Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu xác minh, làm rõ nguyên nhân cây trồng bị táp lá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản yêu cầu xử lý sự cố cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng và báo cáo UBND tỉnh kết quả trong ngày 28/5/2022.

Các loại cây trồng bị cháy, táp lá, chết cây tại thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Các loại cây trồng bị cháy, táp lá, chết cây tại thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ngày 24/5/2022, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của nhân dân về việc một người dân ra thăm vườn bị ngất 10 phút, đồng thời các loại cây trồng bị cháy, táp lá, chết cây tại thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Cụ thể vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 24/5/2022, một số hộ dân tại thôn Phú Hà 1 thấy xuất hiện luồng khí màu trắng từ hướng các nhà máy sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng tạt qua có mùi khét gây khó chịu, khó thở; đến đầu giờ chiều phát hiện các loại cây trồng bị cháy, táp lá. Đặc biệt bà P.T.T (SN 1965, trú tại thôn Phú Hà 1 xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng) trong lúc đi hái rau thấy choáng váng và bị ngất 10 phút rồi tỉnh, nghi do ảnh hưởng từ ô nhiễm tại khu vực hoa màu trên.

Đoàn công tác của chính quyền địa phương đã ghi nhận các ý kiến phản ánh của người dân và xác định sơ bộ diện tích bị ảnh hưởng khoảng 60 ha với trên 60 hộ dân; một số cây bị ảnh hưởng gồm: Rau màu, quế, bồ đề, sắn, ngô.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu xác minh, làm rõ nguyên nhân cây trồng bị táp lá ảnh 1

một số cây bị ảnh hưởng gồm: Rau màu, quế, bồ đề, sắn, ngô.

Ngày 26/5, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Bảo Thắng chủ trì thành lập Đoàn kiểm đếm thiệt hại.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Bảo Thắng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan gồm: UBND xã Phú Nhuận, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Đồn Công an Khu công nghiệp Tằng Loỏng thành lập Đoàn triển khai kiểm đếm cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, đảm bảo chính xác đầy đủ. Bắt đầu thực hiện từ ngày 26/5/2022 và báo cáo UBND tỉnh kết quả trong ngày 28/5/2022.

Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với với các ngành liên quan và chính quyền địa phương xác minh, làm rõ nguyên nhân cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận; báo cáo UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu xác minh, làm rõ nguyên nhân cây trồng bị táp lá ảnh 2

Xác định sơ bộ diện tích bị ảnh hưởng khoảng 60 ha với trên 60 hộ dân

Trao đổi với lãnh đạo UBND Phú Nhuận, PV Báo Pháp luật Việt Nam được xác nhận thông tin phản ánh của người dân là có cơ sở.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm