Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá vi phạm IUU trên vùng biển Tây Nam

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Tại vùng biển giáp ranh Việt Nam - Malaysia, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 mới phát hiện, bắt giữ 1 tàu cá của tỉnh Cà Mau có hành vi tự ý tháo thiết bị giám sát hành trình sang vùng biển Malaysia khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Tàu CSB 4035 truy đuổi tàu cá KG - 94793 TS vào ngày 21/7 vừa qua.

Tàu CSB 4035 truy đuổi tàu cá KG - 94793 TS vào ngày 21/7 vừa qua.

Theo đó, vào 10h45 ngày 1/8, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đang thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển Tây Nam đã phát hiện tàu cá CM-99275-TS của Việt Nam đang đánh bắt, khai thác hải sản cách đường phân định Việt Nam - Malaysia khoảng 3 hải lý về phía Nam thuộc vùng biển Malaysia.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã điều động tàu KN 270 cơ động tiếp cận tàu cá; tuyên truyền vận động và yêu cầu tàu cá di chuyển về vùng biển Việt Nam để tiến hành kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra và lấy lời khai của thuyền trưởng, tàu cá CM-99275-TS hành nghề cào đơn do ông Lê Quốc Khanh (SN 1976, có hộ khẩu thường trú tại xã Phong Điền, thị trấn Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) làm thuyền trưởng.

Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá vi phạm IUU trên vùng biển Tây Nam ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát biển lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với tàu vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 8 thuyền viên và đều không có giấy tờ tùy thân; thiết bị giám sát hành trình đã bị tháo và không duy trì hoạt động; giấy phép khai thác thủy sản và giấy chứng nhận an toàn kĩ thuật của tàu đã hết hạn; không có sổ nhật ký khai thác thủy sản; viết số đăng ký tàu cá không đúng quy định.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và tổ chức dẫn giải tàu cá CM-99275-TS về bờ để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến 14h ngày 3/8, lực lượng chức năng đã dẫn giải tàu cá vi phạm trên về cảng Hải đội 421/ Hải đoàn 42/ BTL Vùng Cảnh sát biển 4 (tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) an toàn, đảm bảo các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Liên quan đến việc tàu cá vi phạm IUU trên biển, trước đó, vào 4h30 ngày 21/7, tại vùng biển giáp ranh Việt Nam - Malaysia - Thái Lan, tàu CSB 4035 của lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cũng đã phát hiện, bắt giữ 2 tàu cá của tỉnh Kiên Giang có hành vi che biển số, tháo thiết bị hành trình sang vùng biển Malaysia đánh bắt hải sản; không chấp hành hiệu lệnh dừng tàu, có hành vi bỏ chạy, chống đối, đe dọa và tấn công lực lượng chức năng khi tiếp cận tàu.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã chỉ đạo, điều động tàu KN 270 (đang phối thuộc cho BTL Vùng thực hiện nhiệm vụ IUU) ở vùng biển giáp ranh gần đó cơ động tăng cường phối hợp vây bắt một trong 2 tàu cá này.

Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá vi phạm IUU trên vùng biển Tây Nam ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát biển dẫn giải tàu cá CM-99275-TS về bờ để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Quá trình truy đuổi, biên đội tàu CSB 4035 và tàu KN 270 đã tổ chức áp sát tàu cá, tuyên truyền, kêu gọi các thuyền viên trên tàu chấp hành hiệu lệnh dừng tàu nhưng tàu cá KG - 947…TS vẫn không chấp hành. Các thuyền viên trên tàu cá tiếp tục có thái độ hung hăng, sử dụng các vũ khí lạnh như kiếm, mã tấu, dao Thái Lan, gậy gộc, cục sắt nhằm chống đối, đe dọa và tấn công lực lượng chức năng khi tiếp cận tàu.

Nhận được chỉ đạo từ Trung tâm chỉ huy BTL Vùng, biên đội tàu CSB 4035 và tàu KN 270 đã kiên quyết, kiên trì truy đuổi, kết hợp tuyên truyền thuyết phục bằng các biện pháp quyết liệt để tiếp cận, chế áp tàu cá KG-947…TS. Sau nhiều giờ truy đuổi trên thực địa, đến 17 giờ 9 phút cùng ngày, tàu cá mới chấp hành tín hiệu dừng tàu để tàu KN 270 cập mạn. Tổ công tác đã khống chế toàn bộ thuyền viên trên tàu cá, tiến hành kiểm tra hành chính và lập biên bản xử lý vụ việc.

Qua lời khai và xác minh, tàu cá vi phạm có số hiệu là KG - 94793 TS do ông Nguyễn Văn Tính (SN 1996, ở Vĩnh Hòa Hiệp, Châu Thành, Kiên Giang) làm thuyền trưởng. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tính không xuất trình được giấy tờ tùy thân, trên tàu có 18 thuyền viên.

Quá trình tiếp cận, khống chế các thuyền viên trên tàu cá, lực lượng chức năng đã chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Vụ việc cũng đang được lượng chức năng BTL Vùng Cảnh sát biển 4 tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật

Cùng chuyên mục
Dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Thống nhất dỡ bỏ các chốt kiểm tra ở cửa ngõ TP Quảng Ngãi

(PLVN) - Ngày 20/9, chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thống nhất chủ trương dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Đọc thêm