Cấp tốc truy vết F1, F2 của ca nghi nhiễm Covid-19 ở huyện Tứ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) sáng 5/5 họp khẩn sau thông tin anh Đ.V.H. (SN 1995, ở thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ) nghi mắc Covid-19. Tính đến 4h ngày 5/5, huyện Tứ Kỳ xác định được 20 người thuộc diện F1, 144 F2 và 137 F3.

Huyện Tứ Kỳ tập trung truy vết các trường hợp F1, F2 của ca nghi nhiễm Covid-19

Huyện Tứ Kỳ tập trung truy vết các trường hợp F1, F2 của ca nghi nhiễm Covid-19

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tứ Kỳ yêu cầu Ban chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch; thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế; tập trung rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2; cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Riêng thị trấn Tứ Kỳ sẽ áp dụng theo Chỉ thị 15, các địa phương còn lại thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Tối 4/5, thị trấn Tứ Kỳ đã khoanh vùng, thiết lập 2 chốt chặn phong tỏa khu dân cư gồm 57 hộ dân và 195 nhân khẩu ở khu An Nhân Đông. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. Đến 4 giờ ngày 5/5, lực lượng chức năng đã xác định được 20 F1, 144 F2 và 137 F3.

Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ cũng đã phối hợp với Công an huyện điều tra, giám sát, hướng dẫn các trường hợp cách ly; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn tại khu vực liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19; thông báo lịch di chuyển của ca nghi nhiễm Covid -19 để nhân dân chủ động khai báo y tế theo quy định. 

Cấp tốc truy vết F1, F2 của ca nghi nhiễm Covid-19 ở huyện Tứ Kỳ ảnh 1
 Huyện Tứ Kỳ tập trung truy vết các trường hợp F1, F2 của ca nghi nhiễm Covid-19.

Trước đó, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, trong ngày 4/5, tỉnh Hải Dương ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc Covid-19. Trong đó, 1 người ở huyện Tứ Kỳ, đi cùng chuyến bay VN160 có bệnh nhân Covid-19 vào ngày 29/4. Liên quan đến trường hợp này, cơ quan chức năng đã truy vết được 18 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó 11 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Trường hợp thứ hai là người nhập cảnh quê ở tỉnh Nam Định, thực hiện cách ly tại khách sạn Purple Lotus (TP Hải Dương). Cả 2 trường hợp đều đã chuyển vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương theo dõi, cách ly, điều trị. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã gửi mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp này lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm khẳng định.

Hiện hoàn tỉnh Hải Dương có 1.612 trường hợp đang thực hiện cách ly. Trong đó có 546 người cách ly tập trung tại khách sạn, 174 người cách ly tập trung tại các cơ sở khác và 892 trường hợp cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, an toàn, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng đã ra Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu nâng mức cảnh báo, đặt toàn tỉnh ở tình trạng khẩn cấp với nguy cơ dịch bệnh mới: Kiên quyết không để dịch bùng phát trở lại; Cách ly tối thiểu 21 ngày đối với người thuộc đối tượng F1; Tạm dừng các hoạt động không thiết yếu; Thành lập Ban chỉ đạo lưu thông hàng hoá để chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong bối cảnh có dịch bệnh... 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm