Chiêm ngưỡng hồng cổ rực rỡ ở làng hoa Phù Vân

(PLVN) - Đến làng hoa Phù Vân (xã Phù Vân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), du khách như bị ngợp bởi những ruộng hoa hồng nở rực rỡ...

 Anh Vũ Ngọc Đồng chia sẻ về công việc ươm trồng và bán cây các giống hồng cổ.

Anh Vũ Ngọc Đồng chia sẻ về công việc ươm trồng và bán cây các giống hồng cổ.

Trước đây, làng hoa Phù Vân ít khi thấy hoa nở rực rỡ khắp đồng. Bởi lẽ, hoa ở đây thường trồng để bán bông nên người trồng phải dùng giấy bao bông từ khi hoa còn đương nụ. Khách đến những cánh đồng hoa chủ yếu chỉ thấy những nụ hoa lấp ló sau giấy bao hoa.

Có một số loại hoa không bao bông thì người trồng cũng phải cắt bán từ khi hoa hé nụ. Nếu có “may mắn” thấy hoa nở rực rỡ trên đồng, đó là lúc hoa quá rẻ, người dân không buồn thu hái thành để quá lứa, đẹp mắt người ngắm nhưng là câu chuyện buồn của người trồng hoa.

Tuy nhiên, đấy là chuyện của ngày trước, còn bây giờ, khi đến làng hoa Phù Vân, du khách dường như bị choáng ngợp bởi những ruộng hoa hồng nở rực rỡ, nhất là khi những hồng cây được trồng ở đây chủ yếu là hồng cổ Sapa, Hải Phòng, bạch cổ và một số giống hồng lai khác. Người dân ở đây gọi chung là “hồng thơm” vì hoa đều rất thơm.

Làng hoa Phù Vân thiên về trồng cúc, là đầu mối cung cấp hoa cúc cho thị trường một số tỉnh lân cận. Trước đây hoa hồng diện tích trồng ít, chỉ để bán hoa bông. 

Chiêm ngưỡng hồng cổ rực rỡ ở làng hoa Phù Vân ảnh 1

Chiêm ngưỡng hồng cổ rực rỡ ở làng hoa Phù Vân ảnh 2
Làng hoa Phù Vân là đầu mối cung cấp hoa cúc cho thị trường một số tỉnh lân cận.

Hồng bông ở Phù Vân nhỏ, đặc biệt là thời gian mùa hè, chủ yếu phục vụ thị trường người dân mua cúng ngày rằm, mùng một bán kèm với hoa cúc. Tuy nhiên khoảng 4 năm trở lại đây, khi phong trào chơi hồng cây phát triển, nhiều gia đình trồng hoa ở Phù Vân chuyển sang gây giống ươm trồng hồng cây, chủ yếu là hồng cổ cung cấp cho thị trường.

Chia sẻ về công việc ươm trồng và bán cây các giống hồng cổ, anh Vũ Ngọc Đồng, một trong những người tiên phong trong việc ươm hồng cho biết, những cây hồng cổ Sapa, bạch cổ, trước đây các gia đình trong làng thường trồng chơi trước nhà, góc vườn, đầu ngõ, nhiều cây có tuổi thọ chục năm đến vài chục năm. Khi thị trường có xu hướng chơi hồng cây, anh bắt tay vào chiết ghép và gây giống. Đây là những giống hồng ta sức sống tốt nên việc chiết ghép, gây cây mới không quá khó. 

Tuy nhiên cái khó nằm ở việc chăm sóc, tạo dáng cho cây theo nhu cầu của khách hàng. Để cung cấp hồng cho nhu cầu trồng trong chậu, trồng cây chơi, anh tạo tán tròn, hãm để cây cao vừa phải. Còn để phục vụ cho nhu cầu uốn vòm, anh tạo những hàng rào cao cho cây leo lên đó, ép cho cây vươn cành. Người mua về chỉ việc trồng xuống đất là có cành uốn vòm ngay được.

Nói về giá bán, anh chia sẻ giống hồng cổ đắt ở gốc cây. Cây càng lâu năm càng có giá trị. Hiện vườn của anh giá bán từ 70-80 nghìn đồng/cây cũng có, đến 30-40 triệu đồng/cây cũng có, phổ biến nhất là loại trên chục triệu đồng/cây. Thời gian cuối năm đúng mùa hồng, các cây hồng cổ đua nhau đơm hoa rực rỡ, thơm ngát. Nhiều người kéo đến vườn anh chụp ảnh, mua cây nhộn nhịp. 

Ngoài vườn nhà anh Vũ Ngọc Đồng, ở Phù Vân bây giờ có đến hàng chục nhà vườn chủ yếu trồng hồng cổ bán cây. Anh Tiến, chủ nhà vườn Tiến Hoa cũng có mấy vườn với tổng diện tích một mẫu chuyên trồng hồng cổ bán cây được khoảng 4 năm nay. Anh cho biết cùng một số hồng lai hai vợ chồng chủ yếu tập trung trồng hồng cổ bán cây. 

Việc đa dạng hóa các loại hoa, cây hoa không chỉ giúp cho người trồng hoa có thu nhập tốt hơn mà còn giúp làng hoa Phù Vân ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, việc xây dựng các nhà vườn bán hoa cây, đặc biệt là hoa hồng còn tạo cho làng hoa Phù Vân một vẻ đẹp mới, một hướng đi mới. Khách đến làng hoa sẽ được chìm đắm trong sắc hoa, được tận hưởng bầu không khí trong lành, ngát hương hoa. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm