Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế

(PLVN) - Thấy số liệu phần đất ở đô thị (ODT) phải bồi thường và giải phóng trong hồ sơ mời thầu của Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh so với trích lục và đo vẽ bản đồ địa chính do Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã phê duyệt trước đó bị “sai lệch” quá nhiều. Nghi có điều “khuất tất”, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thu Hà (thuộc phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh) đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng nhằm làm rõ những bất cập, sai lệch tại dự án này.

đơn tố cáo

đơn tố cáo

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thu Hà cho biết, Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư được mở thầu vào ngày 15/1/2019. Tuy nhiên, sau khi mở thầu kết quả cho thấy những bất cập, sai lệch trong quá trình thực hiện hồ sơ mời thầu.

Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế ảnh 1
Hồ sơ mời thầu Dự án khu dân cư mới Khu phố Hưng Đạo ở phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh. 

Cụ thể, hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư phát hành vào ngày 6/5/2019 ban hành kèm theo Quyết định số 1407/QĐ-UBND ngày 23/4/2019 của UBND tỉnh Hải Dương và ghi rõ: Bên mời thầu là UBND TP. Chí Linh, đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu là Công ty cổ phần Sơn Thành (địa chỉ tại phường Hải Tân, TP. Hải Dương).

Trong hồ sơ mời thầu, đất ở đô thị (ODT) là 200m2 nhưng thực tế trong trích lục và đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính số 12 năm 2018 của Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất Thị xã Chí Linh do Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương phê duyệt thì phần đất ở đô thị (ODT) phải bồi thường và giải phóng mặt bằng của Dự án lại là 2.398,3m2, gấp rất nhiều lần so với số liệu đã thông tin trong hồ sơ mời thầu.

Ông Tuấn cho rằng, như vậy số liệu trong hồ sơ mời thầu là sai lệch so với số liệu thực tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà đầu tư, gây thất thoát lớn đến ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư không chính xác. Và ông Tuấn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét hủy bỏ kết quả đấu thầu dự án trên.

Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế ảnh 2
Đất ở (ODT) trong hồ sơ mời thầu đều thể hiện là 200 m2. 

Được biết, mới đây, UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định số 3877/QĐ-UBND ngày 5/11/2019 về việc phê duyệt danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh.

Các nhà đầu tư đó gồm: Liên danh Việt Hân – Nam Quang (Công ty cổ phần thương mại – quảng cáo – xây dựng – địa ốc Việt Hân và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Quang); Công ty cổ phần đầu tư phát triển và đô thị HUD6.

Tuy nhiên, để làm rõ những thông tin tố cáo của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thu Hà, Báo PLVN đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Đức Hóa, Chủ tịch UBND TP. Chí Linh và được ông Hóa giới thiệu đến làm việc với Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản của TP. Chí Linh.

Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế ảnh 3
 Đất ở (ODT) trong hồ sơ mời thầu đều thể hiện là 200 m2. 

Ông Dương Văn Sỹ, cán bộ Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản của TP. Chí Linh cho biết, đơn vị đã nhận được đơn thư khiếu nại, phản ánh của doanh nghiệp và sẽ có văn bản gửi lên UBND tỉnh để xem xét, giải quyết. “Hiện tại chưa chấm thầu xong và chưa có kết quả nên chúng tôi chưa thể cung cấp được bởi nguyên tắc là phải bảo mật hồ sơ. Thời gian kết thúc chấm thầu phụ thuộc vào Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh. Khi UBND tỉnh đánh giá, phê duyệt xong, chúng tôi sẽ công khai tất cả”, ông Sỹ nói.

Trong khi đó, căn cứ vào hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư do UBND TP. Chí Linh phát hành ngày 6/5/2019 của Dự án trên cho thấy: tại quyết định số 821/QĐ-UBND ngày 8/3/2019 của UBND tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh có nêu rõ:

Dự án có tổng diện tích quy hoạch là 65.146 m2. Tổng mực đầu tư của dự án (tạm tính và chưa bao gồm tiền sử dụng đất) là khoảng 82,054 tỷ đồng; sơ bộ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 18,329 tỷ đồng.

Đáng nói, trong hồ sơ mời thầu, số liệu đất ở (ODT) tại các mục như: Bảng tổng hợp chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (trang 57); Khối lượng bồi thường, giải phóng mặt bằng (trang 84); Dự toán kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (trang 85) đều thể hiện rõ là 200 m2, có đơn giá 10 triệu đồng/m2 và thành tiền là 2 tỷ đồng.

Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế ảnh 4
 Đất ở (ODT) trong hồ sơ mời thầu đều thể hiện là 200 m2. 

Chưa hết, tại Bảng tổng hợp phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của Dự án trên (kèm theo tờ trình số 145/TTr-GPMB, ngày 10/10/2018) do lãnh đạo hội đồng giải phóng mặt bằng là Phó Chủ tịch UBND TP. Chí Linh Nguyễn Văn Cương ký ngày 10/10/2018 cũng thể hiện rõ phần đất ở (ODT) là 200 m2, đơn giá 10 triệu đồng/m2, thành tiền là 2 tỷ đồng.

Thế nhưng, khi đối chiếu số liệu trên với mảnh trích lục và đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính số 12 năm 2018 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Chí Linh đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương phê duyệt thì phần đất ở (ODT) phải bồi thường, giải phóng mặt bằng của Dự án lại là 2.398,3m2 (trong đó, phường Sao Đỏ: 1584,7m2; phường Chí Minh: 70,1m2; phường Thái Học: 743,5m2).

Số liệu này gấp gần 12 lần so với số liệu có trong hồ sơ mời thầu và tổng số tiền phải đền bù cũng bị chênh lệch gần 22 tỷ đồng so với hạng mục này trong hồ sơ mời thầu.

Như vậy, hồ sơ mời thầu đã mời thiếu mất 2.198,3 m2 đất ở (ODT) so với thực tế. Dẫn đến giá trị bồi thường giải phóng mặt bằng do nhà đầu tư đề xuất là không chính xác, có thể gây ảnh hưởng lớn đến việc lập hồ sơ đề xuất tài chính của nhà đầu tư.

Việc sai lệch số liệu trong hồ sơ mời thầu với thực tế quá lớn như vậy không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu mà còn khiến giá trị bỏ thầu bị sai lệch, kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư vì thế cũng không chính xác. Từ đó, làm thiệt hại cho nhà thầu, gây thất thu ngân sách nhà nước một khoản tiền không nhỏ (gần 22 tỷ đồng).

Vậy sự việc rồi sẽ được giải quyết, xử lý ra sao? Trách nhiệm thuộc về đâu? Đó là điều mà dư luận hiện đang rất quan tâm và mong muốn UBND tỉnh Hải Dương, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm