Chủ tịch tỉnh Quảng Trị: Phải có phương án thu hoạch lúa cho bà con ở khu cách ly vì ca mắc Covid-19

(PLVN) - Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra tại 2 khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đang được phong tỏa tạm thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng (ngoài cùng ở bên phải ảnh) đến kiểm tra và thăm hỏi tình hình tại các khu vực bị phong tỏa tạm thời

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng (ngoài cùng ở bên phải ảnh) đến kiểm tra và thăm hỏi tình hình tại các khu vực bị phong tỏa tạm thời

Các địa phương gồm: thôn Đơn Duệ (xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh) - nơi cư trú của bệnh nhân số 749 và Tổ 5A (khu phố 1, phường Đông Lễ, TP Đông Hà) - nơi cư trú của bệnh nhân số 750. 

Thôn Đơn Duệ có 296 hộ dân với khoảng 1.200 nhân khẩu. Chính quyền huyện Vĩnh Linh đã lập 2 chốt chính và 12 chốt phụ để phong tỏa. Nhiều lực lượng công an, dân quân, y tế... được huy động túc trực 24/24 để canh gác và đảm bảo nhu yếu phẩm cho bà con trong thời gian cách ly. Một khó khăn mà người dân nơi đây gặp phải là thời gian bị phong tỏa trúng vào lúc thu hoạch vụ lúa hè thu nên bà con không thể ra đồng gặt hái.

Còn Tổ 5A (Khu phố 1, phường Đông Lễ) có 11 hộ dân đang sinh sống trong khu vực bị phong tỏa. Có khoảng 50 người làm nhiệm vụ bảo vệ và tiếp tế lương thực, thực phẩm tại đây, và được chia làm 4 ca trực với thành phần gồm: y tế, quân sự, công an, ủy ban mặt trận các phường... Các thành viên làm nhiệm vụ trực chốt luôn nỗ lực để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người dân.

Tại những khu vực trên, phần lớn người dân nghiêm túc chấp hành các quy định. Các hộ dân đã yên tâm, tin tưởng hơn vì nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân trốn tránh đi ra ngoài vùng phong tỏa. 

Sau khi nắm bắt tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng biểu dương sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và các lực lượng trực chốt. 

Ông Hưng cũng mong muốn chính quyền địa phương, lực lượng trực chốt tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nghiêm túc làm nhiệm vụ được giao, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân. Trong đó, yêu cầu chính quyền, ngành chức năng đặc biệt chú ý đến nhu cầu thiết yếu của người dân, đảm bảo vấn đề nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ các hộ dân trong vùng bị phong tỏa tạm thời; phải có phương án giúp người dân ổn định sản xuất, thu hoạch lúa giúp bà con; tránh để người dân hoang mang, lo lắng...

Đối với những trường hợp trốn tránh, đi ra khỏi khu vực phong tỏa sẽ có các cơ quan chức năng giám sát, chấn chỉnh.

Ngoài 2 địa điểm trên, Quảng Trị còn phong tỏa Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh cơ sở 2 (địa chỉ ở đường Phạm Văn Đồng, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh) - nơi bệnh nhân số 749 làm việc. Việc phong tỏa tạm thời bắt đầu từ 20h ngày 6/8 và dự kiến kéo dài trong 24 ngày, đến khi có tình huống tiếp theo thì chính quyền sẽ quyết định mở phong tỏa hay là không.

Hai bệnh nhân mắc Covid-19 số 749 và 750 được ghi nhận là hai trường hợp đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV- 2 ở Quảng Trị.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm