Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều ngày 30/4, tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Lễ Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ và Lăng mộ Nguyễn Xí, Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Cầu Cấm và công bố huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tao Bằng công nhận huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới cho huyện Nghi Lộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tao Bằng công nhận huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới cho huyện Nghi Lộc.

Tham dự lễ còn có đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, chính quyền địa phương và đông đảo quần chúng nhân dân.

Nghi Lộc là vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh; cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất. Trong suốt quá trình lịch sử, nhân dân Nghi Lộc đã chứng kiến lớp lớp thế hệ những người con ưu tú hăng hái lên đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu làm rạng danh quê hương, đất nước, trong đó sáng ngời lên tên tuổi và sự nghiệp của một vị Danh tướng – Danh thần, được tôn vinh là “Người hai lần khai quốc”: Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí.

Đền thờ và Lăng mộ Nguyễn Xí được xây dựng vào năm 1647 theo chế độ “quốc tạo, quốc tế” (nhà nước xây dựng và thờ tự), vua sai Trạng nguyên Nguyễn Trực viết văn bia ghi nhớ công trạng. Đền thờ là một quần thể kiến trúc đẹp, cổ kính có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc đặc biệt, vừa mang đậm dấu ấn truyền thống của văn hoá Việt Nam, vừa làm nổi bật được uy danh của vị danh tướng kiệt xuất Xứ Nghệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại Nghệ An ảnh 1

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng.

Với những giá trị to lớn, đặc biệt của Di tích, Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2280/QĐ-TTg về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược; quân, dân Nghi Lộc đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo, vượt lên mọi khó khăn gian khổ, động viên mọi nguồn lực tham gia chiến đấu. Trên quê hương Nghi Lộc đã có nhiều địa điểm ghi dấu chiến công bi hùng của quân và dân ta, trong đó nổi bật là Địa điểm lịch sử Cầu Cấm, được gọi là “Tọa độ lửa anh hùng”, là địa điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên tuyến giao thông huyết mạch Bắc-Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, địa điểm cầu Cấm là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt, trọng điểm đánh phá, oanh tạc bằng máy bay của Đế quốc Mỹ nhằm cắt đứt sự chi viện từ Bắc vào Nam. Hàng vạn tấn bom mìn của đế quốc Mỹ trút xuống trận địa cầu Cấm. Nơi đây đã chứng kiến sự chiến đấu anh dũng, ngoan cường của quân và dân ta nhằm bảo vệ cầu Cấm, bảo vệ giao thông huyết mạch Bắc-Nam. Hàng trăm chiến sỹ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã anh dũng hy sinh, góp phần to lớn trong chiến thắng Đế quốc Mỹ xâm lược.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại Nghệ An ảnh 2

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt "lăng mộ và đền thờ Nguyễn Xí"; Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia "Địa điểm Cầu Cấm.

Địa điểm Cầu Cấm đã xuất hiện nhiều chiến tích kỳ diệu mang tính huyền thoại như: Đơn vị Thanh niên xung phong 324 với chiến công bắt sống giặc lái Mỹ, “tiểu đội cọc tiêu sống”; Đại đội Thanh niên xung phong 333 – Đơn vị được Bác Hồ gửi thư khen tặng; sự kiện bi tráng 35 chiến sỹ, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong cùng một khoảnh khắc, máu xương của họ đã hòa vào Địa điểm Cầu Cấm linh thiêng vì lý tưởng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Địa điểm Cầu Cấm đã trở thành một trong những biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Ngày 04/11/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3241/QÐ-BVHTTDL xếp hạng Địa điểm lịch sử Cầu Cấm là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại Nghệ An ảnh 3

Huyện Nghi Lộc là huyện có diện tích lớn, có 29 xã, thị trấn, dân số đông, nhờ biết phát huy sức mạnh toàn hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, sâu sát, quyết liệt, tổ chức chọn đúng điểm, đúng xã, đúng tiêu chí để phấn đấu. Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã đạt được những kết quả toàn diện, nổi bật.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 17% năm 2010 còn 0,81% năm 2020; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 13,92 triệu đồng năm 2010 đến năm 2020 đạt 47 triệu đồng, trong đó khu vực nông thôn đạt 46,545 triệu đồng/người/năm...

Phong trào xây dựng NTM đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ và tham gia rất tích cực của người dân. Đây có thể coi là một trong những thành công trong xây dựng NTM ở Nghi Lộc.

Đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An đã có 7/21 huyện, thành phố, thị xã và 299/411 xã đạt chuẩn NTM chiếm 72%, là địa phương nằm trong tốp đầu của cả nước về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại Nghệ An ảnh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chúc mừng những thành quả của chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc đã đạt được trong bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử và xây dựng huyện NTM.

Là huyện nằm trong cực tăng trưởng của tỉnh, với định hướng phát triển đến năm 2025 phấn đấu đưa Nghi Lộc trở thành một trong những huyện phát triển nhanh và toàn diện của tỉnh, để tiếp tục phát huy truyền thống và thành quả đã đạt được đó. Trong những năm tới cùng với mục tiêu xây dựng huyện NTM nâng cao, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Lộc tiếp tục bám sát định hướng và quy hoạch của tỉnh; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng; tiếp tục phát huy lợi thế vùng phụ cận, khu công nghiệp, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tạo bước chuyển dịch quan trọng trong cơ cấu kinh tế. Đồng thời, chú trọng công tác cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; làm tốt công tác GPMB….

Bên cạnh đó, tăng cường đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội; tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Phát huy và thực hiện tốt dân chủ cơ sở, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM " và Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM "; đảm bảo lợi ích và giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong nhân dân, phấn đấu sớm đạt huyện NTM nâng cao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Đưa người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ra khỏi vùng bị ngập lụt.

Nỗ lực giúp dân vùng bị ảnh hưởng do mưa lũ

(PLVN) -  Do diễn biến bất thường của thời tiết, thời gian qua, mưa lớn gây ngập lụt cục bộ tại nhiều khu vực trũng thấp, sạt lở một số nhà dân, ách tắc đường giao thông. Phát huy tinh thần “tất cả vì tính mạng và tài sản của nhân dân”, cán bộ, chiến sĩ nhiều đơn vị quân đội đã dầm mình trong dòng nước lũ để vận chuyển người, tài sản, vật nuôi, làm cầu tạm, gặt lúa giúp dân...

Đọc thêm