Cặp vợ chồng ở TP Hải Dương tích cực giúp đỡ người gặp khó khăn trong những ngày dịch

(PLVN) - Từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra ở Hải Dương đến nay, rất nhiều tổ chức và các nhà hảo tâm đã luôn tích cực ủng hộ bằng cả tinh thần và vật chất nhằm sớm chiến thắng dịch bệnh. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thuần và chị Trịnh Thị Mỹ Hạnh (trú tại số nhà 233 Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hải Dương) là một trong những điển hình như thế.

Vợ chồng anh Thuần chị Hạnh trao tặng rau cho một phường trên địa bàn TP Hải Dương

Vợ chồng anh Thuần chị Hạnh trao tặng rau cho một phường trên địa bàn TP Hải Dương

Vợ chồng anh Thuần chị Hạnh vốn là cán bộ, công nhân viên làm việc tại Công ty TNHH Long Hải. Công việc của họ khá bận rộn khi một người phụ trách mảng kỹ thuật, một người làm kế toán và thỉnh thoảng vẫn phải đi công tác xa nhà.

Đợt dịch Covid-19 lần này xảy ra ở Hải Dương vào đúng những ngày cận Tết đã khiến cho cuộc sống gia đình vợ chồng anh chị cũng như biết bao hộ gia đình khác gặp nhiều khó khăn. Nhưng hàng ngày trên đường đi làm, anh chị đã được chứng kiến thấy cảnh hàng ngàn tấn nông sản của người dân Hải Dương gặp khó khăn, bế tắc trong việc tiêu thụ. Nhiều phương tiện truyền thông đại chúng cũng không ngừng thông tin, phản ánh về nỗi vất vả, gian nan của bà con nông dân khi nông sản đến thời điểm thu hoạch nhưng dịch xảy ra bất ngờ mà ảnh hưởng đến năng suất, tiêu thụ. Những hình ảnh, thông tin đó đã ám ảnh rất nhiều trong tâm trí của vợ chồng chị Hạnh.

Cặp vợ chồng ở TP Hải Dương tích cực giúp đỡ người gặp khó khăn trong những ngày dịch ảnh 1
 Vợ chồng anh Thuần chị Hạnh (bên trái) trong một buổi trao rau, củ từ thiện đến một phường trên địa bàn TP Hải Dương.

Vì vậy, để có thể giúp đỡ được người nông dân, vợ chồng chị Hạnh đã tranh thủ vừa đi làm vừa kêu gọi người thân, bạn bè chung tay mua nông sản giúp cho bà con. Vào ngày nghỉ cuối tuần, vợ chồng chị đã vừa tự lái xe riêng vừa thuê một xe tải để đến tận ruộng bắp cải, ruộng su hào, cà chua của người dân ở khu vực huyện Gia Lộc (Hải Dương) thu mua “giải cứu” nông sản cho bà con.

Nông sản thu mua về, được vợ chồng chị phân ra thành từng túi thật cẩn thận để trao tặng cho Liên đoàn lao động TP Hải Dương, các khu dân cư, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố hoặc khu vực lân cận để phân phát cho các hộ dân đang thiếu lương thực thực phẩm.

Cặp vợ chồng ở TP Hải Dương tích cực giúp đỡ người gặp khó khăn trong những ngày dịch ảnh 2
 Vợ chồng anh chị đã đến tận nhà người dân để trao những phần quà hỗ trợ.

Thấy hành động của anh chị rất ý nghĩa, mang tính tương thân tương ái cao, người thân, bạn bè ở trên tận TP Hà Nội đã không ngừng cổ vũ, động viên bằng cách đặt mua nông sản giúp người nông dân. Chị Hạnh cho biết, “thay vì trả bằng tiền, họ sẽ đổi lại cho chúng tôi các nhu yếu phẩm thiết thực khác như mì tôm, sữa, gạo, trứng, nước khử khuẩn, băng vệ sinh để vợ chồng tôi và một số người khác mang đến tận các khu dân cư, khu phố trong địa bàn ủng hộ, giúp đỡ người dân đang gặp khó khăn vì dịch”.

Cô Phạm Thị Lai (50 tuổi, quê huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) hiện đang thuê trọ tại số 46 Lê Thánh Tông, TP Hải Dương cho biết, chỗ trọ của cô có 7 người cùng thuê trọ và làm công nhân cho một công trình trên địa bàn TP Hải Dương.

Mặc dù được nghỉ Tết từ 17, 18 tháng 12 Âm lịch nhưng gặp đúng thời điểm tỉnh Hải Dương bị bùng phát dịch, các phương tiện xe khách phải tạm dừng nên họ đã không thể về quê ăn Tết với gia đình. Những ngày vừa qua, cả 7 người họ chỉ biết quẩn quanh trong nhà trọ, số tiền lương ít ỏi thay vì gửi về cho gia đình như mọi tháng, nay họ phải giữ lại để chi tiêu cho những ngày dịch.

Cặp vợ chồng ở TP Hải Dương tích cực giúp đỡ người gặp khó khăn trong những ngày dịch ảnh 3
 Một số xóm trọ công nhân không về quê được vì dịch Covid-19 cũng được anh chị đến giúp đỡ.

“Bình thường đi làm chúng tôi được hỗ trợ khi thì bữa cơm trưa, khi thì bữa cơm tối. Nay dịch bùng phát, không đi làm được, không về quê được, việc ăn uống của chúng tôi càng trở lên tốn kém hơn. Khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng may mắn sau đó, chúng tôi được vợ chồng chị Hạnh ủng hộ trứng, mì tôm, nước mắm  nên cũng thấy ấm lòng trong những ngày chờ cho dịch qua đi”, cô Lai tâm sự.

Theo chia sẻ của hàng xóm vợ chồng anh Thuần chị Hạnh, mỗi khi nhận được thông tin ở chỗ này có người cần hỗ trợ lương thực, bất kể trời mưa rét lâm thâm, vợ chồng anh chị lại lên đường mang những phần quà nào trứng, nào sữa, mì tôm đến tận nhà, xóm trọ trao tận tay cho những người gặp khó khăn, ảnh hưởng vì dịch.

Cặp vợ chồng ở TP Hải Dương tích cực giúp đỡ người gặp khó khăn trong những ngày dịch ảnh 4
 Những suất ăn giản dị luôn được chị Hạnh trao tận tay cho người gặp khó khăn.

Hàng xóm xung quanh thấy được tấm chân tình của anh chị nên đều rất ủng hộ. Họ động viên, giúp sức bằng cách mỗi người một tay, tranh thủ qua nhà giúp đỡ, hỗ trợ anh chị phân trứng, mì tôm, gạo… thành các túi nhỏ, suất quà để thuận tiện trao tặng cho các gia đình cần giúp đỡ. Thậm chí, họ còn cùng nhau trao tặng những suất ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho những người tham gia làm nhiệm vụ phòng chống dịch… 

Cặp vợ chồng ở TP Hải Dương tích cực giúp đỡ người gặp khó khăn trong những ngày dịch ảnh 5
 Anh Thuần tại một buổi trao phát quà từ thiện giúp đỡ người dân trên địa bàn TP Hải Dương. 

Nhắc về những hoạt động thiện nguyên đó của mình, chị Hạnh cho biết, ban đầu anh chị tự bỏ tiền túi ra để mua đồ hỗ trợ người dân. Nhưng về sau, nhiều người quen, bạn bè thấy việc làm của anh chị hết sức ý nghĩa nên đã không ngần ngại ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần, đồng hành luôn cùng anh chị trong các buổi thiện nguyện, giúp đỡ bà con gặp khó khăn.

Cặp vợ chồng ở TP Hải Dương tích cực giúp đỡ người gặp khó khăn trong những ngày dịch ảnh 6
 Số lượng nông sản mà anh chị "giải cứu" cho người nông dân đều được đem đi trao tặng, ủng hộ.

“Dịch Covid-19 có thể phải một thời gian nữa mới kết thúc nhưng vào những lúc khốn khó như này chúng ta cần phải có lòng nhân ái, không chỉ cho mình mà còn phải chia sẻ, giúp đỡ người khác. Nhất là trong lúc toàn đảng toàn dân đang phải ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, mỗi chúng ta càng phải chia sẻ, động viên, hỗ trợ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Với tôi, mỗi lần, nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn, đáng thương tôi đều thấy xót xa, mong sao mình có thể giúp đỡ họ được phần nào”, chị Hạnh bộc bạch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm