Cao Bằng: Sai phạm tái diễn ở Đề án đóng cửa mỏ Cao Lù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thời gian triển khai đóng cửa mỏ khoáng sản, người dân xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã liên tục có kiến nghị về việc Đề án đóng cửa mỏ sắt Cao Lù vẫn hoạt động tuyển rửa quặng sắt gây ảnh hưởng môi trường, ô nhiễm nguồn nước suối Khuổi Ngoạ.

Đường vào mỏ sắt Cao Lù.

Đường vào mỏ sắt Cao Lù.

Được biết, Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản tại mỏ sắt Cao Lù, xã Ca Thành, Huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng được phê duyệt ngày 18/2/2020 theo giấy phép khai thác khoáng sản số 25/GP-UBND ngày 5/1/2007 cho Công ty cổ phần khoáng sản xây dựng 30-4 (Công ty 30-4).

Qua đó, Đề án đóng cửa mỏ nêu rõ, Công ty cổ phần khoáng sản xây dựng 30-4 có trách nhiệm bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động, bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện Đề án đóng cửa mỏ theo quy định.

Nhưng trong quá trình thực hiện Đề án, Công ty 30-4 có dấu hiệu chưa thực hiện đúng theo Đề án đóng cửa mỏ, để xảy ra tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng môi trường khiến người dân liên tục phản ánh đến chính quyền địa phương.

Không những thế, theo người dân cho biết, tại hồ chứa nước thải, bờ đập không được gia cố chắc chắn gây mất an toàn, có nguy cơ vỡ đập mùa mưa lũ.

Chị Phượng Mùi Tàn, xóm Khuổi Ngoạ, xã Ca Thành sinh sống bên dưới hồ thải chia sẻ: Nước bây giờ ô nhiễm quá không dùng vào được việc gì, nhà tôi có hai đám ruộng gần đó phải bỏ hoang vì cây lúa không phát triển được, không canh tác được gì nữa. Vào mùa mưa kéo dài, hồ chứa nước thải đầy, đêm nào họ cũng xả ra suối ầm ầm, mấy hộ dân ở đây không dám ở nhà vì sợ vỡ lở bờ đập. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương vào cuộc giải quyết cho dân yên tâm.

Mối lo ngại của người dân là hoàn toàn có cơ sở, khi mưa kéo dài bờ đập yếu sẽ có nguy cơ vỡ đập, đe doạ đến tính mạng người dân sinh sống dưới đập. Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra, hậu quả không thể lường trước được.

Trước thực trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan cần đánh giá, thẩm định môi trường một cách khách quan, tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm