Cách ly F1, F0 tại nhà là giải pháp tùy thuộc vào tình hình thực tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến kế hoạch triển khai cách ly F1, F0 tại nhà, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, các giải pháp hiện nay đều chưa có tiền lệ, việc cân nhắc và lựa chọn giải pháp để triển khai là tùy thuộc vào tình hình thực tế.

TP HCM thí điểm cách ly trường hợp F0 không có triệu chứng tại nhà. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

TP HCM thí điểm cách ly trường hợp F0 không có triệu chứng tại nhà. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Ngày 13/7, Sở Y tế TP HCM có văn bản khẩn gửi các đơn vị về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay, trong đó có việc triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng.

Trước mắt là áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết, việc triển khai cách ly F1, F0 tại nhà cần tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Ngoài những tiêu chí, yêu cầu của Bộ Y tế, tùy diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, Sở Y tế sẽ tham mưu và đề xuất cụ thể với UBND TP để có những chỉ đạo kịp thời, phù hợp.

Hiện nay, ngành Y tế TP đang tập trung công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 bởi số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng cao mỗi ngày. Tuy nhiên, công tác chăm sóc, khám và điều trị cho các bệnh khác cũng vẫn được quan tâm. Tại TPHCM có 40 - 60% bệnh nhân ngoại tỉnh đến TP điều trị nội trú và ngoại trú, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã làm giảm số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Trong điều kiện diễn biến dịch bệnh phức tạp, ngành Y tế triển khai các tổ, đội cấp cứu đến tại nhà để đảm bảo dịch vụ y tế kịp thời cho người dân.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng, việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là điều kiện cần để tạo môi trường thuận lợi nhằm tăng cường và siết chặt các giải pháp khác, nhất là việc truy vết và tìm ra các F0 tiềm ẩn trong cộng đồng. Cùng với đó, ngành Y tế thực hiện đẩy mạnh chiến dịch xét nghiệm mở rộng và tầm soát trong cộng đồng có trọng tâm, trọng điểm.

Báo cáo về hoạt động phòng chống dịch trong ngày 13/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết: có 16.346 trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại TPHCM đã được Bộ Y tế công bố. Hiện đang điều trị 15.647 bệnh nhân dương tính mới, trong đó có 224 bệnh nhân nặng đang thở máy (08 trường hợp cần can thiệp ECMO).

Cung cấp thông tin nhanh về truy vết các ca dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm cho hay, từ 06 giờ ngày 12/7 đến 6 giờ ngày 13/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) ghi nhận 1.602 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, phần lớn là khu vực cách ly và khu vực phong tỏa, có 08 trường hợp phơi nhiễm nghề nghiệp, 03 trường hợp phát hiện khi tầm soát cộng đồng, 138 trường hợp tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện và 96 trường hợp đang điều tra bổ sung thông tin.

TPHCM hiện có 14 khu cách ly tập trung, 19 bệnh viện dã chiến đang hoạt động, 5 bệnh viện đang được thiết lập, đưa tổng quy mô giường bệnh hiện có lên khoảng 50.000 giường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm