Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Chợ có 4 mặt giáp đường và nằm ở vị trí rất thuận lợi trên trục đường Nguyễn Huệ, thuộc phường Lào Cai (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), điểm nối từ ga Lào Cai đến Cửa khẩu quốc tế Lào Cai… Khi đi vào hoạt động chợ sẽ trở thành khu phố thương mại nhộn nhịp và cũng là điểm trung chuyển cho du khách đến các địa danh du lịch ở Lào Cai như: Đền Thượng, đền Mẫu, Sapa và huyện Hà Khẩu của Trung Quốc...

Đặc biệt, tại tầng 2 và tầng mái chợ sẽ được ưu tiên bố trí cho các doanh nghiệp Trung Quốc tổ chức kinh doanh nhằm thu hút du lịch. Ngoài ra, chợ còn được cấp phép hoạt động 24/24h để cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân địa phương vừa phục vụ du khách thập phương khi đến Lào Cai.

Còn vướng mắc từ tiểu thương

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch ảnh 1
 Chợ Du lịch Lào Cai có kiến trúc hiện đại. 

Tại hội nghị đối thoại ngày 19/11/2020, giữa chủ đầu tư và các tiểu thương tại chợ, phía chủ đầu tư ông Lê Khắc Tùng - Phó Giám đốc cho biết: Dự án Chợ du lịch Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận cho Hợp tác xã (HTX) Cường Phát làm chủ đầu tư năm 2015. Dự án chợ có quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng. Đây là dự án chợ với 100% vốn do HTX Cường Phát đầu tư, đến nay Chợ du lịch Lào Cai đã cơ bản hoàn thiện, chủ đầu tư đã xây dựng xong các ô quầy kinh doanh, đảm bảo bố trí đủ cho các tiểu thương chợ cũ di chuyển vào theo đúng cam kết ban đầu.

Hơn thế, suốt 4 năm qua, trong quá trình xây dựng chợ và để người dân có nơi kinh doanh, HTX đã đầu tư kinh phí xây dựng chợ tạm khang trang cho tất cả các tiểu thương từ chợ cũ vào kinh doanh miễn phí.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch ảnh 2
Hội nghị đối thoại giữa chủ đầu tư và các tiểu thương.

Tuy nhiên, suốt quá trình triển khai dự án đến nay, mặc dù các tiểu thương chưa hề đóng góp bất kỳ khoản kinh phí nào để xây dựng chợ, song thường xuyên phản ánh nhiều luồng ý kiến trái chiều làm khó khăn cho chủ đầu tư. Bên cạnh những tiểu thương thấu hiểu khó khăn của doanh nghiệp để đồng hành và chia sẻ, thì còn nhiều tiểu thương luôn tìm cách gây áp lực, đưa ra những kiến nghị, yêu sách gây khó doanh nghiệp, khiến tiến độ xây dựng kéo dài, gây tổn thất về mặt kinh tế cho chủ đầu tư.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch ảnh 3
Chủ đầu tư đã xây dựng xong các ô quầy kinh doanh theo đúng cam kết ban đầu 

Ông Tùng cho biết thêm, đầu năm 2020 mặc dù HTX Cường Phát đã triển khai kế hoạch ký hợp đồng với các tiểu thương tại chợ và đã có hơn 100 tiểu thương ký hợp đồng và thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà đầu tư, tuy nhiên vẫn còn nhiều tiểu thương chưa đồng thuận.

Vướng mắc lớn nhất của dự án là hơn 200 hộ tiểu thương cũ đăng ký ô quầy nhưng không có nhu cầu kinh doanh, những hộ này chỉ muốn ký hợp đồng với giá rẻ rồi mua đi bán lại nhằm trục lợi, do vậy họ không muốn thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà đầu tư, điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhà đầu tư cũng như tiến độ xây dựng chợ.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch ảnh 4
 Đại diện chủ đầu tư giải đáp thắc mắc, ý kiến, kiến nghị của các tiểu thương.

Theo chủ đầu tư, việc vướng mắc đối với các dự án đầu tư xây dựng chợ là điều bình thường. Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến chính đáng, nhiều tiểu thương đòi hỏi quyền lợi một cách thiếu khách quan, không xem xét đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, dẫn đến vướng mắc, đơn thư khiếu nại kéo dài gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc hoàn thành dự án.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư ngoài ngân sách

Được biết, những năm qua, trong bối cảnh đầu tư công gặp nhiều khó khăn, tỉnh Lào Cai đã ban hành các chính sách thu hút đầu tư từ khu vực ngoài ngân sách, kết hợp với việc cải thiện môi trường đầu tư. Với cách làm đó, thời gian qua Lào Cai đã trở thành điểm sáng trong việc thu hút các nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách, với nhiều dự án có quy mô, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Trong đó, có chính sách thu hút được các dự án xây dựng chợ từ khu vực tư nhân phù hợp với xu thế mới trong đầu tư, quản lý chợ như Dự án xây dựng Chợ du lịch Lào Cai. Sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm phát triển, đáp ứng nhu cầu trao đổi, thông thương, mua bán hàng hóa của người dân. Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước về chợ trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư ngoài ngân sách, những năm qua tỉnh Lào Cai còn chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp rà soát từng dự án để có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Có thể thấy đây là hướng đi đúng, phù hợp với thực tế địa phương. Đặc biệt là gần đây tỉnh Lào Cai vừa ký Quyết định ban hành định hướng phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn giai đoạn 2020 - 2025. Điểm đáng lưu ý là trong giai đoạn tới sẽ có nhiều chợ được đưa vào danh mục ưu tiên kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa ngoài ngân sách.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch ảnh 5
Tầng hầm của Chợ du lịch Lào Cai không chỉ là nơi gửi xe mà còn là khu vui chơi giải trí như: Rạp chiếu phim, khu Spa và phòng Karaoke hiện đại. 

Đầu tư phát triển chợ theo mô hình xã hội hoá là chủ trương được nhà nước khuyến khích. Vì vậy để đảm bảo môi trường thu hút đầu tư, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc gặp phải. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách và các quy định pháp luật của nhà nước về chợ, để các tiểu thương hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Có như vậy, chủ trương kêu gọi các nguồn vốn xã hội hoá đầu tư chợ của tỉnh Lào Cai mới đạt hiệu quả cao theo kế hoạch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm