Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn

(PLVN) - Trên miền đất thiêng tại các nghĩa trang gắn với đường Trường Sơn huyền thoại, giữa bạt ngàn những ngôi mộ trắng, giữa khói hương bảng lảng, chúng tôi nao lòng khi bắt gặp màu hoa phượng vĩ cháy bỏng, thiết tha như những quầng lửa rực trời...

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn

Trên hành trình Tri ân miền Trung 2019, Đoàn công tác Báo PLVN đã tiến hành dâng hương, dâng hoa tại các Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Thành cổ Quảng Trị… Trên miền đất thiêng huyền thoại, giữa bạt ngàn những ngôi mộ trắng, giữa khói hương bảng lảng, chúng tôi nao lòng khi bắt gặp màu hoa phượng vĩ cháy bỏng, thiết tha như những quầng lửa rực trời.

Màu hoa đỏ thắm như màu cờ Tổ quốc, như màu máu của các anh hùng đã đổ xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Ngắm phượng vĩ rực trời tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nghĩa trang Trường Sơn:

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 1

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 2

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 3

Và những vòm hoa thắp lửa tại Nghĩa trang quốc gia Đường 9 - tựa như những tuổi hai mươi vĩnh hằng của các anh đã hòa vào đất Mẹ: 

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 4

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 5

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 6

Hay sắc phượng chói ngời hiện diện ở khắp các nẻo đường trong Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị:

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 7

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 8

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 9

Lý giải sự hiện diện của phượng vĩ - loài hoa của tuổi học trò nồng nhiệt và lãng mạn ở khắp các nghĩa trang dọc đường Trường Sơn huyền thoại, có ý kiến cho rằng vì nơi đây có rất nhiều anh hùng liệt sĩ nguyên là học sinh, sinh viên ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, để rồi các anh “mãi mãi tuổi hai mươi”.  

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 10

Cháy mãi màu hoa đỏ Trường Sơn ảnh 11

 “Việt Nam ơi, Việt Nam! Ngọn núi nơi anh ngã xuống, rực cháy lên màu hoa đỏ phía trời xa… Rực cháy lên màu hoa đỏ, trước hoàng hôn…”

Ở những nơi linh thiêng này, nơi mà mỗi cuộc đời đã hóa hồn thiêng núi sông, có lẽ phượng vĩ nên được gọi tên là sắc hoa mãi mãi tuổi thanh xuân! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm