BV Nhi đồng Cần Thơ: Nội soi lấy 1 đoạn kim loại trong người bé gái 5 tuổi

(PLVN) - Ngày 28/12, Ths.Bs. Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi gắp 1 đoạn kim loại dài hình chữ V mà bé gái 5 tuổi đã nuốt phải.


Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 5 tuổi (ngụ huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) được chuyển viện từ tuyến dưới lên. Qua khám bệnh và hỏi bệnh sử được biết trước đó 4 giờ, bé đang chơi thì người nhà phát hiện bé nuốt phải dị vật kim loại không rõ sau đó bé than đau, không ăn uống được nên đến bệnh viện Cờ Đỏ khám và được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ. Các bác sĩ cho chụp Xquang cổ thì phát hiện hình ảnh cản quang hình chữ V ở hạ họng.

BV Nhi đồng Cần Thơ: Nội soi lấy 1 đoạn kim loại trong người bé gái 5 tuổi ảnh 1
 Dị vật sau khi gắp là 1 đoạn kim loại dài 7cm gập góc

Bệnh nhi được làm các xét nghiệm cần thiết và nhanh chóng hội chẩn liên khoa quyết định nội soi lấy dị vật cấp cứu cho bé. Dị vật là 1 đoạn kim loại dài 7cm hình chữ V gập góc, 1 đầu cài vào thành bên họng trái, đỉnh chữ V chặn ngay xoang lê bên trái.

Các phẫu thuật viên nhận định: “Bệnh nhi rất may mắn vì đầu nhọn của kim loại chỉ mới cài vào thành bên họng mà không xuyên sâu, vì nếu bệnh nhi xoay cổ rất có thể đoạn kim loại sẽ xuyên sâu hơn nữa và rất gần các cấu trúc nguy hiểm như động - tĩnh mạch cảnh. Một điều may mắn nữa là đoạn kim loại không rơi vào đường thở vì nếu rơi vào rất dễ dẫn đến tử vong ngay tức thì”. Hiện tại, bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ba Chuyên Khoa, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, tình trạng bệnh nhi ổn định.

BV Nhi đồng Cần Thơ: Nội soi lấy 1 đoạn kim loại trong người bé gái 5 tuổi ảnh 2
 X- Quang phổi bệnh nhi khi nhập viện

BS CK1 Võ Thị Thùy Linh – Trưởng khoa Ba Chuyên Khoa cho biết: “Tình hình nuốt dị vật ở bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ gặp rất nhiều nhưng đây là một trường hợp khó, nếu không can thiệp sớm có thể nguy hiểm đến tính mạng”. Qua trường hợp này, các bậc phụ huynh nên chú ý theo dõi, hạn chế để các cháu tự chơi một mình mà không có người lớn quan sát, đặc biệt là không để các cháu tiếp xúc với các vật nguy hiểm như kim loại, đồng xu, các loại vật sắc nhọn.

Cùng chuyên mục
Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Đọc thêm