Buôn Ma Thuột: Tiểu thương nhiều chợ 'nói không' với khẩu trang

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại nhiều khu chợ ở TP Buôn Ma Thuột, tiểu thương, người kinh doanh trên địa bàn vẫn thờ ơ với việc đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người.

Tiểu thương ở một sạp rau chợ Tân An không đeo khẩu trang khi bán hàng

Tiểu thương ở một sạp rau chợ Tân An không đeo khẩu trang khi bán hàng

Ngày 31/3, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ 0 giờ ngày 1/4.

Trước đó, ngày 16/3/2020, Thủ tướng cũng chỉ đạo toàn dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang các nơi công cộng có tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Tuy nhiên, tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, các tiểu thương không chấp hành theo quy định về việc đeo khẩu trang nơi đông người để phòng chống dịch bệnh. Chợ dân sinh là nơi tập trung đông người, được xem là một trong những đầu mối có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương nhiều chợ 'nói không' với khẩu trang ảnh 1
 Hai người kinh doanh tại sạp hàng hoa quả không đeo khẩu trang

Theo quan sát của phóng viên, tại các chợ dân sinh, chợ trung tâm TP Buôn Ma Thuột cơ quan chức năng cũng dán các thông báo yêu cầu người dân đi chợ và tiểu thương đeo khẩu trang khi vào chợ. Tuy nhiên, việc này chưa được các tiểu thương chấp hành nghiêm.

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương nhiều chợ 'nói không' với khẩu trang ảnh 2
 Thông báo của cơ quan chức năng tại các cổng vào chợ nhưng không được tiểu thương chấp hành

Chị V.T.T (phường Tân An) một người dân đi chợ cho biết, sau khi có chỉ thị cách ly toàn xã hội chị đã chấp hành rất nghiêm túc. Khi vào chợ Tân An thấy một số tiểu thương không đeo khẩu trang chị rất khó chịu, vì họ không chấp hành như vậy là gây nguy hiểm cho cộng đồng. Chính vì thế chị không ghé mua hàng của những người không đeo khẩu trang.

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương nhiều chợ 'nói không' với khẩu trang ảnh 3
 Những chủ sạp hàng thịt trong chợ Trung tâm TP Buôn Ma Thuột không chấp hành việc đeo khẩu trang

Khi được hỏi một tiểu thương tại chợ Trung tâm TP Buôn Ma Thuột lý do vì sao không đeo khẩu trang, tiểu thương này cho hay chị có khẩu trang nhưng lười đeo. Lý do chị này đưa ra là vì thời tiết nóng nếu đeo thời gian dài sẽ rất khó chịu và từ ngày có dịch những gian hàng về vải vóc, quần áo như của chị rất vắng khách, không tiếp xúc với nhiều người nên chị không đeo. Một số tiểu thương khác thì chủ quan cho rằng địa bàn Đăk Lăk chưa có ai mắc Covid-19 nên không cần thiết phải đeo.

Buôn Ma Thuột: Tiểu thương nhiều chợ 'nói không' với khẩu trang ảnh 4
Các tiểu thương "buôn chuyện" không khẩu trang khi vắng khách tại chợ Trung tâm TP Buôn Ma Thuột

Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện tại, mặc dù tính đến ngày 4/4/2020, tỉnh Đăk Lăk chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Đây có thể nói là sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, rất có thể những sự vô ý thức, thờ ơ trong việc thực hiện những biện pháp phòng chống dịch từ những tiểu thương kia sẽ là nguy cơ tiềm tàng cho cộng đồng, điều đó sẽ khiến những nỗ lực của chính quyền đổ sông đổ bể.

Thiết nghĩ, để đảm bảo sự an toàn cũng như ổn định tâm lý cho cả người bán và người mua, Ban quản lý các chợ, cơ quan chức năng cần tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động người dân, tiểu thương kinh doanh trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu cần thiết, phải áp dụng biện pháp xử lý cứng rắn để người dân nghiêm túc chấp hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

Cùng chuyên mục
Kiểm tra công tơ khách hàng.

PC Quảng Ngãi thực hiện hiệu quả Nghị định 134

(PLVN) - Qua 08 năm thực hiện, PC Quảng Ngãi đã áp dụng hiệu quả và tuân thủ theo những quy định của Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thuỷ điện, sử dụng điện tiết kiệm an toàn và hiệu quả (gọi tắt Nghị định 134).

Đọc thêm