Ca bệnh COVID-19 tại Sơn La có tải lượng virus cao

0:00 / 0:00
0:00
 
(PLVN) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Sơn La, bệnh nhân 4367 (sống tại xóm Mỏ Đồng, bản Nà Pó, xã Nà Pó, huyện Mai Sơn) - ca bệnh đầu tiên tại Sơn La - hiện sức khoẻ tạm thời ổn định, nhưng mẫu xét nghiệm lần 2 vẫn dương tính với tải lượng virus cao.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tại vùng cách ly y tế tự theo dõi sức khoẻ.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tại vùng cách ly y tế tự theo dõi sức khoẻ.

Liên quan đến ca bệnh 4367 phát hiện hôm 17/5, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã tiến hành truy vết, xác định được 23 F1, 340 F2 và hơn 2.400 F3. Qua điều tra dịch tễ, ca bệnh này là công nhân đi làm tại một khu công nghiệp ở Bắc Giang - tâm dịch của nước ta hiện nay.

Hiện CDC Sơn La đã xét nghiệm 113 mẫu, đến nay các F1, F2, người về từ vùng dịch đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong ngày hôm nay (25/5), đơn vị này sẽ lấy mẫu lần 3 cho các F1 và một số F2 của bệnh nhân này.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, địa phương này đã cách ly 17 gia đình với gần 80 nhân khẩu sinh sống ở khu vực của trường hợp mắc COVID-19.

Theo CDC Sơn La, chỉ tiếng riêng ngày hôm qua (24/5) có 83 trường hợp trở về Sơn La từ các vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nội…, đều được cách ly theo đúng quy định. Tổng số người hiện đang cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế và các khu cách ly tập trung từ 29/4 đến nay là 540 trường hợp, theo dõi tại nhà và tại cộng đồng là 5.600 người. Các trường hợp giám sát, theo dõi sức khoẻ đều ổn định, chưa có trường hợp nghi mắc SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm, UBND tỉnh Sơn La đã họp khẩn để khoanh vùng, dập dịch, nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng chuẩn bị các phương án ứng phó trong tình huống tiếp tục có các ca bệnh xâm nhập. Hiện địa phương này đang tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, quyết không bỏ sót các F ra cộng đồng và thành lập các tổ công tác xuống hỗ trợ huyện Mai Sơn trong công tác phòng chống dịch.

Cả hệ thống chính trị Sơn La vào cuộc trong “cuộc chiến chung”. Lực lượng Công an, Quân đội tham gia rà soát, truy vết và quản lý chặt chẽ tại các khu cách ly. Đặc biệt, kiểm tra, giám sát chặt chẽ thị trường, không để các trường hợp đầu cơ, tăng giá bán vật tư y tế; thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch đối với các cơ sở lưu trú, dịch vụ trên địa bàn.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, khu cách ly, nhu yếu phẩm cho các lực lượng hỗ trợ và người dân.. để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho khu cách ly; bệnh viện Đa khoa Sơn La ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1.

Trước đó, ngày 18/5, ngành giáo dục đào tạo Sơn La đã chỉ đạo Trường THPT huyện Mai Sơn - nơi con của bệnh nhân đang học lớp 12 - cho học sinh nghỉ học và theo dõi sức khoẻ tại nhà. Việc làm này không chỉ đảm bảo sức khoẻ cho học sinh, người dân mà còn giúp cho công tác rà soát, khoanh vùng, phòng chống dịch được thuận lợi.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch đang được Sơn La tiếp tục tăng cường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc cách ly y tế. Cũng trong hôm nay (25/5), UBND huyện Mộc Châu, Sơn La cũng công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với ông P.T.D (trú tại Phường Tô Hiệu, Sơn La) do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tự ý rời khỏi nhà khi chưa hết thời gian cách ly theo quy định.

UBND Sơn La khuyến cáo người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không hoang mang lo lắng và cực đoan trước tình hình dịch bệnh. Để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng, không những cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, mà chính mỗi người dân, khu dân cư, doanh nghiệp phải là một “pháo đài” chống dịch, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung-  Khai báo y tế.

Đồng thời, địa phương này cũng khuyến khích người dân nâng cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cùng lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn công dân cư trú, xuất nhập cảnh trái phép, chung sức, đồng lòng cùng nhân dân cả nước trong "cuộc chiến" chống dịch COVID-19.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm