'Chạy đua với thời gian' để không phát sinh ổ dịch lớn sau 2 ca nghi nhiễm COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng yêu cầu khi trực tiếp chỉ đạo công tác truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch ở huyện Quảng Xương.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng trực tiếp chỉ đạo công tác truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch ở huyện Quảng Xương. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng trực tiếp chỉ đạo công tác truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch ở huyện Quảng Xương. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Ngay sau khi phát hiện và đưa 2 ca nghi nhiễm COVID-19 tại xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương đi điều trị tại Bệnh viện phổi Thanh Hóa, khu vực nơi nhà 2 bệnh nhân sinh sống đã được phong tỏa. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quảng Xương phối hợp cùng các đơn vị chức năng liên quan đã khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Đây là 2 ca bệnh chưa rõ nguồn lây, bệnh nhân có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, liên quan đến 2 chợ và 1 đám giỗ tập trung đông người, khả năng lây nhiễm ra bên ngoài và người khác là rất lớn.

Đến 15 giờ chiều 9/9, lực lượng chức năng đã truy vết được 32 F1 ở 6 xã của huyện Quảng Xương, các F1 đã được test nhanh kháng nguyên và đều cho kết quả âm tính. Huyện Quảng Xương đã thông báo lịch trình di chuyển của 2 F0 đến các địa phương để những người có liên quan dịch tễ tự giác khai báo y tế, tiếp tục truy vết hết F1, F2 và F3 ngay trong ngày 9/9 đến 0h hôm nay.

Trực tiếp chỉ đạo công tác truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch ngay sau khi phát hiện 2 ca này, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: qua 2 trường hợp bệnh nhân F0 ở xã Quảng Khê cho thấy nhận thức của một bộ phận Nhân dân, cá biệt có trường hợp rất thiếu ý thức về phòng, chống dịch bệnh, đơn cử như 2 bệnh nhân này khi có những triệu chứng rất rõ với dịch bệnh COVID -19 nhưng vẫn chưa tự chủ động khai báo và áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Vì vậy cần phải tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho Nhân dân hiểu đầy đủ hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, cũng như các biện pháp phòng dịch phù hợp.

Đồng thời, ông Hưng yêu cầu huyện Quảng Xương và các lực lượng "phải bằng mọi biện pháp, kiên quyết "chạy đua với thời thời gian" để ngăn chặn, đẩy lùi, không phát sinh thành ổ dịch lớn, không lây lan sang địa bàn khác".

Bí thư Tỉnh ủy thống nhất chưa áp dụng thực hiện Chỉ thị 15 đối với toàn huyện Quảng Xương, nhưng thống nhất áp dụng Chỉ thị 15 với các xã Quảng Thạch, Quảng Chính, Quảng Khê, Tiên Trang, khu vực chợ Quảng Long và một khu vực ở xã Quảng Hợp có liên quan.

Đối với việc áp dụng Chỉ thị 16, ông Hưng đề nghị Huyện cần phải xác định rõ các khu vực có nguy cơ cao để thực hiện như khu vực diễn ra công trình xây dựng ở xã Quảng Thạch, khu gia đình bệnh nhân ở và khu Đại Đồng, xã Quảng Chính là nơi diễn ra đám giỗ.

Huyện cần tiếp tục điều tra, làm rõ nguồn lây, các cơ quan chức năng cần phải triển khai các biện pháp mạnh nhanh chóng xác định mốc dịch tễ từ ngày 19/8 đến nay để truy vết ngược các trường hợp liên quan, không bỏ sót các F1, F2.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm