Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 19/3, tại thành phố Thanh Hoá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá về kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022; nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2021, kinh tế của tỉnh vẫn tăng trưởng khá, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 đạt mức 8,85% thuộc nhóm cao của cả nước. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo, nông nghiệp được đẩy mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ tiếp tục tăng trưởng và đóng góp quan trọng vào giá trị xuất khẩu của tỉnh (giá trị xuất khẩu đạt gần 5,34 tỷ USD, vượt 33,5% so với kế hoạch), xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, thu ngân sách nhà nước đạt cao nhất từ trước đến nay, đạt 39.519 tỷ đồng, vượt 49% dự toán, tăng 25% so với năm 2020; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 92,7% cao hơn bình quân chung cả nước.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị tiếp tục được đầu tư nâng cấp, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển và góp phần tạo ra diện mạo mới về đô thị của tỉnh. Trong năm 2021, số doanh nghiệp thành lập mới vượt 24,3% kế hoạch, nhiều dự án quy mô lớn trong các lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi công nghệ cao, công nghiệp, du lịch, giao thông, đô thị đã được khởi công trong năm.

Văn hóa, xã hội được chú trọng; an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố vững chắc. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả nổi bật. Công tác kiểm tra, giám sát, phòng, chống tham nhũng được tăng cường…

Hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh được thực hiện chủ động, tích cực, trong đó có nhiều đóng góp trong công tác lập pháp, tổ chức các cuộc giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, giải đáp, giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực, cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt được trọng trong những năm vừa qua.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, những thách thức trong phát triển của Thanh Hóa; đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao độ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân, các thành phần kinh tế để tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, biến những áp lực, thách thức thành động lực cho sự phát triển.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ và Nhân dân các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tăng cường công tác tư tưởng, dân vận, kiểm tra, giám sát giữ nghiêm kỷ luật; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Trong đó, quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị khóa XII và Nghị quyết số 37 của Quốc hội khóa XV đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, từ đó phát huy được sức mạnh trong triển khai thực hiện.

Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chú trọng phát triển công nghiệp theo chiều sâu, đưa Thanh Hóa trở thành một trọng những trung tâm lớn của Bắc Trung bộ và cả nước về công nghiệp năng lượng và công nghiệp chế biến chế tạo.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Thanh Hóa cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng triển khai các công trình quy hoạch; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của Lọc hóa dầu Nghi Sơn; đồng thời đánh giá một cách toàn diện những ảnh hưởng đến tăng trưởng của tỉnh và xây dựng các kịch bản điều hành tăng trưởng phù hợp với diễn biến hoạt động của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Cùng với đó, Thanh Hóa tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo tinh thần các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thanh Hóa và giao cho các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu giải quyết tạo động lực để tỉnh Thanh Hóa có những bước phát triển mới trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm