Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi trên địa bàn huyện Nam Sách có ca dương tính với COVID-19, các cơ quan chức năng cùng ngành y tế Hải Dương đã khẩn trương phối hợp với huyện Nam Sách tổ chức xét nghiệm, truy vết, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Để việc ngăn chặn dịch bệnh có hiệu quả, vào chiều ngày 28/7, đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nam Sách đã thiết lập các chốt kiểm soát, chốt chặn tại địa phương.

19 xã, thị trấn trong huyện Nam Sách đã đồng loạt khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch.

19 xã, thị trấn trong huyện Nam Sách đã đồng loạt khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch.

Từ khoảng 13 giờ chiều ngày 28/7, 19 xã, thị trấn trong huyện Nam Sách đã đồng loạt khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch. Đến nay, toàn huyện đã thiết lập được 52 chốt cấp xã thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện qua lại tại các địa phương. Ngoài ra, còn có hàng trăm chốt chặn khác tại các đường liên thôn, liên xã không cho người và phương tiện lưu thông. Riêng thị trấn Nam Sách và xã Thái Tân đã lập 2 vòng chốt kiểm soát bên trong khu vực có dịch và vòng ngoài.

Lực lượng tham gia tại các chốt bao gồm công an, quân sự, y tế, dân quân tự vệ, hội viên các đoàn thể và một số lực lượng khác. Mỗi chốt chia làm 3 ca trực, thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa phương. Ngoài việc thực hiện nghiêm nhiệm vụ kiểm soát không để người dân ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết, lực lượng tại các chốt còn tích cực tuyên truyền nhân dân ở nhà, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại ảnh 1

Chốt kiểm soát dịch ở xã Nam Tân, huyện Nam Sách.

Trong khi đó, ngay chiều ngày 28/7, UBND Hải Dương cũng đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống COVID-19. Tại cuộc họp, các lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu trong tình hình hiện tại, bộ máy chống dịch ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh phải được kích hoạt. Các địa phương phải khẩn trương rà soát, truy vết, kể cả phong tỏa các vị trí cần thiết.

Do chưa xác định rõ nguồn lây của các ca bệnh ở huyện Nam Sách nên huyện này phải đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp. Còn Hải Dương phải đặt trong tình trạng báo động, nâng mức độ cảnh báo. Các địa bàn đã phong tỏa của Nam Sách tiếp tục giám sát chặt chẽ người ra vào, khuyến cáo toàn dân chống dịch, không di chuyển trong thời gian này.

Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại ảnh 2

Xã Hợp Tiến (huyện Nam Sách) cũng thiết lập chốt kiểm soát dịch bệnh ở khu vực Cầu Bò, thôn Cao Đôi để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa phương.

Các địa phương khác dù chưa có dịch nhưng cần phối hợp với các sở, ngành tập trung ngay các biện pháp phòng ngừa qua các tổ "COVID cộng đồng", tổ "An toàn COVID", giám sát chặt chẽ các phương tiện chở người, đặc biệt là "xe 100". Ngoài ra, các địa phương cần tích cực giám sát ho sốt cộng đồng, sàng lọc kỹ càng để phát hiện sớm mầm bệnh, đồng thời cắt giảm các hoạt động không thiết yếu, chỉ đạo chặt chẽ các biện pháp phòng dịch ở chợ, siêu thị...

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, tỉnh đang đứng trước nguy cơ dịch bệnh căng thẳng nên những nơi còn lơ là, thiếu sót, cơ quan nào, ngành nào chưa làm tốt thì thủ trưởng phải chịu trách nhiệm. Tỉnh yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực đáp ứng tốt yêu cầu chống dịch ở 3 cấp độ; khẩn trương xây dựng quy trình lấy mẫu xét nghiệm.

Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại ảnh 3

Xã Nam Đồng (huyện Nam Sách) cũng đã thiết lập xong chốt kiểm soát dịch ở địa phương.

Khi cách ly các trường hợp F1 cần chú ý giãn cách và ứng xử với F1 như F0, F2 như F1. Nơi nào có dịch phải ra quân tổng lực. Nơi nào chưa phát sinh dịch thì phải rà soát từng khâu, từng mắt xích, bịt chặt từng kẽ hở. Ngoài ra, các địa phương không ngăn sông cấm chợ với nơi có dịch, áp dụng nghiêm các quy định chống dịch nhưng trên tinh thần tương thân, tương ái, chủ động, bình tĩnh đối phó, nhanh - đúng - trúng, không được gây xáo trộn làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Được biết, cũng trong ngày 28/7, Bộ Y tế xác nhận Hải Dương có 6 ca mắc COVID-19. Trước khi phát sinh các ca bệnh này, Hải Dương đã giữ được 47 ngày không có ca mắc COVID-19. Trong ngày, Hải Dương có 7.178 người được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, nhiều nhất là lấy mẫu cho người trong khu phong tỏa của huyện Nam Sách với 2.658 người.

Cùng chuyên mục
Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Đọc thêm