'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long

(PLVN) - Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng với trang phục vàng, găng tay trắng muốt, cùng chiếc gậy chỉ huy giao thông, thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông tại khu vực đã gây ấn tượng mạnh đối với người dân và du khách khi đến với thành phố du lịch Quảng Ninh.

Nữ cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Ninh đang chỉ huy giao thông tại khu vực Hạ Long

Nữ cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Ninh đang chỉ huy giao thông tại khu vực Hạ Long

Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với thành phố Hạ Long , tỉnh Quảng Ninh tăng đột biến, kéo theo áp lực về lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đáng kể. Thế nhưng, ở Hạ Long, rất hiếm khi xảy ra tắc đường ở khu vực trung tâm. Để có được kết quả này không thể không kể đến công sức của những những cán bộ chiến sỹ cảnh sát giao thông (CSGT), đặc biệt là những “bóng hồng giao thông”- cách mà người dân gọi trìu mến đối với những nữ cảnh sát giao thông đang ngày ngày tham gia điều tiết, phân luồng giao thông tại thành phố du lịch xinh đẹp này.

Như thường lệ, cứ vào cao điểm buổi sáng và buổi chiều, Đại úy Nguyễn Thị Thu Hiền (Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hạ Long) lại ngay ngắn và chỉn chu trong bộ quân trang bắt đầu ca làm việc của mình. Nhiệm vụ của chị cùng với các đồng đội là hướng dẫn, phân luồng, điều tiết giao thông tại ngã 5 Cột Đồng Hồ đến Ngã tư Kênh Liêm, khu vực Hòn Gai, thành phố Hạ Long.

Giữa nườm nượp người và xe, các chị tập trung thực hiện từng động tác điều hướng dứt khoát và mạch lạc, mỗi hồi còi lệnh dứt khoát vang lên, từng đoàn xe lại nhịp nhàng nối đuôi nhau qua ngã tư, hoặc dừng lại ngay ngắn trật tự trước vạch sơn dành cho người đi bộ. Mặc cho khói bụi từ xe cộ hay nắng mưa bất thường, những nữ Cảnh sát giao thông vẫn cần mẫn với công việc thường nhật của mình.

Nở nụ cười sau ca trực, mặc dù bộ cảnh phục đã thấm đẫm mồ hôi, Đại úy Nguyễn Thị Thu Hiền chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên làm nhiệm vụ ở đây vào các giờ cao điểm, sáng từ 6h30 đến 8h, chiều là từ 16h30 đến 18h, làm nhiệm vụ ở đây thì cũng không có gì trở ngại lớn lắm, đôi khi cũng có một vài trường hợp nhưng cũng đều giải quyết ổn thỏa. Ban đầu về công việc cũng hơi bất cập một chút, nhưng mà dần dần cũng được sự thông cảm, giúp đỡ của gia đình, cơ quan cũng tạo điều kiện thì chúng tôi cũng dần dần sắp xếp được. Vì yêu cầu, nhiệm vụ của công việc thôi, tất cả mọi người đều vất vả như thế nên yêu công việc thì tôi cũng sẽ cố gắng khắc phục”.

Sự xuất hiện của các nữ CSGT ở các chốt giao thông trọng điểm dường như làm cho không khí giao thông thành phố Hạ Long trở nên nhẹ nhàng hơn. Không ít thì nhiều, người tham gia giao thông cũng vì những “bông hồng" như thế mà tự giác hơn, không lấn làn hay nôn nóng mà đi quá vạch quy định khi tham gia giao thông.

Bên dòng người xe hối hả, khi những người phụ nữ khác đang tất bật trở về gia đình để làm mẹ làm vợ, những nữ chiến sĩ vẫn luôn bám đường để đảm bảo hành lang giao thông thông thoáng. Đại úy Hiền tâm sự, có những ngày cao điểm hay có sự kiện phải về muộn, không chỉ riêng chị mà nhiều cán bộ nữ khác trong đội phải gửi con nhờ nhà người dân ở ngã tư để thực hiện xong nhiệm vụ, chỉ khi lưu lượng phương tiện đã thưa thì mới đón con về nhà. 

Tổ công tác xử lý và hướng dẫn giao thông Công an thành phố Hạ Long có 9 người thì 8 người là nữ. Đại úy Phạm Hữu Minh, Tổ trưởng tự hào khi nói về những nữ đồng nghiệp của mình: “Các đồng chí thực hiện nhiệm vụ rất tốt, đúng các điều lệnh của Công an nhân dân. Về công việc do các đồng chí là phụ nữ nên cũng có nhiều khó khăn, trong đó chuyện gia đình, nhiều lúc cũng liên quan đến cả sắc đẹp, tuy nhiên các đồng chí đều khắc phục được khó khăn, và thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông tại khu vực”.

Ngoài nhiệm vụ hướng dẫn phân luồng giao thông, họ còn hoàn thành tốt nhiệm vụ hành chính công khi trở về đơn vị làm công tác phụ trách hồ sơ, xử lý vi phạm.

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long ảnh 1
Các nữ CSGT đang phân luồng giao thông tại khu vực Cột đồng hồ Tp Hạ Long

 Thiếu tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hạ Long, cho biết: “Chúng tôi phân công các đồng chí nữ CSGT làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng, điều tiết giao thông,cho dù thời tiết có nắng, giá rét, mưa thì những nữ đồng chí CSGT vẫn bám đường, bám chốt, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, thành phố Hạ Long là thành phố du lịch, các đồng chí nữ CSGT luôn nở nụ cười thân thiện đối với những người tham gia giao thông, khách du lịch trong nước và quốc tế. Chúng tôi cũng đã tập huấn cho các đồng chí nữ cảnh sát về tất cả các tình huống phức tạp có thể xảy ra, để làm sao luôn chủ động, xử lý nhanh gọn và an toàn”.

Những hành xử dịu dàng, sự quan tâm với người đi đường của những nữ CSGT đã giúp hình ảnh về người CSGT trở nên gần gũi và thân thuộc hơn đối với người dân và du khách.

Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng, cần mẫn với công việc đã gây ấn tượng mạnh đối với nhiều người dân và du khách trong nước và quốc tế khi đến với thành phố du lịch Hạ Long. Đó là niềm động lực to lớn để những chiến sĩ nữ CSGT nói riêng, lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung vẫn ngày ngày thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo an ninh trật tự giao thông trên địa bàn, góp phần tạo hình ảnh đẹp trong văn hóa du lịch, xây dựng hình ảnh “Nụ cười Hạ Long thân thiện, mến khách”, để Quảng Ninh mãi là “nơi cần đến và là nơi đáng sống”.

Cùng chuyên mục
3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

3 sở, ngành ở Trà Vinh xếp hạng năng lực cạnh tranh tốt

(PLVN) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Công thương được xếp ở nhóm tốt. Nhóm khá thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế, và Sở Y tế. Nhóm chưa tốt là các Sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Giao thông vận tải...

Đọc thêm