Cao Bằng - vùng đất 500 triệu năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cao Bằng là tỉnh miền núi phía Đông Bắc, nơi sinh sống của 28 dân tộc, có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, còn giữ được nét hoang sơ. Đây cũng là vùng đất lịch sử giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng.

Thác Bản Giốc - điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng.

Thác Bản Giốc - điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng.

Với tiềm năng đó, địa phương này xác định lấy du lịch là mũi nhọn trong phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đây cũng là nơi duy nhất trên cả nước không có ca COVID-19 nào trong cộng đồng, tính từ đợt dịch 27/4..

Cao Bằng nằm ở phía đông bắc Việt Nam, cách Hà Nội gần 300 km. Trong 7 tỉnh của Việt Nam giáp ranh với Trung Quốc thì Cao Bằng có đường biên giới dài nhất, hơn 333 km. Phía Bắc và Đông Bắc giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Được che phủ bởi rừng, vì thế không khí ở đây trong sạch, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Đây cũng là cửa ngõ đón gió mùa đông bắc từ Trung Quốc tràn sang vào mùa đông và đón gió đông nam vào mùa hè.

Trên địa bàn tỉnh có nhiều các dân tộc chung sống, đông nhất là dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Kinh, ngoài ra là Sán Chay, Lô Lô, Hoa, Ngái... Trên địa bàn cũng tập trung các làng nghề truyền thống của người dân tộc như làng dệt thủ công người Tày ở xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng hay làng hương Phia Thắp, huyện Quảng Uyên.

Ngoài các điểm đến nổi tiếng như thác Bản Giốc, khu di tích Pác Bó, động Ngườm Ngao, Cao Bằng còn nhiều điểm tham quan dành cho du khách như làng hương, làng dệt. Hiện địa phương này có 215 di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng và 130 điểm di sản địa chất với cảnh quan đá vôi độc đáo với phong phú hình dạng tháp, nón, thung lũng, hang động, hệ thống hồ, sông, hang ngầm liên thông... Ngoài ra cũng là nơi lưu giữ nhiều di sản địa chất như hóa thạch cổ sinh, các loại hình khoáng sản, vết đứt gãy... minh chứng cho lịch sử phát triển tới 500 triệu năm.

Cao Bằng nổi tiếng với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc sau 30 năm ra đi tìm đường cứu nước. Cùng với đó, Cao Bằng còn có nhiều điểm du lịch lịch sử nổi tiếng, hấp dẫn khác, như: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo - nơi ghi dấu sự thành lập và hoạt động của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Di tích đồn Phai Khắt - Nà Ngần là nơi ghi dấu 2 trận đấu đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sau khi được thành lập; Khu di tích lịch sử Chiến dịch Biên giới 1950 - Nơi chiến dịch đầu tiên và cũng là duy nhất Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp ra mặt trận chỉ huy quân và dân ta đánh giặc.

Ngoài ra, với nhiều dân tộc quần cư sinh sống, đây cũng là vùng đất có nền văn hóa đặc trưng hấp dẫn như những điệu hát then - đàn tính, hát lượn, sli cùng nhiều nét độc đáo trong các nghi lễ của dân tộc thiểu số, như: Lễ mừng thọ của người Tày, Lễ cấp sắc dân tộc Dao, Sán Chỉ, đám cưới của người Lô Lô đen, người Mông, Lễ hội Nàng Hai, Hội Thanh Minh, Hội chùa Sùng Phúc..

"Nàng về nuôi cái cùng con,

Để anh đi trảy nước non Cao Bằng’’

Đó là đoạn thơ mà người ta vẫn dùng để nói đến vùng đất tươi đẹp Cao Bằng. Thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây nhiều danh thắng tuyệt đẹp, những cánh rừng, sông hồ và núi đá. Cùng với con người, nền văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc Cao Bằng đã hòa quyện vào nhau tạo nên nét đặc trưng quyến rũ rất riêng./.

Cùng chuyên mục
Dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Thống nhất dỡ bỏ các chốt kiểm tra ở cửa ngõ TP Quảng Ngãi

(PLVN) - Ngày 20/9, chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thống nhất chủ trương dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Đọc thêm