minh hoạ

Số người mua nhiều hơn số căn hộ nhà ở xã hội được bán thì tiến hành bốc thăm. Ảnh minh hoạ

Tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều nay (2/3), trả lời về phản ánh có hiện tượng một số dự án nhà ở xã hội đang được môi giới quảng cáo là đóng tiền, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, toàn bộ các quy trình, thủ tục thuê, mua nhà ở xã hội được quy định đầy đủ trong các văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể là các nghị định có liên quan.

Nội dung cụ thể là về đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 09 của Luật Nhà ở, có 8 đối tượng được mua.

Về quy trình, thủ tục thì được quy định tại Điều 62 của Luật Nhà ở, trong đó quy trình như sau: Chủ dự án sau khi xây dựng xong công trình thì các đối tượng được quyền mua sẽ có đăng ký và sau đó lập danh sách và danh sách này chuyển về Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu như đủ điều kiện thì sẽ tiến hành thương lượng, mua bán.

Trong trường hợp số người mua ít hơn số căn hộ bán thì họ được quyền lựa chọn. Còn trong trường hợp số người mua nhiều hơn số căn hộ bán thì tiến hành bốc thăm.

Trong quá trình bốc thăm có xảy ra sự không minh bạch thì cũng có quy định xử lý, chế tài tại Nghị định 139 về quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản. Cụ thể, nếu có sự không minh bạch trong quá trình bốc thăm thì mặc nhiên được tuyên hủy và coi như giao dịch mua bán không đủ thủ tục pháp lý và người mua có nghĩa vụ trả lại căn hộ cho chủ dự án.

Trong trường hợp chủ dự án không thực hiện trách nhiệm này thì chính quyền địa phương, cụ thể là UBND tỉnh, trong quy định tại Nghị định 139, có quyền cưỡng chế, thu hồi căn hộ này và trả lại cho chủ dự án.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm, báo chí (phóng viên) cũng có thể phản ánh trực tiếp đến UBND tỉnh để xem dự án nào, UBND tỉnh hoàn toàn có thẩm quyền tuyên hủy và thu hồi căn hộ ấy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm