CDC Vĩnh Phúc đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa ban hành Quyết định số 507 về việc cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc (CDC Vĩnh Phúc).

Nhân viên CDC tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Nhân viên CDC tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Theo đó, sau khi tiến hành thẩm định, đánh giá tại CDC Vĩnh Phúc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR cho Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng của Trung tâm.

Xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR là phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của vi rút thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2, đây là phương pháp có độ chính xác cao.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi hệ thống máy chuyên dụng và thực hiện tại phòng thí nghiệm đủ năng lực. Xét nghiệm realtime RT-PCR có thể cho ra kết quả định lượng nồng độ virus rút tại thời điểm xét nghiệm. Đồng thời kết quả này có thể giúp bác sĩ tiên lượng tiến triển của bệnh, cũng như đánh giá được hiệu quả điều trị.

Hiện Vĩnh Phúc có 6 hệ thống xét nghiệm (4 đơn vị công lập, 2 đơn vị tư nhân) đảm bảo năng lực lấy mẫu và xét nghiệm COVID-19. CDC tỉnh là đơn vị đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR trên địa bàn.

Trước đây, khi nghi ngờ có ca bệnh dương tính với COVID-19, CDC tỉnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và tiến hành vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Do đó, việc được công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động triển khai các biện pháp truy vết, giám sát, cách ly cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả tại Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại các địa phương lân cận còn những diễn biến phức tạp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm