Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn có hình dáng bản đồ Việt Nam

(PLVN) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. HCM vừa có văn bản trình UBND TP.HCM xem xét, quyết định và duyệt đề án “Thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn”.

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn có hình dáng bản đồ Việt Nam

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sẽ nối trung tâm quận 1 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Vị trí xây dựng cầu được xác định tại vị trí giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm vượt sông Sài Gòn (cầu đi bộ số 1 - cầu phía Nam).

Theo đó, phía quận 1, vị trí chân cầu nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng và gần phố đi bộ Nguyễn Huệ. Phía quận 2, cầu được bố trí tại Công viên bờ sông và ngoài ranh Khu A, phía Nam Quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hội đồng tuyển chọn đã thực hiện đánh giá, xếp hạng cho 12 phương án thiết kế của 5 đơn vị tư vấn tham dự để tìm ra phương án tối ưu nhất, làm cơ sở xem xét đề xuất phê duyệt dự án, bao gồm các nội dung về quy hoạch giao thông, hình dáng, kiến trúc, giải pháp kết cấu, công nghệ và thời gian thi công, kinh phí xây dựng, hiệu quả kinh tế.

Ngoài ra, ở khu vực chân cầu, phương án thiết kế cần tổ chức không gian làm bãi đậu xe và các công trình hỗ trợ phục vụ như nhà vệ sinh, quầy nước. Đặc biệt, cầu phải được thiết kế thuận tiện cho xe cứu hộ, cứu nạn di chuyển khi xảy ra sự cố.

Cầu đi bộ chủ yếu dành cho người đi bộ nhưng có phân làn cho xe đạp. Có thể kết hợp băng chuyền, ram dốc, thang máy,... phù hợp với người già, khuyết tật, phụ nữ có thai; cho phép sử dụng xe đạp trên cầu, phân làn cho người đi xe đạp… 

Như vậy, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có 5 cây cầu, hầm vượt sông kết nối với các khu vực khác của thành phố. Ngoài cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn đang hoạt động, Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ có cầu Thủ Thiêm 3 nối quận 4, cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 7 và cầu đi bộ qua bến Bạch Đằng (quận 1).

Trước đó, UBND thành phố đã cho phép liên doanh gồm công ty TNHH phát triển Bắc Việt, Cty Cổ phần dịch vụ đầu tư Đăng Cơ và Tập đoàn Indochina Capital nghiên cứu đề xuất dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Theo Đề án này, cầu có tổng chiều dài cầu là 360 m, có dáng hình chữ S tượng trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam.  Cầu được tạo dáng theo đường uốn lượn của sông Sài Gòn, có trụ tháp nghiêng tạo góc nhìn mở, cách điệu theo hình ảnh cây tre Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm