Cụ thể, bệnh nhân Nguyễn Thuỳ G. (8 tuổi, học sinh lớp 3 trú tại xã Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình), nhập viện lúc 6h50 sáng ngày 26/10 trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, mạch nhanh nhẹ, Huyết áp không đo được. Trước đó (theo người nhà bệnh nhân) cháu G. có ăn mì tôm loại K** trong bữa sáng (chỉ ăn mì tôm không).
Qua thăm khám, bác sĩ xác định đây là trường hợp phản vệ độ III, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cháu.
Ngay lập tức, bệnh nhi được kíp trực khoa Nhi cấp cứu phản vệ theo phác đồ. Sau 8 giờ, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ, có thể ra viện sau 1-2 ngày tới.
Bác sĩ Chuyên khoa I Ngô Trung Dũng, Khoa Nhi Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình thăm khám cho cháu G. |
Theo bác sĩ Chuyên khoa I Ngô Trung Dũng, Khoa Nhi Bệnh Viện ĐKKV Bắc Quảng Bình), mì tôm là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng dị ứng thậm chí sốc phản vệ như trường hợp mới đây cũng có khả năng xảy ra, rất may người nhà đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời cũng như tập thể cán bộ BV ĐKKV Bắc Quảng Bình kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhịp nhàng giữa Lãnh đạo bệnh viện, khoa cấp cứu 115 và khoa Nhi để cùng cứu sống bệnh nhân.
Biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau một vài giờ. Nặng hơn, có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến bệnh viện.