Cà Mau điều chỉnh trụ tuabin số 6 và số 7 công trình điện gió Tân Thuận

(PLVN) - Cục Đường thủy nội địa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Cà Mau khẳng định hành lang bảo vệ luồng tại trụ tuabin số 6 và 7 của công trình (đang xây dựng, thuộc công trình điện gió Tân Thuận, Cà Mau) không đảm bảo quy định của Thông tư số 02/2019/TT - BCT của Bộ Công thương về hành lan an toàn của cột tháp gió. 

Cà Mau điều chỉnh trụ tuabin số 6 và số 7 công trình điện gió Tân Thuận

Chiều 9/6, theo thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh, cho biết: UBND tỉnh vừa ra văn bản hỏa tốc về việc giải quyết kiến nghị của người dân xã Tân Thuận (Huyện Đầm Dơi, Cà Mau) và thị trấn Gành Hào (Bạc Liêu) liên quan đến xây dựng công trình dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận (Cà Mau).

Từ cơ sở trên, Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng tái tạo Cà Mau (chủ đầu tư công trình điện gió Tân Thuận, Cà Mau) cho biết sẽ điều chỉnh trụ tuabin số 6 và số 7 về phía bờ với khoảng cách lần lượt là 50 mét và 23 mét để đảm bảo hành lang an toàn  của cột tháp gió. Cùng với đó, mở rộng khoảng cách các giữa trụ tuabin số 4 và số 5 lên 600 mét và thực hiện các giải pháp, như: lắp đặc thiết bị báo hiệu, chủng loại, màu sắc và tín hiệu giao thông đường thủy theo đúng quy định.

Cà Mau điều chỉnh trụ tuabin số 6 và số 7 công trình điện gió Tân Thuận ảnh 1
Công trình Nhà điện gió Tân Thuận (Xã Tân Thuận, Huyện Đầm Dơi, Cà Mau) đầu tiên trên vùng biển Tân Thuận - giáp ranh tỉnh Bạc Liêu). 

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam thông tin, khi đơn vị thi công Nhà máy điện gió Tân Thuận (Cà Mau) cắm cộc xây dựng tuabin thì ngư dân Gành Hào (Bạc Liêu) và Tân Thuận phản ứng vì cho rằng có trụ gây ảnh hưởng đến luồng lạch di chuyển phương tiện khai thác truyền thống bao đời của người dân, nhất là vào những lúc sóng to, gió lớn, đặc biệt nguy hiểm khi ảnh hưởng mưa bão. 

Theo phản ánh của người dân, sáng 16/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - Lê Văn Sử, cùng các ngành của tỉnh và tỉnh Bạc Liêu tiến hành khảo sát hiện trạng, làm việc với các bên liên quan. Sau đó, đến ngày 20/5, các bên đi đến thống nhất dừng thi công 2 trụ tuabin số 6 và số 7 trước khi có kết quả đánh giá chính thức từ các cơ quan chuyên môn. 

Nhà máy điện gió Tân Thuận (tại Xã Tân Thuận, Huyện Đầm Dơi) được khởi công vào ngày 27/12/2019 với giai đoạn 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 (PECC2) đảm nhận thi công.

Nhà máy có công suất 75MW, với 18 tuabin gió theo công nghệ hiện đại, thiết bị có xuất xứ châu Âu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động lâu dài. Tổng mức vốn đầu tư 2.950 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành phát điện trong quý III/2021, cung cấp khoảng 220 triệu kWh/năm.

Đây là nhà máy điện năng lượng tái tạo, sử dụng công nghệ hiện đại đầu tiên trên địa bàn, là công trình có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung.

Cà Mau là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo. Theo quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, Cà Mau phát triển năng lượng gió lên 3.600 MW; điện mặt trời nối lưới điện quốc gia khoảng 1.500 MW; điện sinh khối (điện gỗ, điện đốt rác) khoảng hơn 60 MW./.

Ngày 8/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - Lê Văn Sử, đã chủ trì buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông... để xem xét nội dung báo cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng tái tạo Cà Mau tại Công văn số 171/CMC ngày 02/6/2020 về thực hiện ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Thông báo số 1212/TB-VP ngày 22/5/2020 của Văn phòng UBND tỉnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm