Bốn mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An xin ngưng nhận hỗ trợ, chỉ mong về đến nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Gia đình tôi nhận được sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ của nhiều người. Điều quan trọng nhất là chúng tôi sắp về đến quê nhà. Thông qua báo đài, cho phép tôi thay mặt gia đình, xin gửi lời cảm tạ trước tình cảm của mọi người đã dành cho mấy mẹ con”, anh Bình chia sẻ.

Bốn thành viên trong gia đình chị Nguyễn Thị Hương quyết định đi xe đạp từ Đồng Nai về Nghệ An

Bốn thành viên trong gia đình chị Nguyễn Thị Hương quyết định đi xe đạp từ Đồng Nai về Nghệ An

Câu chuyện 4 mẹ con chị Nguyễn Thị Hương (SN 1971, quê Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An vì không có việc làm trong đợt bùng phát dịch COVID-19 được lan truyền trên mạng xã hội, gây xúc động mạnh động từ hôm qua đến nay. Nhiều người sau khi biết câu chuyện đó đã liên hệ với 4 mẹ con.

Qua điện thoại, anh Võ Thanh Bình (SN 1993, con trai chị Hương) chia sẻ: “Với sự giúp đỡ của mọi người, bốn mẹ con được mua được vé tàu, 12h mai (ngày 21/7) sẽ từ Ninh Thuận về Nghệ An. Gia đình cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2”.

Trưa 19/7, tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 Chung Mỹ (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), lực lượng phòng, chống dịch gặp 4 người đi 2 chiếc xe đạp đến khai báo y tế tại trạm.

Từ đây, câu chuyện hành trình về nhà của họ mới được biết đến. Bốn mẹ con chị Nguyễn Thị Hương vào Đồng Nai làm thuê. Sau thời gian thất nghiệp do COVID-19, nguồn dự trữ cạn kiệt, không đủ tiền mua vé tàu xe nên cả 4 mẹ con quyết định về nhà bằng... xe đạp.

Với Võ Thanh Bình thì đó là một quyết định rất khó khăn bởi người mẹ vừa trải qua cơn tai biến, sức khỏe yếu. Chị và em gái của anh Bình sức khỏe không thể bằng chàng thanh niên này được. Nhưng rồi với mong muốn được trở về nhà trong hoàn cảnh khó khăn này nên 4 thành viên quyết định “hồi hương”.

Anh Bình kể: “Dù đã lường trước khó khăn nhưng tôi không thể tưởng tượng được những gì mấy mẹ con đã trải qua trong 10 ngày từ Đồng Nai đến Ninh Thuận”. Vì nhiều địa phương đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nên việc mua thực phẩm hay tìm chỗ ngủ, nghỉ hết sức khó khăn. “Nhiều hôm không tìm được chỗ nghỉ, bốn mẹ con căng bạt, ngủ ngoài lề đường”, anh Bình chia sẻ.

Trên suốt chặng đường, chàng thanh niên 28 tuổi không lo cho bản thân mình mà lo cho mẹ và mẹ con chị gái khó đủ sức theo cuộc hành trình đầy khó khăn này.

Bình kể, cũng có nơi, 3 thành viên phải đối mặt với những cái nhìn nghi ngại của nhiều người nhưng anh không trách họ. Trong thời dịch dã hoành hành này, ai cũng lo cho sức khỏe, sự an toàn của bản thân và gia đình. Cũng có rất nhiều người động viên, chia sẻ, hỗ trợ bốn mẹ con thực phẩm, đồ ăn.

Sau hành trình dài 300 cây số từ Đồng Nai đến Ninh Thuận, câu chuyện của mẹ con anh Bình được cán bộ trực chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 Chung Mỹ đưa lên mạng. Anh Bình bất ngờ bởi nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người.

Chàng trai cho biết không mong muốn “nổi tiếng” bằng cách này và lo lắng vì sợ rằng cộng đồng mạng hiểu sai. “Hiện, gia đình tôi nhận được sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ của nhiều người. Điều quan trọng nhất là chúng tôi sắp về đến quê nhà. Thông qua báo đài, cho phép tôi thay mặt gia đình, xin gửi lời cảm tạ trước tình cảm của mọi người đã dành cho mấy mẹ con”, anh Bình chia sẻ.

Anh Bình xin ngưng nhận hỗ trợ từ các tấm lòng hảo tâm và cho biết, mong mỏi lớn nhất là bốn người an toàn về đến nhà.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An), chính quyền đã nắm được thông tin về trường hợp mẹ con chị Nguyễn Thị Hương từ Đồng Nai về quê bằng xe đạp. Huyện đã có kế hoạch khi mẹ con chị Hương về đến nơi sẽ đưa ô tô đón về, kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly tại trạm Y tế xã Nghi Xá. Trước mắt thì ưu tiên công tác phòng, chống dịch, còn sau đó, căn cứ vào tình hình thực tế sẽ có chính sách hỗ trợ tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm