Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 2 lần về thăm quân và dân Móng Cái, Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những lời căn dặn dành cho TP Móng Cái (Quảng Ninh), trong 2 lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, chính là nguồn động lực lớn lao, là sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Móng Cái luôn luôn đoàn kết, chung sức xây dựng thành phố nơi địa đầu Tổ quốc đẹp giàu như mong muốn của Người.

Nhân dân các dân tộc tỉnh Hải Ninh vui mừng đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm ngày 19 và 20/2/1960. (Nguồn ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Nhân dân các dân tộc tỉnh Hải Ninh vui mừng đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm ngày 19 và 20/2/1960. (Nguồn ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 2 lần về thăm quân và dân Móng Cái. Lần đầu tiên là ngày 19/2/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm tỉnh Hải Ninh (nay là TP Móng Cái). Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống khu vực xã Hải Xuân ngày nay, Bác đã đến thăm Trạm Hải quan cửa khẩu Bắc Luân và sang thăm thị trấn Đông Hưng (Trung Quốc).

Trong chuyến thăm này, Bác đã nói chuyện với đồng bào các dân tộc tỉnh Hải Ninh tại SVĐ Móng Cái vào ngày 20/2/1960. Lần thứ hai Đảng bộ và nhân dân Móng Cái vinh dự được đón Bác về thăm là ngày 8/5/1961. Bác đã đến thăm, nói chuyện với bà con nhân dân, các cháu học sinh ở Trà Cổ.

Những lời Bác căn dặn khi đó là: "Cán bộ phải dân chủ, khéo quản lý, xã viên phải thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Tỉnh Hải Ninh có nhiều dân tộc, đã sẵn có truyền thống đoàn kết, nay càng phải đoàn kết hơn nữa: Đoàn kết dân tộc, đoàn kết Việt - Trung, đoàn kết lương giáo, đoàn kết là sức mạnh, có sức mạnh đoàn kết thì làm gì cũng thành công". Lần về thăm Trà Cổ, Bác mặc bộ quần áo kaki màu vàng, chân đi đôi dép cao su đen bình dị, gần gũi. Hàng trăm cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh, thiếu niên của xã Trà Cổ và Bình Ngọc có mặt khi đó ai cũng muốn được đến gần Bác, ai cũng muốn được ngắm nhìn Bác thật lâu, thật kỹ.

Hơn 60 năm đã đi qua, những nơi ghi dấu đón Bác về thăm giờ đây đã trở thành những địa chỉ đỏ, địa chỉ văn hóa của TP Móng Cái. Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được khánh thành vào dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Bác (19/5/2019) để ghi nhớ sự kiện Bác Hồ về thăm Móng Cái năm 1960. Di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm Trà Cổ năm 1961 được xếp hạng Di tích cấp tỉnh năm 2017. Cả 2 địa chỉ đỏ đều là nơi giáo dục truyền thống, đạo đức, văn hóa cho thế hệ trẻ, thể hiện sự thành kính và biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc TP Móng Cái đối với Bác Hồ kính yêu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 2 lần về thăm quân và dân Móng Cái, Quảng Ninh ảnh 1

Chợ trung tâm TP Móng Cái.

Với tuổi trẻ TP Móng Cái, việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai bằng những cách làm sáng tạo, có tác dụng giáo dục và ý nghĩa thực tiễn. Thời gian qua, các cấp bộ đoàn thành phố đã triển khai đợt sinh hoạt chính trị - truyền thống tới 100% đoàn viên, thanh thiếu nhi, với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”; xây dựng 4.648 cuốn nhật ký thanh thiếu nhi làm theo lời Bác, 30 "Tủ sách Bác Hồ".

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được Đảng bộ TP Móng Cái xác định phải thiết thực, hiệu quả, gắn liền với nhiệm vụ chính trị, không chung chung, phải bằng việc làm cụ thể, kết quả phải kiểm đếm được và phải lựa chọn các vấn đề trọng tâm, đột phá, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Với tinh thần đó, các chi, đảng bộ cơ sở, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đăng ký và xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm sát với nhiệm vụ chính trị của mình.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, Đảng bộ TP Móng Cái qua các thời kỳ luôn xác định phải xây dựng đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì sự phát triển chung của địa phương, lan tỏa khát vọng đổi mới phát triển trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từng cán bộ, đảng viên hằng năm đều có cam kết về công việc phải làm và có kiểm điểm cuối năm, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, làm sao để chăm lo cho đời sống của nhân dân, chăm lo cho sự phát triển chung của thành phố.

Chính quyền và nhân dân TP Móng Cái luôn khắc ghi lời dạy của Người, đã và đang đoàn kết, nhất trí, chung sức, phấn đấu thi đua lao động sản xuất, xây dựng thành phố ngày càng phát triển, là phên dậu vững chắc nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm