Cách ly y tế tại nhà nhưng "trốn" sang chơi nhà hàng xóm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ ngày 5/6 đến nay Hà Tĩnh ghi nhận 18 ca mắc COVID-19. Liên quan đến các ca bệnh này có hàng ngàn người phải cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên quá trình cách ly nhiều trường hợp không chấp hành nghiêm túc đã bị cơ quan chức năng xử phạt.

Công an xã Kỳ Phú xử lý người dân không thực hiện cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Công an xã Kỳ Phú xử lý người dân không thực hiện cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Sáng 10/6, Công an thị trấn Đồng Lộc và Trạm y tế thị trấn Đồng Lộc phối hợp với Tổ Công tác Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) kiểm tra việc chấp hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp thuộc diện F2 trên địa bàn.

Qua kiểm tra, đã phát hiện lập biên bản vi phạm đối với anh N.V.S (SN 1971, trú TDP Thượng Liên, Thị trấn Đồng Lộc) - là trường hợp F2 đang được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà. Tại thời điểm kiểm tra, anh S không có mặt tại nhà theo Quyết định cách ly y tế.

Trước đó vào ngày 7/6, Công an thị trấn Đồng Lộc đã phối hợp với Trạm y tế thị trấn Đồng Lộc phát hiện lập biên bản đối với công dân T.T.Q (SN 2000, ở thị trấn Đồng Lộc) là trường hợp đi từ vùng dịch về đang được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà nhưng không có mặt tại nhà tại thời điểm tổ công tác đi kiểm tra.

Với hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của 2 công dân, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lộc ra đã ra Quyết định xử phạt 2 trường hợp nói trên theo Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP, mức xử phạt mỗi người 2 triệu đồng.

Cách ly y tế tại nhà nhưng "trốn" sang chơi nhà hàng xóm ảnh 1

Công an xã phối hợp với trạm y tế địa phương lập biên bản xử lý người dân không cách ly đúng quy định tại nhà.

Sáng 9/6, Công an xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp với tổ giám sát cộng đồng tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành cách ly y tế tại nhà đối với ông T.V.L (trú tại thôn 5 xã Thọ Điền, Vũ Quang. Ông T.V.L được xác định là F2, đã được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng cách ly y tế tại nhà.

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly, ông L đã không tuân thủ nghiêm túc, tự ý đến nhà một số hộ trong thôn để chơi. UBND xã Thọ Điền đã ra quyết định xử phạt hành chính 1 triệu đồng đối với ông T.V.L về hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp gồm: N.Q.B (SN 2002) trú tại thôn Phú Hải, xã Kỳ Phú; H.N.C (SN 1993) trú tại thôn Phú Trung, xã Kỳ Phú và T.P.T (SN 1960) trú tại thôn Nam Tiến, xã Kỳ Bắc không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tổng số tiền xử phạt đối với 3 đối tượng là 20 triệu đồng.

Theo đó, các đối tượng trên đi từ vùng dịch về địa phương đã được cán bộ y tế hướng dẫn đầy đủ các nội dung liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, khai báo y tế và ký cam kết cách ly tại nhà. Nhưng, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện các đối tượng này không chấp hành nghiêm túc thậm chí có đối tượng rời khỏi địa phương, không chấp hành đúng cam kết cách ly tại nhà.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm