Cần Thơ: Trên 1 triệu dân tham giam bảo hiểm y tế

(PLVN) -Do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, người dân gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Nhưng nhờ sự nỗ lực của toàn ngành, đã thực hiện tuyên truyền và vận dụng người dân bằng nhiều phương pháp truyền thông sáng tạo, linh hoạt và phù hợp nên số người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tiếp tục tăng. Đến cuối tháng 7/2020, toàn TP đã có hơn 1.000.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Sáng 25/8, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết “Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN và công tác phối hợp với Bưu điện TP trong 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2020”. Tham dự Hội nghị, đại diện UBND TP bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP và cùng toàn thể đại diện sở, ngành liên quan.·       

BHXH  đồng hành cùng người dân

Triển khai thực hiện ở mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 3 đại lý thu đặt tại UBND xã, phường, thị trấn và tại Trạm Y tế địa phương do cán bộ dân số phụ trách. Ngoài ra còn có các đại lý thu được bố trí sâu rộng đến ấp và khu vực để tuyên truyền, vận động và tạo thuận lợi cho người dân tham gia. Tính đến cuối tháng 7, số người tham gia BHYT hơn 1.000.000 người, đạt trên 80% dân số TP. Đối với BHXH tự nguyện, có hơn 10.000 người tham gia, đạt trên 60% chỉ tiêu giao. Về phía BHXH bắt buộc đạt hơn 23.000 lao động tham gia, giảm 4.800 lao động so vơi cùng kỳ năm 2019. BH thất nghiệp đạt hơn 100.000 người, giảm hơn 4.000 người so với năm 2019. Do đầu năm ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đã có rất nhiều công ty, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động thậm chí là đóng cửa nên tỷ lệ BH thất nghiệp giảm sút.

Cần Thơ: Trên 1 triệu dân tham giam bảo hiểm y tế ảnh 1
Người dân tham gia BHXH tại bưu điện. 

Trong 7 tháng đầu năm, đã có hơn 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện để về già có thêm lương hưu để tự mình có thể nuôi được mình mà không làm gánh nặng cho con cháu. Bà Lê Ngọc Giàu (49 tuổi, ngụ tại Cần Thơ) chia sẻ: “Từ ngày biết được lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện này, tôi đã đăng ký ngay và trích một khoản thu nhập vào đó coi như là một khoản tiết kiệm để dưỡng già sau này”.

Bưu điện là “cánh tay đắc lực” của BHXH

Tại hội nghị, BHXH TP lên kế hoạch hợp tác liên ngành với Bưu điện TP và Sở GD&ĐT để hoàn thành số chỉ tiêu còn lại. Theo đó Bưu điện TP thực hiện rà soát, điều tra và khai thác thêm nhiều đối tượng tham gia. Cam kết sẽ trở thành cánh tay đắt lực nối dài khả năng bao phủ đến mọi tầng lớp nhân dân. Thực hiện bố trí quầy thu, chi BHXH ở tất cả các bưu cục từ quy mô cấp xã, khu vực, phường, thị trấn, tỉnh và TP nhằm hỗ trợ tối đa nhất cho người dân. 

Sở GD&ĐT cam kết thực hiện tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ sẽ vận động ít nhất một người thân tham gia BHXH tự nguyện. Các đoàn thể tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên và các thành viên trong gia đình tham gia BHYT và BHXH tự nguyện. “Phải sáng tạo và linh hoạt hơn trong công tác tuyên truyền, khi vận động phải nêu chi tiết những lợi ích mà người dân nhận được khi tham gia bảo hiểm, phải lấy những ví dụ cụ thể có trong thực tế để tạo niềm tin vững chắc. Ví dụ phải giải thích rõ tham gia bảo hiểm trên 5 năm có lợi ích nhu thế nào và nếu chưa tham gia đủ 5 năm thì sẽ bị hạn chế quyền lợi nào?” Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Cần Thơ: Trên 1 triệu dân tham giam bảo hiểm y tế ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Không chỉ tuyên truyền trong cán bộ công viên chức, học sinh và gia đình mà quan trọng nhất là phải lồng ghép ý nghĩa của gói hỗ trợ vào từng nhóm đối tượng. Để họ nâng cao nhận thức, đó là nhiệm vụ cần phấn đấu và đạt được. Cán bộ cần lắng nghe tâm tư nguyện vọng của những người chưa tham gia bảo hiểm và những người đã tham gia. Kịp thời giải quyết thấu đáo những vướng mắt cho người dân, từ đó họ sẽ duy trì và gắn bó lâu dài.

Thực hiện sâu chuỗi nhiều dữ liệu của các bộ, ngành nhằm kiểm soát tối đa các doanh nghiệp tránh tình trạng trốn thuế và trốn nghĩa vụ đối với người lao động theo quy định của pháp luật. Vừa qua, công tác thanh, kiểm tra tại các công ty, xí nghiệp để phục vụ cho công tác hỗ trợ dịch Covid-19 đã phát hiện nhiều sai phạm trong khâu quản lý lao động ở nhiều nơi, cụ thể như là: Không ký kết hợp đồng lao động, không chi trả BHXH theo thỏa thuận dẫn đến người lao động không nhận được bảo hiểm thất nghiệp khi nghĩ việc… Đồng thời, xây dựng kế hoạch tuyển truyền vận động doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT cho người lao động và người dân tự giác tham gia BHXH tự nguyện để có lợi ích về sau.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm