Cẩn trọng phòng dịch bệnh trong công tác tuyển quân năm 2020

(PLVN) - Từ ngày 10 đến 13/2, các địa phương trong cả nước sẽ tổ chức Lễ Giao, nhận quân năm 2020. Để hạn chế việc lây lan dịch cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cán bộ, chiến sĩ toàn quân, thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trước khi nhập ngũ về đơn vị mới phải kiểm tra lại sức khỏe, đo thân nhiệt. Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tích cực khử trùng môi trường, tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh trước Lễ Giao, nhận quân năm 2020.

Tập huấn công tác phòng chống dịch.

Tập huấn công tác phòng chống dịch.

Kiểm tra thân nhiệt 100% tân binh

Ðể nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; Thông tư 148/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; Chỉ thị số 98/CT-BQP ngày 26/1/2020 của Bộ Quốc phòng về việc tăng cường biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong tình hình mới.

Trước Lễ Giao, nhận quân năm 2020, nhằm phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Cục Quân y Tổng cục Hậu cần đã gửi công văn hướng dẫn việc tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2020 đến các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

Theo đó, trước khi giao nhận quân tại địa phương, các đơn vị tiếp nhận chiến sĩ mới nhập ngũ phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; phối hợp với hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện nắm chắc tình hình dịch tễ địa phương nơi giao quân và trên đường hành quân. Thanh niên nhập ngũ phải thực hiện khai báo y tế để xác định người nào có tiếp xúc với ca bệnh hoặc nghi nhiễm nCoV.

Tất cả tân binh sẽ được quân y kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử, trường hợp có sốt thì kiểm tra lại bằng nhiệt kế thủy ngân. Nếu kết quả không thay đổi, tân binh sẽ được giữ lại địa phương cách ly, theo dõi trong 7 ngày. Các trường hợp hết sốt, quân y đơn vị phải kiểm tra lại trước khi nhận quân. Tân binh sau 7 ngày chưa hết sốt thì đơn vị được đề nghị bù đổi quân.

Sau khi giao nhận quân về đơn vị, tình hình sức khỏe tân binh vẫn được theo dõi chặt chẽ để kịp thời phát hiện các trường hợp có sốt và triệu chứng bệnh lý đường hô hấp (ho, sổ mũi, khó thở...) để cách ly kịp thời. Các đơn vị phải bố trí phòng cách ly với đầy đủ trang bị phương tiện phòng hộ (khẩu trang, xà phòng rửa tay, hóa chất khử trùng Chloramin B) và khử khuẩn hàng ngày.

Các lực lượng nhận quân thực hiện nghiêm quy định phòng ngừa lây nhiễm cho cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Những trường hợp sốt phải đưa ngay vào phòng cách ly 14 ngày và khai thác kỹ tiền sử dịch tễ. Trường hợp ca bệnh nghi ngờ thì báo cáo ngay để lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán. 

Tăng cường chăm sóc sức khỏe bộ đội

Triển khai văn bản của Cục Quân y, để phòng, chống dịch Corona trong đợt tuyển quân, các đơn vị tiếp nhận chiến sỹ mới đã có kế hoạch phòng, chống dịch; các tân binh được kiểm tra thân nhiệt theo 3 giai đoạn gồm: Kiểm tra thân nhiệt tại địa phương, tại đơn vị và khám phúc tra sức khỏe; về đơn vị được bố trí ăn ở, sinh hoạt, huấn luyện tại khu vực riêng biệt và được quân y thường xuyên theo dõi sức khỏe. Đặc biệt lưu tâm các chiến sĩ mới nhập ngũ từ vùng đã có bệnh nhân nhiễm virus nCoV.

Cẩn trọng phòng dịch bệnh trong công tác tuyển quân năm 2020 ảnh 1
 Khử trùng toàn đơn vị. 

Quân y ở cơ sở đã tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh (PCDB) tại đơn vị; làm tốt công tác giám sát, ngăn chặn kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh lây truyền vào đơn vị. 

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, Quân y các cấp trong toàn quân đã phối hợp chặt chẽ với ngành Doanh trại, Quân nhu trong việc tăng cường cơ sở vật chất, giám sát đảm bảo ăn chín, uống sôi, giữ ấm cho bộ đội, nhất là trong những ngày mưa rét vừa qua… Quân y các Quân khu, Quân đoàn… đã cấp Cloramin B cho các cơ quan, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị đã chủ động huy động ngày nghỉ, giờ nghỉ để tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng xung quanh doanh trại.

Bộ Tư lệnh (BTL) Quân khu 1 yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý, nắm chắc quân số, tư tưởng bộ đội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về công tác PCDB; bảo đảm tốt vệ sinh doanh trại, môi trường đơn vị; rà soát kiện toàn các tổ, đội quân y cơ động kịp thời phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Tại Quân khu 4, các cơ quan, đơn vị hướng dẫn cán bộ, chiến sỹ về kiến thức phòng bệnh, vệ sinh cá nhân, hạn chế tụ tập đông người. Phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương, nắm chắc tình hình, chủ động phòng, chống dịch bệnh virus Corona. Tăng cường giám sát, quản lý sức khỏe bộ đội; phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính để tổ chức cách ly điều trị và báo cáo.

BTL Quân khu 2 chỉ đạo giám sát, quản lý chặt chẽ tình hình dịch bệnh, ngăn chặn kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị và bùng phát trên địa bàn, sẵn sàng hoàn thành tốt các nhiệm vụ PCDB nCoV khi được Trung ương, Bộ Quốc phòng và Quân khu giao… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm