Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Theo đó, sau khi khảo sát thực tế ngày 6/8 cũng như nghe đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh báo cáo về tình hình sạt lở trên tuyến đê biển Tây cùng ý kiến phát biểu của các đơn vị tham dự, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã giao trách nhiệm cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc đôn đốc các đơn vị thi công khẩn trương, quyết liệt thực hiện dự án kè bảo vệ bờ biển Đông; đồng thời, giải ngân nguồn vốn được trung ương bố trí theo đúng thời gian quy định.

Mặt khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cũng phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để tiến hành rà soát trên toàn tuyến đê biển Tây; báo cáo đề xuất giải pháp xử lý, cơ chế và nguồn vốn thực hiện đối với từng đoạn tuyến tới Thường trực UBND tỉnh để xem xét cho ý kiến.

Đối với việc khắc phục khe hở dọc mặt đường tuyến đê đoạn Hương Mai - Tiểu Dừa, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp và nguồn vốn khắc phục trên tinh thần phải tiết kiệm, đảm bảo ổn định và hiệu quả lâu dài.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây ảnh 1
 UBND tỉnh Cà Mau sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường.

Về việc khắc phục sự cố sụp lún đoạn đê Kênh Mới - Đá Bạc, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tính toán giải pháp khắc phục đối với sự cố sụp lún đoạn đê Kênh Mới- Đá Bạc (sau khi đã khảo sát, ghi nhận đầy đủ các số liệu, hình ảnh và các yếu tố để kết luận nguyên nhận sụp lún), qua đó đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đoạn tuyến này trong mùa mưa bão năm 2020.

Tại buổi kiểm tra tình hình sạt lở trên đê biển Tây ngày 6/8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng nhận định: Việc người dân trồng hoa màu trên mái đê nhằm gia tăng thu nhập, cải thiện điều kiện cuộc sống là cần thiết; tuy nhiên, điều này lại không phù hợp với các quy định của pháp luật và cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của mái đê. Do đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chỉ đạo Hạt quản lý đê điều phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chấp hành việc không trồng hoa màu trên mái đê.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu UBND huyện U Minh chỉ đạo UBND xã Khánh Hội cùng các đơn vị liên quan phải tổ chức họp dân để tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu việc tôn cao bờ đê Khánh Hội- Hương Mai để chống tràn nhằm đảm bảo sản xuất của người dân, là trách nhiệm của người dân để người dân đồng tình, tự giác thực hiện. 

Qua đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương có trách nhiệm hướng dẫn người dân giải pháp thực hiện, đồng thời có kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện (tuyệt đối không để người dân lấy đất trên đê sử dụng vào mục đích khác); nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh trước ngày 14/8/2020 để báo cáo về tình hình sạt lở trên tuyến đê biển Tây; qua đó đề xuất Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh về giải pháp xử lý và nguồn kinh phí thực hiện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm