Cà Mau chấn chỉnh việc thực hiện phong tỏa khu vực có F0

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ thực tế một số địa phương thực hiện phong tỏa chưa chặt chẽ, dẫn đến nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, chiều 23/9, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải ký ban hành Công điện chấn chỉnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Khu vực phong tỏa tại địa bàn phường 4 (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Khu vực phong tỏa tại địa bàn phường 4 (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Nội dung Công điện nêu rõ, qua theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh những ngày gần đây và tiếp nhận phản ánh từ người dân, thấy rằng một số địa phương thực hiện việc phong tỏa những nơi có người nhiễm COVID-19 (F0) chưa chặt chẽ.

Thiết lập các trạm, chốt khoanh vùng khu vực phong tỏa chưa hợp lý; vẫn còn người dân trong khu vực phong tỏa ra khỏi nhà, tiếp xúc với những người ở các hộ lân cận, thậm chí có người ra khỏi khu vực phong tỏa và người ngoài khu vực phong tỏa xâm nhập vào khu vực phong tỏa, dẫn đến nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm và khó khăn, trở ngại trong việc quản lý người dân ra, vào tại các khu vực này.

Tổ chức thu tiền điện, nước, điện thoại, mạng... chưa phù hợp; việc giao nhận hàng hóa (shipper) không đúng quy định, tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh, rộng khó kiểm soát.

Để khắc phục ngay những việc nêu trên, đề nghị Bí thư các huyện ủy, Thành ủy Cà Mau, các Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thành phố khi thiết lập vùng phong tỏa phải tính toán thật kỹ về phạm vi, ranh giới, diện tích thiết lập vùng phong tỏa, đảm bảo không quá rộng, nhưng phải đảm bảo bao vây chặt ổ dịch, không để dịch bệnh từ ổ dịch lan ra ngoài khu vực phong tỏa...

Đồng thời, bố trí các điểm chốt canh giữ, quản lý thật nghiêm khu vực phong tỏa theo nguyên tắc: "Người trong khu vực phong tỏa chỉ được ở nhà của mình, không được quan hệ, tiếp xúc với người các nhà xung quanh và trong khu vực phong tỏa; người trong khu vực phong tỏa không được ra khỏi khu vực phong tỏa và người từ ngoài khu vực phong tỏa không được vào khu vực phong tỏa, trừ lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch, lực lượng hỗ trợ y tế, lực lượng cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa…

Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, siết chặt nghiêm hơn nữa việc giao, nhận hàng hóa đúng theo quy định tại Quyết định số 1733/QĐ-UBND, ngày 06/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Các doanh nghiệp kinh doanh điện, nước, môi trường, viễn thông... trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không được cử nhân viên trực tiếp thu tiền đến từng hộ dân và không yêu cầu các hộ dân đến đơn vị mình để đóng tiền phí dịch vụ; cần thiết thì thiết lập cơ chế thông qua thông báo và chuyển khoản để đóng tiền phí dịch vụ, nhằm hạn chế thấp nhất làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm