Cán bộ Thanh tra Chính phủ đi nước ngoài không báo cáo trong thời gian đang là thành viên của đoàn thanh tra

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ ngày 1/1/2013 đến ngày 31/12/2018, bà Lê Hồng Sâm có 27 lần (tổng số 69 ngày, trong đó có 45 ngày làm việc và 24 ngày nghỉ) đi nước ngoài nhưng không xin phép, không báo cáo và vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với bà Lê Hồng Sâm (Thanh tra viên chính, Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại tố cáo khối kinh tế ngành - Vụ I). Quyết định này có hiệu lực từ ngày 14/5/2021.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Đảng Ủy Thanh tra Chính phủ, từ ngày 1/1/2013 đến ngày 31/12/2018, bà Lê Hồng Sâm có 27 lần (tổng số 69 ngày, trong đó có 45 ngày làm việc và 24 ngày nghỉ) đi nước ngoài nhưng không xin phép, không báo cáo lãnh đạo, cấp ủy và không có quyết định của Thanh tra Chính phủ.

Theo xác minh của Thanh tra Chính phủ, bà Sâm đi các nước Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc… Trong đó, có chuyến bà Sâm đi dài nhất là 9 ngày. Đáng chú ý, có chuyến bà Lê Hồng Sâm đi nước ngoài không xin phép trong thời gian bà đang là thành viên của đoàn thanh tra.

Cụ thể, ngày 12/4/2016, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn tài sản, cổ phần hóa, thoái vốn… tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam. Bà Sâm là một trong 9 thành viên của đoàn thanh tra này.

Ngoài ra, bà Sâm còn bị xác định vi phạm khoản 1 Điều 27 Quy định số 102/QĐ-TW/2017 của Ban chấp hành Trung ương về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thanh tra Chính phủ nêu rõ, vi phạm của bà Sâm làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Thanh tra Chính phủ, vai trò tiên phong, gương mẫu. Bà Sâm nhận thức được khuyết điểm của mình, đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu bà Lê Hồng Sâm nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về khiếm khuyết của mình; thực hiện nghiêm các quy định về những điều Đảng viên không được làm và tuyệt đối không để xảy ra vụ việc tương tự làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy của TTCP cũng kiến nghị Ban Cán sự Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy TTCP chỉ đạo lãnh đạo Vụ I làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc quản lý cán bộ, đảng viên để xảy ra sự việc nêu trên.

Trong trường hợp bà Sâm tái phạm sẽ kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm