Cần Thơ: Nhiều người còn “lơ là” phòng dịch Corona

(PLVN) - Bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra đang ở mức báo động. Nhiều nơi trong cả nước đã cho học sinh tạm thời nghỉ học để hạn chế lây lan và gia tăng số ca mắc phải. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn “ngó lơ” không chịu sử dụng các biện pháp phòng tránh để tự bảo vệ mình và người thân.

Để phòng ngừa dịch bệnh, các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đi trên đường hoặc ở những nơi đông người. Kéo theo đó, giá khẩu trang ở các hiệu thuốc cũng bị “cháy hàng”, nhiều nơi giá cả đội lên gấp 3-4 lần bình thường.

Tại TP Cần Thơ, nhiều nơi phát khẩu trang miễn phí để chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh. Nhiều công ty, xí nghiệp, cơ quan bắt buộc người lao động phải đeo khẩu trang khi đi làm. Tuy nhiên, một bộ phận không ít lại “phớt lờ”.

Cần Thơ: Nhiều người còn “lơ là” phòng dịch Corona ảnh 1
 Nhiều người cảnh giác đeo khẩu trang khi đến chốn đông người

Chạy đoạn đường dài hơn 40km từ quận Thốt Nốt về trung tâm quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), theo quan sát của chúng tôi bên cạnh những người đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh thì số còn lại đa phần lại không đeo khi ra đường và chốn đông người

Theo ghi nhận của PV tại Siêu thị Co.opmart Thốt Nốt, nhân viên siêu thị và nhân viên kinh doanh tại các quầy hàng đều đeo khẩu trang y tế nhưng người đi siêu thị thì người đeo, người không. Có trường hợp cả gia đình 5-7 người cùng đi siêu thị, trong đó có những em độ chừng 7-8 tuổi nhưng không được gia đình cho đeo khẩu trang.

Khi được hỏi tại sao không đeo khẩu trang trong mùa dịch bệnh thì nhiều người trả lời: “Đeo khẩu trang ngộp và khó chịu lắm, sao chịu nổi”. Không những thế họ còn cho rằng: “Dịch bệnh còn xa lắm chưa tới mình đâu”. “Thà chết còn khỏe hơn đeo khẩu trang, ngộp lắm”, một người đàn ông cho biết.

Dù là vậy nhưng nhiều người cho rằng, không tự bảo vệ mình thì các bậc phụ huynh cũng nên bảo vệ con cái vì trẻ em sức đề kháng rất yếu. “Nhiều tỉnh thành cho các em nghỉ học để không tập trung đông người, tránh lây lan dịch bệnh để bảo vệ các em vậy mà gia đình lại “xem nhẹ”, đi đến chốn đông người không đeo khẩu trang như vậy thì cũng như không”, ông Nguyễn Nhựt Tân (55 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) cho biết.

Cần Thơ: Nhiều người còn “lơ là” phòng dịch Corona ảnh 2
 Không ít người vẫn lơ là không tự phòng tránh cho mình và con nhỏ khi đến chốn đông người

Dạo một vòng các tuyến đường vào buổi tối rất dễ nhận biết mức độ quan tâm và cảnh giác của người dân với dịch bệnh Corona. Vì thông thường, ban đêm rất ít người đeo khẩu trang. Đi quanh các tuyến đường nhìn thấy những người đeo khẩu trang là chứng tỏ họ đeo để phòng dịch chứ không phải vì khói bụi.

Điều đáng buồn, theo ghi nhận của PV tại các tuyến đường lớn ở trung tâm TP Cần Thơ như 3/2, 30/4, Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng… nhiều người không đeo khẩu trang, kể cả khi tập trung đông người ở những nơi công cộng. Các hàng quán ăn uống cũng ít thấy nhân viên đeo khẩu trang.

Tại một nhà hàng lớn ở trung tâm TP Cần Thơ, khách khứa đông đúc tuy nhiên nhân viên nơi đây vẫn không đeo khẩu trang thản nhiên phục vụ thực khách. Khi được hỏi tại sao không đeo khẩu trang, chúng tôi nhận được một câu trả lời muốn “ngả ngửa”: “Đeo khẩu trang người ta sợ không dám vào ăn”.

Với những lý do như vậy, và sự lơ là chờ “nước tới chân mới nhảy” người dân mất đi tính cảnh giác tự bảo vệ mình và người thân trong mùa dịch. Bên cạnh dịch bệnh thì tính lơ là thiếu cảnh giác của người dân cũng là vấn đề đáng lo ngại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm