Cà Mau từng bước mở cửa du lịch trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau vừa ký văn bản hướng dẫn thực hiện qui định tạm thời về " Thích ứng an toàn,linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID - 19" trong hoạt động văn hóa và thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh 

Chuẩn bị sẵn sàng để có thể mở rộng du lịch khi kiểm soát được dịch

Theo đó, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch quy định, cơ sở tổ chức hoạt động văn hóa, thể dục thể thao phải xây dựng kế hoạch tổ chức và các phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ, chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Cà Mau từng bước mở cửa du lịch trong tình hình mới ảnh 1

Khu du lịch Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) được nhiều du khách lựa chọn tham quan.

Đồng thời, phải có bảng nội quy hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tạo mã QR Code điểm kiểm dịch để thực hiện quản lý người ra, vào địa điểm quản lý và khai báo y tế theo quy định; trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho người tham gia.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ hoạt động phải thường xuyên phải vệ sinh, xịt khử khuẩn để đảm bảo phòng, chống COVID-19; quản lý, nhân viên, người lao động phải được tiêm ít nhất 01 mũi vaccine và tự test nhanh, xét nghiệm tầm soát theo quy định của ngành Y tế.

Người tham gia hoạt động văn hóa, thể dục thể thao phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất 01 liều vaccine ngừa COVID19 thời gian đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 theo quy định của Sở Y tế.

Cùng với đó, phải chấp hành nghiêm các quy định chung, đối với các cấp độ khác nhau thì hoạt động văn hóa, thể dục thể thao cần phải thực hiện nghiêm những quy định riêng.

Xây dựng tiêu chí an toàn từng cấp độ dịch

Cụ thể, đối với lĩnh vực văn hóa, ở cấp độ 1: Tổ chức kỷ niệm; ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng; hoạt động triển lãm; tham quan di tích; Ngoại khóa tại các điểm di tích; phòng triển lãm tranh ảnh; hoạt động trưng bày ngoài trời; hoạt động phục vụ sách lưu động; ngoại khóa tại thư viện; đọc sách tại thư viện; mượn sách; rạp chiếu phim; biểu diễn nghệ thuật trong nhà và ngoài trời; rạp chiếu phim có điều kiện được hoạt động bình thường.

Trừ hoạt động vũ trường; karaoke.

Đối với cấp độ 2, hoạt động triển lãm; tổ chức ngày kỷ niệm, ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng thì giảm quy mô, cấp độ, thay đổi hình thức tổ chức theo tình hình diễn biến dịch bệnh và các quy định của địa phương. Giảm 30% số lượng đại biểu, khách mời theo kế hoạch được phê duyệt.

Cà Mau từng bước mở cửa du lịch trong tình hình mới ảnh 2

Khu du lịch sinh thái cộng đồng Hoàng Hôn (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) thu hút đông đảo du khách gần xa.

Các lễ hội, giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức; giảm 50% số lượng đại biểu, khách mời theo kế hoạch được phê duyệt và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống.

Thư viện; rạp chiếu phim; cơ sở, địa điểm biếu diễn văn hóa, nghệ thuật thì giảm 50% số lượng khách, khán giả, độc giả phục vụ. Các hoạt động của các di tích, bảo tàng chỉ đón tiếp, phục vụ các đoàn tham quan không quá 20 người/đoàn.

Ở cấp độ 3, triển lãm; tổ chức ngày kỷ niệm, ngày thành lập, ngày truyền thống,ngày hưởng ứng: Giảm quy mô, cấp độ, thay đổi hình thức tổ chức theo tình hình diễn biến dịch bệnh và các quy định của địa phương; Giảm 50% số lượng đại biểu, khách mời dự theo kế hoạch được phê duyệt. Hạn chế thành phần khách mời từ các địa phương khác.

Đối với hoạt động của các di tích, bảo tàng chỉ đón tiếp, phục vụ các đoàn tham quan không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Các hoạt động của thư viện; rạp chiếu phim; cơ sở, địa điểm biểu diễn vãn hóa, nghệ thuật thì giảm 70% số lượng khách, khán giả, độc giả phục vụ.

Cấp độ 4 thì dừng tất cả các hoạt động.

Đảm bảo an toàn trong trong phòng, chống dịch

Đối với lĩnh vực thể dục, thể thao ở cấp độ 1 thì người tham gia các hoạt động tập luyện thể dục thế thao ngoài trời đảm bảo khoảng cách giãn cách tối thiểu là 02 mét. Hoạt động tập luyện thể dục thể thao trong nhà thì phòng tập phải đảm bảo thông gió tốt, khuyến khích thông gió tự nhiên.

Hoạt động thi đấu thể thao thì Ban Tổ chức giải hoặc đơn vị tổ chức giải thể thao chịu trách nhiệm xây dựng, triển khai phương án đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trình cấp có thẩm quyền cho phép tổ chức giải phê duyệt trong thời hạn tối thiểu là 15 ngày trước khi giải khai mạc (bao gồm việc kiểm tra, xét nghiệm, đảm bảo an toàn cho người tham gia, người cổ vũ) và phương án phối hợp với cơ quan y tế xử lý khi phát hiện ca mắc mới.

Cà Mau từng bước mở cửa du lịch trong tình hình mới ảnh 3

Khu du lịch sinh thái Hương Tràm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn.

Đối với cấp độ 2, hoạt động tập luyện thể dục thể thao ngoài trời thì hạn chế tập luyện ngoài trời theo nhóm đông người; Tập thể dục ngoài trời, đi bộ, đạp xe đạp, thể dục dưỡng sinh, chạy bộ, cờ tướng, đá cầu kiểng và các môn thể thao tập luyện ngoài trời khác nơi công cộng không vượt quá 30 người/nhóm tại cùng một thời điểm; đảm bảo giãn cách, duy trì mật độ tập luyện tối thiểu là 4m2/người; tuân thủ nguyên tắc một chiều trong tập luyện theo nhóm.

Sân bóng đá mini 05 người, bóng đá 11 người, bóng chuyền, quần vọt, điền kinh, võ thuật tham gia tập luyện không vượt quá 20 người/sân tại cùng một thời điểm; đối với hồ bơi không vượt quá 20 người/hồ tại cùng một thời điểm, phải có nhân viên trực cứu hộ, cứu đuối và có nhân viên y tế theo quy định.

Sân quần vợt, cầu lông và các môn thể thao trong nhà khác tham gia tập luyện không vuợt quá 20 nguời trong nhà (phòng) tại cùng một thời điểm, phải đảm bảo không gian rộng.

Bi da, gym, yoga, thể dục thẩm mỹ, cử tạ - thể hình, thể dục dụng cụ và bóng bàn không vuợt quá 20 nguời/phòng tại cùng một thời điểm; phải đảm bảo không gian rộng,…

Đối với cấp độ 3, phòng tập Bi da, phòng tập gym, phòng tập yoga, phòng tập thể dục thẩm mỹ, phòng tập cử tạ - thể hình, phòng tập thể dục dụng cụ tạm dừng hoạt động,…

Các hoạt động thể dục thể thao nơi công cộng không vuợt quá 15 nguời/nhóm tại cùng một thời điểm, phải đảm bảo giãn cách, duy trì mật độ tập luyện tối thiểu là 6m2/nguời; tuân thủ nguyên tắc một chiều trong tập luyện theo nhóm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm