Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 15/2, nhân kỷ niệm 233 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2022), tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về lịch sử, văn hóa, khoa học, gắn liền với tên tuổi của Hoàng đế Quang Trung và phong trào khởi nghĩa Tây Sơn, triều đại Tây Sơn cuối thế kỷ XVIII.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo và đông đảo nhân dân tỉnh Bình Định.

Năm 2014, Khu di tích Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Năm 2015, tỉnh Bình Định đã xây dựng, nâng cấp tôn tạo quần thể Khu di tích Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt với mong muốn dựng xây một công trình tôn vinh sự nghiệp lẫy lừng của triều đại Tây Sơn, công lao của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, đưa Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt trở thành điểm đến văn hóa - lịch sử phục vụ du khách trong nước và quốc tế.

Năm 2020, công trình xây dựng mở rộng Khu Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt tiếp tục được triển khai, gồm các hạng mục: xây dựng Nhà Tiền bái (thờ các văn thần, võ tướng), Nhà Thượng điện (thờ Tây Sơn Tam kiệt), cải tạo sửa chữa Nhà Tiền tế (thờ thân phụ, thân mẫu và gia tiên), cải tạo xây dựng lại Nhà bia, nghi môn và phần hạ tầng kỹ thuật...

Đến nay, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ và kế hoạch đề ra, đảm bảo các yêu cầu về kiến trúc truyền thống, kỹ thuật, mỹ thuật và giá trị văn hóa - lịch sử của di tích.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bình Định cắt băng khánh thành Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dù đã hơn 200 năm trôi qua nhưng những dấu ấn của triều đại Tây Sơn vẫn còn hiển hiện trên mảnh đất thiêng liêng này như: Thành Hoàng đế, Điện Tây Sơn, đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân... Việc tôn tạo, phát huy giá trị Khu Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt có ý nghĩa hết sức thiết thực để nơi này trở thành một địa chỉ văn hóa lịch sử đặc biệt, là niềm tự hào của người dân Bình Định và cả nước.

“Truyền thống lịch sử hào hùng của phong trào Tây Sơn - anh hùng Nguyễn Huệ được các thế hệ người Bình Định không ngừng gìn giữ, kế thừa và phát huy trong những năm qua. Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quân và dân Bình Định đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh, góp phần máu xương của mình để cùng nhân dân cả nước viết thêm những trang sử độc lập dân tộc, thống nhất đất nước”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan, tổ chức có liên quan cần triển khai nghiêm túc và hiệu quả chương trình quốc gia bảo vệ và phát huy bền vững giá trị di sản Khu Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt, sớm lập đề án bảo vệ và phát huy bền vững giá trị Di tích quốc gia đặc biệt này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm